Thuốc diệt cỏ Glyphosate dùng tại Việt Nam

 

Thuốc trừ cỏ hóa học hoạt chất Glyphosate

Ngày 25-05-2014 06:44

Cỏ dại là một trong những đối tượng dịch hại nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất cây trồng. Cỏ dại không gây hại trực tiếp, nhưng cạnh tranh ánh sáng, dinh dưỡng và nước với cây trồng. Đồng thời, cỏ dại còn là cây ký chủ của nhiều loại dịch hạị.

Hiện nay, để phòng trừ cỏ dại có nhiều biện pháp như làm cỏ bằng tay, làm cỏ bằng máy móc và sử dụng thuốc trừ cỏ. Biện pháp trừ cỏ bằng thuốc hóa học hiện đang được sử dụng nhiều nhất. Thuốc trừ cỏ dại là nhóm thuốc BVTV dễ gây hại cho cây trồng. Chỉ một sơ xuất nhỏ như chọn thuốc không thích hợp, sử dụng không đúng lúc, không đúng liều lượng, không đúng cách là thuốc có khả năng gây hại cho cây trồng.

Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng, hạn chế sử dụng và cấm sử dụng ở Việt Nam hiện hành có 217 hoạt chất với 664 tên thương phẩm đăng ký phòng trừ cỏ dại trên các loại cây trồng và đất không trồng trọt. Các nhóm thuốc trừ cỏ được nông dân sử dụng phổ biến hiện nay tại Lâm Đồng là Glyphosate, Paraquat và  2.4D.

Glyphosate là thuốc trừ cỏ hậu nẩy mầm (diệt cỏ sau khi cỏ đã mọc). Đây là một nhóm thuốc trừ cỏ lớn, trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam hiện đã có 94 công ty đăng ký 126 loại thuốc thương phẩm đơn chất Glyphosate, 7 công ty đăng ký 7 thuốc thương phẩm dạng hỗn hợp của Glyphosate với các hoạt chất khác như 2.4D, Paraquat.., 01 công ty đăng ký 01 thuốc thương phẩm hoạt chất Glyphosate ammonium. Một số sản phẩm hoạt chất Glyphosate được sử dụng phổ biến tại Lâm Đồng gồm Glyphosan 480 SL; Kanup 480SL; Roundup 480 SC, BM – Glyphosate  41 SL, Confore 480SL…

1. Ưu, nhược điểm của thuốc trừ cỏ hoạt chất Glyphosate

* Ưu điểm

– Glyphosate là thuốc trừ cỏ có phổ tác động rộng, diệt trừ được hầu hết các lọai cỏ đa niên và cỏ hàng niên. Đặc biệt thuốc có hiệu qủa cao và kéo dài đối với một số lọai cỏ khó trừ như cỏ tranh, cỏ mắc cỡ, lau sậy, cỏ ống.

– Glyphosate có tác động lưu dẫn, có thể xâm nhập vào bên trong thân qua bộ lá và các phần xanh của cây cỏ rồi di chuyển đến tất cả các bộ phận của cây (kể cả rễ và thân ngầm) nên diệt cỏ rất triệt để và hữu hiệu trong việc ngăn cản cỏ mọc trở lại.

– Glyphosate thuộc nhóm độc III, độ độc với người sử dụng thấp hơn so với các loại thuốc trừ cỏ hoạt chất Gramaxone (nhóm độc II), LD50 = 4.900 mg/kg

* Nhược điểm

Thuốc có tác dụng diệt cỏ chậm, cỏ hàng niên sau phun thuốc 4-5 ngày và cỏ đa niên sau phun 7-10 ngày cỏ mới chết.

– Glyphosate là thuốc trừ cỏ không chọn lọc, ngoài tác dụng diệt được rất nhiều lọai cỏ, nếu thuốc bám được vào lá hoặc những bộ phận xanh của cây trồng thì thuốc diệt cả cây trồng.

 

Thuốc Glyphosan 480SL                                               Thuốc Biogly 88.8SP

(hoạt chất Glyphosate)                                       (hoạt chất Glyphosate  ammonium)

 2. Phân biệt thuốc trừ cỏ hóa học hoạt chất Glyphosate và Glyphosate ammonium

* Giống nhau:

Hoạt chất Glyphosate và Glyphosate ammonium đều là hợp chất hữu cơ hay thuốc hóa học có độ độc nhóm III, thuốc ít độc với động vật máu nóng, độ độc với người sử dụng thấp hơn so với các loại thuốc trừ cỏ khác.

– Hiệu quả phòng trừ cỏ dại của thuốc hoạt chất Glyphosate và Glyphosate ammonium: Kết quả nghiên cứu của Khoa Khoa học cây trồng  – trường Đại học Tenessee của Mỹ, 2006 đã kết luận không có sự khác biệt về hiệu quả phòng trừ cỏ dại của thuốc hoạt chất Glyphosate và hoạt chất Glyphosate ammonium.

