Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc dùng áp lực quân sự, ép buộc láng giềng ở Biển Đông

 Trung Quốc đang sử dụng áp lực quân sự và ép buộc các nước láng giềng tại Biển Đông, thậm chí đâm chìm một tàu cá Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo lên tiếng.

Trong cuộc họp trực tuyến với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sáng nay, Ngoại trưởng Mỹ đã lên án những hành vi khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc dùng áp lực quân sự, ép buộc láng giềng ở Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo

Ông Pompeo nêu rõ, Trung Quốc đã có bước đi tận dụng yếu tố gây mất tập trung, từ việc đơn phương thông báo về các đơn vị hành chính tại các đảo và khu vực hàng hải có tranh chấp, việc đâm chìm một tàu cá Việt Nam vào đầu tháng này, và các “trạm nghiên cứu” trên Đá Chữ Thập và Đá Subi.

Ngoại trưởng Mỹ đề cập tới việc Trung Quốc tiếp tục điều động lực lượng dân quân biển tới khu vực quần đảo Trường Sa, và mới đây nhất đã điều một đội tàu gồm tàu khảo sát năng lượng với mục đích đe dọa  các bên tuyên bố chủ quyền khác trong việc tham gia phát triển dầu khí ngoài khơi.

“Trung Quốc đã lợi dụng việc thế giới tập trung vào cuộc khủng hoảng Covid-19 bằng việc tiếp tục những hành vi khiêu khích. Họ đang sử dụng áp lực quân sự và ép buộc các nước láng giềng tại Biển Đông, thậm chí đâm chìm một tàu cá Việt Nam. Mỹ mạnh mẽ phản đối hành vi bắt nạt của Trung Quốc và chúng tôi hy vọng các quốc gia khác cũng sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”, ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi, Mỹ và ASEAN “cam kết tiếp tục xây dựng tương lai dựa trên những nguyên tắc chung đã được chứng minh là hiệu quả và đáng tin cậy. ASEAN giữ vai trò trung tâm, sự rộng mở, minh bạch, cấu trúc dựa trên luật lệ, quản trị tốt và tôn trọng chủ quyền”.

Mọi hành vi phương hại đến chủ quyền của Việt Nam đều vô giá trị

Mọi hành vi phương hại đến chủ quyền của Việt Nam đều vô giá trị

 Mọi hành vi phương hại đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền ….

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s