Vụ nổ trong trụ sở Công an tỉnh Đắk Lắk: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng không chỉ về nhân mạng

-Trong 3 cán bộ tử vong, có con trai ông Niê Thuật nguyên Bí thư Tỉnh ủy

Khoảng 20h50’ ngày 12/12/2016, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại nơi lưu giữ vật chứng (vật liệu nổ) của Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, ở số 58 Nguyễn Tất Thành, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, gây chấn động cả khu dân cư xung quanh.

Quang cảnh cuộc họp báo nóng về vụ nổ
Quang cảnh cuộc họp báo nóng về vụ nổ

8h ngày 13/12, Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi giám đốc Công an tỉnh cho báo Tiền Phong biết ngay trong đêm, sau khi sự cố nghiêm trọng xảy ra, ông đã báo cáo về Bộ Công An, Văn phòng Thủ tướng, đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng của Công an tỉnh phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tiến hành cứu nạn, cứu hộ, đưa người bị thương đi cấp cứu ; đồng thời phong tỏa, bảo vệ hiện trường và phối hợp tiến hành các hoạt động điều tra; Chuẩn bị việc truy điệu, an táng cán bộ chiến sĩ tử vong theo quy định, theo dõi việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh tập trung cứu chữa cho các đồng chí bị thương; Tổ chức kiểm tra, khắc phục thiệt hại cho một số nhà dân bị ảnh hưởng ở khu vực lân cận; Ổn định tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ và khắc phục các hậu quả, thiệt hại do vụ nổ gây ra.

8h40’ ngày 13/12/2016 tại UBND tỉnh, ông Nguyễn Tuấn Hà phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp báo nóng, cùng trung tá Bùi Trọng Tuấn trưởng phòng tham mưu- người phát ngôn Công an tỉnh, và bác sĩ Y Bliu phó giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh trả lời các câu hỏi, cung cấp bản tin ban đầu cho phóng viên các báo đài.

Trung tá Bùi Trọng Tuấn người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk cung cấp thông tin về vụ nổ cho các phóng viên
Trung tá Bùi Trọng Tuấn người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk cung cấp thông tin về vụ nổ cho các phóng viên

Ông Nguyễn Tuấn Hà cho biết: Từ đầu buổi sáng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện chia buồn với lực lượng Công an tỉnh và thân nhân những gia đình cán bộ chiến sĩ thương vong. Thủ tướng chỉ đạo Công an tỉnh nhanh chóng phối hợp cùng các lực lượng của Bộ Công An, điều tra chính xác nguyên nhân sự cố, khắc phục hậu quả, chăm lo chu đáo cho gia đình các cán bộ chiến sĩ có người thương vong.

Ông Nguyễn Tuấn Hà phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chủ trì họp báo về vụ nổ
Ông Nguyễn Tuấn Hà phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chủ trì họp báo về vụ nổ

Vụ nổ lớn xảy ra trong khuôn viên cơ quan Công an tỉnh là điều chưa từng có tiền lệ ở nước ta. Những câu hỏi của các phóng viên về việc liệu hậu quả vụ nổ ảnh hưởng như thế nào tới các vụ án có tang chứng, vật chứng, hồ sơ bị tiêu hủy trong sự cố tại cuộc họp báo, được người phát ngôn Công an tỉnh khẳng định: chỉ có thể trả lời khi có kết quả điều tra về vụ nổ ! Còn trước mắt, hậu quả nhãn tiền là vụ nổ này đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về nhân mạng.

Thông cáo báo chí cho biết có 6 cán bộ, chiến sĩ Công an thuộc 2 phòng PC 54 ( Phòng Kỹ thuật Hình sự) và PC 49 ( Cảnh sát Môi trường) đang làm nhiệm vụ bị thương vong. Trong đó có 3 đồng chí đã chết, 3 đồng chí được tiếp tục cấp cứu, điều trị tại 3 bệnh viện. Một số phòng làm việc và nhà dân ở khu vực lân cận bị sức ép vụ nổ gây nứt tường, sập trần, hư hỏng vật dụng.

