Cứu người đuối nước

Chào các bạn,

Mình tìm hiểu và tổng hợp bài này cho các bạn giống như mình, là bơi không giỏi và chưa qua lớp huấn luyện bài bản cứu người đuối nước. Tuy nhiên, trong khả năng giới hạn thì trang bị các kiến thức này sẽ tự giúp được bản thân, và có thể cứu được người khác khi khẩn cấp.

Việc đầu tiên là phòng tránh không bị đuối nước.

  1. Luôn để ý an toàn khi xuống nước, đừng để rơi vào trường hợp đuối nước:

a. Học bơi: Học bơi để không bị chết đuối, biết cách dưới nước đủ lâu để người ứng cứu. Học để biết bơi thì dễ và rất hứng thú. Mình và các bạn mình học dưới 10 buổi là bơi được trên 500m tại hồ bơi. Trẻ em thì càng nên tập bơi vì ngoài lý do kỹ năng sinh tồn, thì còn giúp trẻ phát triển thể chất, và thư giãn thoải mái tinh thần. Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, mỗi năm có 3.500 – 4.000 trẻ em bị chết đuối, cho thấy việc dạy bơi cho trẻ là rất cần thiết.

b. Kỹ lưỡng khi xuống nước: chỉ bơi ở khu vực an toàn, có cứu hộ, và cần tuân thủ quy định an toàn. Khi đi tàu thuyền phải có áo phao. Nếu đi chơi sông, suối, tắm biển thì phải chắc chắn là bạn biết rõ nơi đó an toàn (không có nước xoáy, nước chảy siết, đá ngầm, không ra chỗ cắm cờ đen). Cho trẻ đi bơi thì căn dặn kỹ lưỡng và luôn luôn để mắt đến chúng.

 

2. Cứu người đuối nước:

Điều đầu tiên cần nhớ, là cứu người đuối nước thì rất khó và khẩn cấp. Khi phát hiện có người đuối nước, lập tức la lớn tìm người đến giúp.

2.1 Bình tĩnh tìm cách vớt người đuối nước quy tắc Reach – Throw – Go for help, không để chính mình thành nạn nhân tiếp theo.

a. Reach: Tìm cách với đến người đuối nước bằng vật gì đó đủ dài, rồi kéo họ vào. Các vật dài như phao, cần câu cá, mái chèo, cây sào.

b. Throw: Trường hợp người đuối nước ở xa không với tới, thì tìm cách ném vật nổi lên được trên mặt nước cho người bị nạn. Tốt nhất là dùng cuộn dây buộc một đầu vào vật nổi như phao, can nhựa, thùng nhựa, thùng dầu ăn. Để người đuối nước bám rồi kéo vào. 

c. Go for help: Nếu thấy người đuối nước, và bạn không phải người chuyên nghiệp chắc chắn bơi ra cứu được, thì không được nhảy xuống nước, vì có thể bạn sẽ là nạn nhân tiếp theo. Ví dụ bị người đuối nước ôm cứng không bơi được, bị người đuối nước đạp phải, nước chảy siết hơn bình thường… Thay vì vậy, hãy la lớn, chạy đi tìm người giúp.

Một trường hợp mình thấy không nên làm, nhưng trên mạng nhiều website chỉ. Đó là khi người đuối nước ở xa, nhiều người cùng nắm tay nhau dàn hàng ra cứu. Mình nghĩ không nên, quá nhiều rủi ro, nhất là ở Việt Nam có nhiều nguy hiểm vì sông suối ao hồ nước sâu, trơn trượt, nước chảy siết…

Và các trường hợp khác mà bạn không chắc chắn thì hãy kiếm người giúp.

2.2 Khi vớt được người đuối nước lên bờ thì tiến hành sơ cứu:

Việc sơ cứu người đuối nước là việc khó và khẩn cấp, vậy nên trong khi tiến hành sơ cứu như hướng dẫn bên dưới, hãy điện thoại gọi cấp cứu 115.

Trước khi xem hướng dẫn sơ cứu đuối nước, mời các bạn xem trường hợp cứu người thực tế ở bãi biển. Người bị nạn trong đoạn video may mắn khi có đội cứu hộ chuyên nghiệp can thiệp nhanh gọn.

Đây là hướng dẫn sơ cứu khi bị ngạt nước:

Chúc các bạn luôn an toàn,

Quan Huấn

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s