CÔNG TRÌNH NHÀ Ở TOÀ NHÀ CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE

Vietnam Energy Efficiency Network

90% thời gian trung bình Chúng ta ở trong nhà, vậy nên công trình có tác động trực tiếp đến tất cả các yếu tố trong cuộc sống của mỗi con người và môi trường xung quanh.

Một công trình đảm bảo sức khoẻ hay tiện nghi cần có tối thiểu 4 tiêu chí chính: Chất lượng không khí, Nhiệt, tiện nghi Âm thanh, và Ánh sáng. Điều này sẽ giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người sử dụng công trình, giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường và tiết kiệm chi phí vận hành công trình.

[Chất lượng không khí trong nhà]


Hơn một nửa lượng không khí chúng ta hít vào trong đời sẽ là không khí trong các toà nhà, tuy nhiên mỗi ngày trung bình có khoảng 12000 lít khí trong các công trình được trao đổi với không khí môi trường bên ngoài và có đến 92% không khí từ bên ngoài là không an toàn đối với sức khoẻ chúng ta.
Ngoài ra, ô nhiễm không khí trong nhà còn có thể gây ra bởi các hoạt động như đun nấu, sử dụng hoá chất tẩy rửa và một số chất độc hại từ vật liệu của những đồ dùng trong nhà,… Theo thống kê, có khoảng 3.3 triệu người châu Á tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà.

[Tiện nghi nhiệt]


Ảnh hưởng của việc không được đáp ứng các tiện nghi nhiệt là khá rõ ràng và dễ nhận thấy, tuy nhiên không chỉ có sự kém thoải mái hay khó chịu khi hoạt động trong các công trình đó mà người sử dụng còn dễ dàng mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp và một số vấn đề sức khoẻ nguy hại khác.
Ngược lại nếu như được đáp ứng một môi trường nhiệt độ phù hợp, chất lượng cuộc sống và năng suất lao động cũng sẽ được cải thiện đáng kể, cụ thể theo báo cáo của Đại học Công nghệ Helsinki, Phần Lan: người lao động sẽ có năng suất cao nhất khi làm việc trong nhiệt độ khoảng 22°C; ở nhiệt độ 30°C, hiệu suất tối đa chỉ bằng 91,1%, tức là giảm là giảm đi 8,9%.[1]

[Tiện nghi âm thanh]


Sống trong không gian quá ồn ào có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khoẻ con người. Theo nhiều báo cáo đã chỉ ra, có 65% người châu Âu sống ở đô thị lớn, khu vực tiếp xúc có mức độ ô nhiễm tiếng ồn cao đã dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như căng thẳng, huyết áp cao và đột quỵ.
Việc tiếp xúc một cách mãn tính với tiếng ồn cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển nhận thức của trẻ nhỏ. Hơn nữa, ở các văn phòng, năng suất lao động của nhân viên có thể giảm đi đáng kể, tới 66%, khi phải làm việc trong môi trường ồn ào khó tập trung.[2]

[Tiện nghi ánh sáng]
Công trình đảm bảo chất lượng ánh sáng tốt là vô cùng cần thiết cho một cuộc sống khoẻ mạnh. Khi sống trong một căn hộ tối tăm, thiếu sáng thì sức khoẻ của các thành viên trong gia đình có thể giảm đi 50% cũng như dễ mắc các chứng bệnh như đau đầu, mất ngủ, trầm cảm và thậm chí là ung thư vú.
Việc cung cấp đủ sáng đặc biệt là nguồn sáng tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng nhịp sinh học, tăng thời gian ngủ hàng đêm lên 46 phút và đồng thời giúp công trình tránh nấm mốc và nhiều loại vi khuẩn có hại khác.

Sắp tới, Mạng lưới Hiệu quả Năng lượng Việt Nam (EEN-Vietnam) sẽ mang đến hành trình thú vị liên quan tới Công trình trong bối cảnh Biến đổi khí hậu, Ô nhiễm môi trường sống và sự Suy giảm đa dạng văn hóa.

Hãy chú ý theo dõi những cập nhật về chuỗi hoạt động tiếp theo này trên EEN-Vietnam nhé!

#CTCTC #B4A #032020

Nguồn: https://vgbc.vn/wp-content/uploads/2018/12/WGBC_Homes-Research-Note.pdf
[1] https://eta-publications.lbl.gov/sites/default/files/lbnl-60946.pdf
[2] https://www.worldgbc.org/news-media/green-offices-keep-staff-healthy-and-happy-are-improving-productivity-boosting-businesses?fbclid=IwAR0H6cOU2Fnj7TaV1ZdfXOu04k23UjnKNR9h5HiX2MV5t2Rv-7lbdy3pclI

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s