– Cả 2 hoạt chất đều dễ sử dụng, khi hòa nước có thể tan hoàn toàn tạo thành dung dịch không có hiện tượng phân lớp, lắng cặn.

 * Khác nhau:

Hoạt chất Glyphosate

Hoạt chất Glyphosate ammonium

1. Họat chất diệt cỏ của thuốc Glyphosate là muối Glyphosate  isopropylamine 1. Hoạt chất diệt cỏ của thuốc Glyphosate ammonium là muối ammonium Glyphosate.
2. Thuốc hoạt chất Glyphosate phần lớn sản xuất dưới dạng lỏng (chai), khó vận chuyển, bảo quản. 2.Thuốc hoạt chất Glyphosate ammonium sản xuất dưới dạng hạt, bột khô (gói) nên dễ dàng vận chuyển, bảo quản.
3. Thuốc thành phẩm hoạt chất Glyphosate có hàm lượng hoạt chất thấp từ 16 – 48%, liều lượng  sử dụng cao từ 2 – 4 lít/ha. 3. Thuốc thành phẩm hoạt chất Glyphosate ammonium có hàm lượng hoạt chất cao  từ 77,7 -88.8%, liều lượng sử dụng thấp từ 1 -1,5kg/ha

– Thuốc Glyphosate và Glyphosate ammonium là thuốc trừ cỏ hóa học không chọn lọc, do đó cần  lưu ý khi sử dụng để thuốc không ảnh hưởng đến cây trồng.

– Phun thuốc vào thời điểm cỏ đang sinh trưởng mạnh, có nhiều lá xanh, chồi non

– Dùng nước trong, sạch để pha thuốc, không dùng nước có bùn, nước phèn để pha. Dùng bình phun với béc phun dạng phun sương để đảm bảo thuốc trải đều trên lá cỏ.

– Khi phun thuốc phải thực hiện nguyên tắc 4 đúng, mang bảo hộ lao động và vệ sinh cá nhân sau phun, không cho người già, người đang bệnh hoặc trẻ vị thành niên đi phun thuốc.

– Không phun thuốc trước khi trời có mưa 4-6 giờ, hoặc lúc có dông, gió lớn. Không phun thuốc ở đất có ngập nước hoặc ở thời tiết qúa khô hạn.

– Sau khi phun xịt thuốc phải súc rửa bình thật sạch sẽ trước khi sử dụng bình để phun những lọai thuốc khác lần sau.

Phòng Kiểm dịch pháp chế

5 thoughts on “Thuốc diệt cỏ Glyphosate dùng tại Việt Nam

 1. Em gửi anh và cả nhà clip này ạ:

  Thuốc diệt cỏ chứa Glyphosate: Thế giới cấm, Việt Nam vẫn bán chạy

  Mặc dù nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng thuốc diệt cỏ chứa hoạt chất Glyphosate, nhưng ở một số địa phương tại nước ta, loại thuốc diệt cỏ này vẫn bán chạy.

  Theo ghi nhận tại huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc, có rất nhiều thuốc diệt cỏ được bày bán. Một chủ hàng cho biết, loại thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate được bán rất chạy vì khả năng tận diệt cỏ hiệu quả.

  Ở làng hoa này đã có trường hợp bị ngộ độc cấp tính, tử vong do không có biện pháp bảo hộ khi sử dụng thuốc diệt cỏ.

  Số lượt thích

 2. Glyphosate hiên nay được nông dân VN sư dụng rất nhiều. Vấn để ở VN sẽ là giáo dục và huân luyện nông dân dùng thế nào để an toàn (không ảnh hưởng đến chính mình, cư dân chung quanh, và cây trái). Nhà nước cũng cần có những luật lệ an toàn rõ ràng về việc sử dụng chất diệt cỏ có Glyphosate (liều lượng trong biến chế, cũng như liều lượng, thời gian và cung cách sử dụng).

  Số lượt thích

  1. Đúng như anh nhận xét, mình biết nhưng cũng bất lực anh ạh. Em là KS nông nghiệp. Minh cũng chỉ hướng dẫn và nói với họ về tác hại của nó. Tuy nhiên, họ vẫn sử dụng. Trừ phi chính phủ mình cấm tuyệt đối thì may ra…buồn.

   Số lượt thích

 3. Đọc mà buồn. Nhìn thấy ngay trc mắt mà k làm đc gì. Gần nhà em công ty môi trường họ cứ một thời gan lại đêm thuốc diệt cỏ đi phun. Khu vực phun chỉ cách nhà dân vài mét. Gió to. Những giọt thuốc phát tán hết ra xung quanh. Em nhìn thấy việc này là nguy hại cho cả mt và con người. Cũng k biết làm thế nào ngăn họ lại. Vấn đề sử dụng Hcbvtv ở VN còn nhiều bất cập quá.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s