ĐẠO ĐỨC QUẢNG CÁO: CÁC NGUYÊN TẮC VÀ THỰC HÀNH (6)

English: PRINCIPLES and PRACTICES For ADVERTISING ETHICS

~~ ĐẠO ĐỨC QUẢNG CÁO: CÁC NGUYÊN TẮC VÀ THỰC HÀNH (5)

NGUYÊN TẮC 7

Các nhà quảng cáo nên tuân theo luật quảng cáo của quốc gia, tiểu bang và địa phương và hợp tác với quy định của ngành để giải quyết các thực hành về quảng cáo. Nguyên tắc 7 dựa trên Các Quy tắc thực hành kinh doanh của hội đồng doanh tốt hơn (Council of Better Business Bureau’s Code of Business Practices) nơi cũng cung cấp thông tin cụ thể về các thực hành đạo đức. Nền tảng cho tất cả các quảng cáo đạo đức là các tuyên bố phải trung thực và không gây hiểu lầm. Ủy ban Thương mại Liên bang – Federal Trade Commission, cơ quan quản lý quảng cáo chính của liên bang, yêu cầu các quảng cáo phải được “chứng minh” bằng một cơ sở hợp lý trước đó. Hơn nữa, quảng cáo không thể bỏ qua “thực tế”, khi đưa vào sẽ ngăn được quảng cáo sai và gây hiểu lầm.

Trang web của Ủy ban Thương mại Liên bang bao gồm các trường hợp và hướng dẫn cung cấp tuyên bố về các nguyên tắc pháp lý quan trọng. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm quy định quảng cáo thuốc theo toa hướng đến người tiêu dùng. Ngành quảng cáo cũng đã tạo ra một chương trình quy định nổi bật riêng bao gồm quảng cáo dành cho người lớn và trẻ em. Chương trình này đã giành được sự tôn trọng của Ủy ban Thương mại Liên bang. Trong phần bình luận về các nguyên tắc và thông lệ, một số trường hợp về quy định tự đặt ra của ngành công nghiệp và của chính phủ sẽ được thảo luận.

NGUYÊN TẮC 8

Nhà quảng cáo và các đại lý của họ, các phương tiện truyền thông trực tuyến và ngoại tuyến, cần thảo luận riêng về các mối quan tâm tiềm ẩn về đạo đức và các thành viên của nhóm làm quảng cáo cần được phép thể hiện trong nội bộ mối quan tâm về đạo đức của họ. Rõ ràng rằng chúng ta chỉ có thể nâng đạo đức quảng cáo nếu các chuyên viên của chúng ta từ lãnh đạo đến toàn nhân viên, các nhóm sáng tạo và truyền thông, tất cả đều thực hành các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất. Luôn phải có kỳ vọng rằng đạo đức sẽ được xem xét một cách chủ động trước khi chiến dịch quảng cáo được phổ biến đến người tiêu dùng. Việc thúc đẩy xem xét phải là chúng ta cần phải làm những gì tốt nhất cho người tiêu dùng. Và, niềm tin phải được trân trọng rằng bằng cách làm như vậy, chúng ta đang làm điều đúng đắn cho bản thân và sự nghiệp của chúng ta và công ty của chúng ta sẽ được người tiêu dùng đền đáp.

Các chuyên viên quảng cáo sẽ không được đền đáp cho những quảng cáo xúc phạm người tiêu dùng. Wally Snyder, Giám đốc điều hành của Viện Đạo đức Quảng cáo, trong bài giảng tại Trường Báo chí Missouri, có dịp để đóng vai liên quan đến đạo đức quảng cáo. Ví dụ, khi thảo luận về chiến dịch Quảng cáo Dịch vụ Công cộng (Public Service Advertising – PSA) với mục tiêu khiến người trẻ tuổi đi bỏ phiếu bầu cử, ông đã hỏi các lớp sáng tạo quan điểm của họ về đạo đức của một quảng cáo được in hình một phụ nữ trẻ bị bịt miệng và trói bằng băng keo. Rất nhiều sự lo ngại bày tỏ rằng quảng cáo này mô tả bạo lực đối với phụ nữ. Trên thực tế, đây là những gì phụ nữ thể hiện trên các trang mạng xã hội. Khi Snyder hỏi các sinh viên rằng họ có bày tỏ những lo lắng đó với giám đốc điều hành người sẽ nhận được đề xuất cho quảng cáo và đưa tới khách hàng. Câu trả lời là “Có, nếu thầy cho phép”.

Tổ chức các cuộc thảo luận về đạo đức và cho phép là điều cần thiết. Và nhiệm vụ phải từ trên xuống và điều hành tất cả thông qua công ty. Denis Beausejour, cựu Phó chủ tịch quảng cáo của Procter & Gamble, cho rằng ‘’Điều đó khiến mọi người đều có trách nhiệm và một phần quan trọng của việc này là khuyến khích mọi người cảm thấy an toàn khi nói về lương tâm của họ”. Các cuộc thảo luận và xem xét về đạo đức phải diễn ra trong thế giới cạnh tranh nhanh chóng và cạnh tranh của việc tạo và sắp xếp quảng cáo. Tuy nhiên, chúng ta phải dành thời gian để giải quyết các tình huống khó xử về đạo đức. Rushworth Kidder trong cuốn sách về các trạng thái đạo đức cho rằng “Bạn đã nghĩ về nó, suy luận về nó, suy nghĩ kỹ càng và vật lộn với những vấn đề khó khăn. Nói cách khác, bạn đã được tham gia về mặt tinh thần”. (Làm thế nào những người tốt đưa ra những lựa chọn khó khăn, trang 59, bởi Rushworth H. Kidder, Harper 2003)

Các nhà nghiên cứu đạo đức đã làm việc trong thế giới Báo chí, khuyên rằng các quy trình nội bộ phải được thiết lập với các công ty để đảm bảo rằng cần có thời gian để thực hiện đúng các quyết định đạo đức. Điều này bao gồm giáo dục các chuyên viên về các tiêu chuẩn đạo đức của công ty. Viện Đạo Đức Quảng Cáo đang thu thập các thông tin minh họa hiện đang được tiến hành trong ngành để chia sẻ trên trang web này. Ketchum có một mục tiêu chứng nhận rằng tất cả các đồng nghiệp của mình đều biết về các chính sách công khai và đạo đức của của công ty. Hơn nữa, họ phải vượt qua một bài kiểm tra hàng năm về các tiêu chuẩn đạo đức của công ty. Viện cũng đã tiến hành và sẽ tiến hành nghiên cứu về tầm quan trọng và ý nghĩa của đạo đức quảng cáo đối với người tiêu dùng. Tác động cao của đạo đức quảng cáo đã được báo cáo trong nghiên cứu người tiêu dùng được thực hiện bởi bốn nhóm sinh viên Capstone vào năm 2009 tại Trường Báo chí Missouri. Các nghiên cứu chính bao gồm các cuộc khảo sát trực tuyến với các cuộc phỏng vấn.

 

(còn nữa)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s