Chính thức lùi thời hạn thi hành bộ luật Hình sự 2015

Quốc hội đã thống nhất lùi thời hạn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015 và 3 đạo luật khác do phát hiện có nhiều sai sót.

>> Tổng hợp các sai sót trong Bộ luật Hình sự 2015

Quốc hội đã thống nhất lùi thời hạn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015 và 3 đạo luật khác

Quốc hội đã thống nhất lùi thời hạn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015 và 3 đạo luật khác – Thái Sơn

Sáng nay 30.6, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo thông báo lệnh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang công bố Nghị quyết về việc lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ luật tố tụng hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra Hình sự,  Luật thi hành tạm giữ, tạm giam đồng thời bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự năm 2015 vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 của Quốc hội.

Cuộc họp báo có sự tham gia của đại diện TAND tối cao, Viện KSND tối cao Bộ Tư pháp, Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Cụ thể, Nghị quyết số 144 thông qua ngày 29.6.2016 của Quốc hội khoá XIII nêu rõ quyết định bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015 vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 và trình Quốc hội khoá XIV tại kỳ họp thứ 2 (dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 11 hằng năm).

Quốc hội thống nhất lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, Luật tổ chức cơ quan điều tra Hình sự và Luật thi hành tạm giữ, tạm giam từ ngày 1.7.2016 đến ngày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành.

Dù hoãn thời hạn thi hành nhưng Quốc hội cũng loại trừ một số quy định của Bộ luật vẫn được thực thi từ 1.7.2016. Điều đó có nghĩa, từ ngày mai, dù toàn bộ Bộ luật Hình sự năm 2015 chưa có hiệu lực thi hành nhưng nhà nước vẫn thực hiện các quy định có lợi cho người phạm tội tại khoản 3 Điều 7. Nhà nước cũng tiếp tục áp dụng các quy định khác có lợi cho người phạm tội tại Nghị quyết số 109 năm 2015 của Quốc hội.

Từ ngày mai, cả nước cũng bắt đầu áp dụng các quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 để thi hành các quy định có lợi cho người phạm tội.

Các quy định khác tại Nghị quyết số 109 năm 2015 về việc thi hành Bộ luật Hình sự và Nghị quyết số 110 về thi hành Bộ luật Tố tụng Hình sự có ghi thời điểm ngày 1.7.2016 được lùi đến thời điểm ngày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành.

Quốc hội giao TAND tối cao hướng dẫn cụ thể việc thi hành các quy định trên.

Nghị quyết số 144 này có hiệu lực thi hành ngay từ ngày hôm nay, 30.6.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Luật – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nói trong Bộ luật Hình sự 2015 đã có hơn 90 lỗi: “ Những sai sót chủ yếu về lỗi kỹ thuật, còn chủ trương của Đảng và Nhà nước về Luật Hình sự thì không sai. Tuy nhiên những lỗi kỹ thuật này sẽ gây bỏ lọt tội phạm, ảnh hưởng đến việc thi hành, áp dụng… Qua sự việc này, cá nhân tôi là đại biểu Quôc hội, là người từng biểu quyết thông qua cũng thừa nhận trách nhiệm cá nhân trước cử tri, không trốn tránh trách nhiệm. Chúng tôi rất thấm thía”, ông Luật nói.

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội khẳng định, Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cá thể hóa trách nhiệm các tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra những sai sót, trong đó có vai trò của cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra.

Thái Sơn

Theo Thanh niên

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s