Áp lực Giáo viên: Ngày nằm viện hay nhà có tang, nghỉ dạy vẫn bị trừ điểm thi đua

“…lên tiết để trao đổi kinh nghiệm cho giáo viên thực tập chỉ được cộng 1 điểm thi đua nhưng hiến máu lại được cộng đến 3 điểm. Do đó, giáo viên lại rủ nhau hiến máu cho thật nhiều. Hiến máu là công việc cao cả nhưng giáo viên cứ đi hiến máu về lại mệt nghỉ cả ngày, cả lớp phải nghỉ theo. Rất đau lòng”

tuoitre.vn

TTO – Cử tri là giáo viên tại TP.HCM cho biết bản thân rất chán nản, không phải vì lương thấp mà áp lực công việc quá cao. Nhiều tiêu chí xét thi đua khiến giáo viên như đội trên đầu một chiếc vòng kim cô, siết ngày càng chặt.

Giáo viên bật khóc vì công việc áp lực như đội vòng kim cô - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, đơn vị số 1 tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức – Ảnh: THẢO LÊ

Sáng 16-11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 1 gồm ông Vũ Hải Quân – giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM và ông Nguyễn Thanh Sang – phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM – đã tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức. Đại biểu Nguyễn Anh Tuấn đã nhận công tác bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nên không dự buổi tiếp xúc cử tri. 

Giáo viên nản vì lương thấp mà áp lực công việc quá cao 

Tại buổi tiếp xúc, giáo viên Vũ Thị Minh xúc động nói về tình trạng giáo viên nghỉ việc vì áp lực công việc. Hiện nay ngoài giảng dạy tại trường, đến tối giáo viên còn phải làm rất nhiều sổ sách không cần thiết.

Nói đến đây, cô Minh bật khóc: “19 năm công tác, chúng tôi nản lắm. Nản không vì lương thấp mà lương thấp nhưng áp lực lại quá cao”. 

Cô Minh cho biết thêm, vừa qua TP có chính sách tăng thu nhập cho giáo viên, nhiều người đã rất vui mừng. Nhưng khi thực hiện mới thấy chính chính sách này lại tạo thêm áp lực thi đua cho đội ngũ giáo viên.

Giáo viên bật khóc vì công việc áp lực như đội vòng kim cô - Ảnh 2.

Giáo viên Vũ Thị Minh bật khóc khi nói về áp lực công việc – Ảnh: THẢO LÊ

“Giáo viên phải nỗ lực thi đua để được hưởng chế độ trong khi nhiều trường tiêu chí xét rất khó. Có những ngày nằm viện hay nhà có tang, nghỉ dạy vẫn bị trừ điểm thi đua. Chúng tôi cảm thấy như đang đội trên đầu chiếc vòng kim cô, siết ngày càng chặt, tinh thần không thể nào thoải mái để làm việc”, cô Vũ Thị Minh ấm ức.

Hiện nay khi xét thi đua, chuyên môn của giáo viên không còn được chú trọng. Nhiều tiêu chí ngoài lề được đưa vào để xét. Bà cho rằng ngành giáo dục cần có khung tiêu chí để áp dụng chung cho các trường. 

“Như việc chúng tôi lên tiết để trao đổi kinh nghiệm cho giáo viên thực tập chỉ được cộng 1 điểm thi đua nhưng hiến máu lại được cộng đến 3 điểm. Do đó, giáo viên lại rủ nhau hiến máu cho thật nhiều. Hiến máu là công việc cao cả nhưng giáo viên cứ đi hiến máu về lại mệt nghỉ cả ngày, cả lớp phải nghỉ theo. Rất đau lòng”, cô kể.

Cô hy vọng hội nghị công nhân viên chức sắp tới, lãnh đạo TP.HCM sẽ dành thời gian đến dự, lắng nghe tâm tư nguyện vọng để kịp thời tháo gỡ những gánh nặng của nghề giáo hiện nay.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s