Tại hiện trường vụ nổ, người hy sinh tại chỗ là trung úy Y Quyết Bkrông – 29 tuổi. Hai cán bộ chết trên đường đi cấp cứu, là thượng úy Phan Thế Trung 30 tuổi, và đại úy Ngô Quang Cường 32 tuổi; Thiếu úy Lê Quang Vũ 25 tuổi bị chấn thương sọ não, đã chuyển viện đi TP HCM sáng ngày 13/12; Trung úy Y An Drê Bkrông 29 tuổi  bị đa thương tích, điều trị tại BV ĐK tỉnh Đắk Lắk; Đại úy Đặng Kỳ Hưng 36 tuổi điều trị tại BV Công an tỉnh.

Tuy nhiên, khi phóng viên báo Tiền Phong vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, phát hiện có một nạn nhân nữa của vụ nổ này cũng đang điều trị tại đây, là thượng sĩ Vũ Xuân Khuê 22 tuổi, cán bộ phòng PA 72 (phòng Xuất nhập cảnh) bị chấn thương đầu. Vết thương trên đỉnh đầu thượng sĩ Khuê đã được khâu nhiều mũi, đang điều trị tại khoa Ngoại thần kinh.

Thượng sĩ Vũ Xuân Khuê đang được điều trị tại khoa Ngoại thần kinh BV ĐK tỉnh Đắk Lắk
Thượng sĩ Vũ Xuân Khuê đang được điều trị tại khoa Ngoại thần kinh BV ĐK tỉnh Đắk Lắk

Theo bác sĩ Huỳnh Như Đồng trưởng khoa Ngoại thần kinh, và hồ sơ bệnh án, thì trong 5 nạn nhân vụ nổ được đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, nạn nhân Khuê nhập viện sau cùng, lúc 22h51’đêm 12/12. Hiện thượng sĩ Khuê được tiếp tục theo dõi vết thương ở đầu, nếu ổn định sẽ chuyển qua điều trị ở khoa Nội.

Trao đổi với báo Tiền Phong về trường hợp nạn nhân không có tên trong bản thông cáo báo chí, trung tá Bùi Trọng Tuấn người phát ngôn Công an tỉnh và ông Bùi Hồng Quý Chánh văn phòng UBND tỉnh cùng cho rằng trường hợp thượng sĩ Khuê bị thương nhẹ hơn, nên không đưa vào danh sách.

Suốt ngày 13/12, đất trời Buôn Ma Thuột như cũng đau buồn, tối sầm hiếm thấy trong mù mịt sương giăng, và mưa đổ từng đợt do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới. Dưới mưa, nhóm chuyên viên của Bộ Công an đã cùng các cơ quan chức năng của Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh khẩn trương tiến hành khám nghiệm hiện trường.

Chiều cùng ngày, hai đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an, là thượng tướng Phạm Dũng, và trung tướng Nguyễn Văn Sơn cũng đã vào Đắk Lắk để chỉ đạo các phần việc liên quan, thăm viếng an ủi gia đình các cán bộ chiến sĩ đã hy sinh. Lúc 16h30’, lễ truy điệu cố đại úy Ngô Quang Cường đã được tổ chức tại nhà riêng của đại úy Cường ở đường Y Moan, để sau đó thân nhân đưa thi thể cố đại úy về quê an táng, ở Vụ Bản, Nam Định.

Người hy sinh đầu tiên trong vụ nổ bất thường, thương tâm này, trung úy Y Quyết Bkrông là con trai của ông Niê Thuật, nguyên ủy viên trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy 2 nhiệm kỳ của tỉnh Đắk Lắk, nguyên phó Ban chỉ đạo Tây Nguyên, vừa nghỉ hưu năm 2016. Ông Nguyễn Tuấn Hà phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Đây là vụ tai nạn xảy ra ngoài ý muốn, không có dấu hiệu của khủng bố, phá hoại, tư thù.

Hoàng Thiên Nga

One thought on “Vụ nổ trong trụ sở Công an tỉnh Đắk Lắk: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng không chỉ về nhân mạng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s