Khởi tố vụ án hình sự đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Đắk Lắk: Ai chịu trách nhiệm chính? Thiếu thuốc ám ảnh bệnh nhân

Khởi tố vụ án hình sự đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Đắk Lắk: Ai chịu trách nhiệm chính?

TP – Các hồ sơ, tài liệu liên quan đều thể hiện người chịu trách nhiệm chính trong hiện tượng đổi nhóm thuốc và “cho trúng thầu độc quyền” này, là ông Doãn Hữu Long, giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk.

Ông Doãn Hữu Long giải trình về đấu thầu thuốc trong cuộc họp báo tại UBND tỉnh
Ông Doãn Hữu Long giải trình về đấu thầu thuốc trong cuộc họp báo tại UBND tỉnh
 

 

Làm rõ nhiều sai phạm
 
Nguồn tiền mua thuốc khám chữa bệnh trong các cơ sở Y tế công lập năm 2014-2015 được UBND tỉnh duyệt đầu tư từ ngân sách nhà nước, tổng giá trị dự toán trên 473,6 tỷ đồng. Trong đó gói biệt dược hơn 16,1 tỷ; Gói đông y, dược liệu gần 60 tỷ đồng; Gói thuốc generic hơn 397,5 tỷ đồng. Ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk bên chủ đầu tư, là Chủ tịch Hội đồng thẩm định kế hoạch đấu thầu mua thuốc, theo phân công tại QĐ 583 ký ngày 24/4/2014 của UBND tỉnh.

Toàn bộ hồ sơ mời thầu gói thuốc Generic thuộc Dự án “Mua thuốc khám chữa bệnh trong các cơ sở y tế công lập năm 2014-2015”, đến các Quyết định điều động viên chức phục vụ xét thầu (QĐ số 506), Quyết định thành lập Tổ giúp việc cho Chủ đầu tư (QĐ số 969), các Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, các Quyết định chỉ định thầu mua bổ sung thuốc liên tục sau đó, và nhiều văn bản liên quan khác, đều do ông Doãn Hữu Long ký ban hành.

Thay vì để Phòng Nghiệp vụ Dược chủ công trong việc lập hồ sơ và triển khai kế hoạch đấu thầu theo đúng chức năng, ông Doãn Hữu Long lại giao quyền hạn lớn nhất cho cho phòng Kế toán trong việc tham mưu chọn danh mục thuốc và tổ chức đấu thầu. Dẫn đến ai có chuyên môn về Dược mở bộ Hồ sơ mời thầu ra cũng thấy đầy rẫy các biểu hiện bất hợp lý. Nhiều công ty Dược gửi đơn đến báo Tiền Phong khiếu nại những dấu hiệu cố ý làm trái này.

Hậu quả sai phạm đợt đấu thầu thuốc 2014-2015 không chỉ gây thất thoát lớn ngân sách và quỹ Bảo hiểm Y tế, mà nghiêm trọng hơn, còn ảnh hưởng tiêu cực đến việc khám chữa bệnh cho người dân trên toàn tỉnh. Sở Y tế công bố kết quả trúng thầu đợt 1 vào tháng 11/2014, thì từ cuối tháng 12/2014 tình trạng thiếu thuốc đã xảy ra ở tất cả các bệnh viện công và trạm xá toàn tỉnh, do Sở mời thầu 1.197 mặt hàng nhưng chỉ có 666 mặt hàng trúng thầu, mà số lượng lại không ăn nhập gì với nhu cầu của các bệnh viện.

Chênh lệch hàng tỷ đồng

Sau khi báo Tiền Phong đăng bài, Phó Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo tỉnh phải điều tra làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Đắk Lắk. Đoàn Thanh tra liên ngành được thành lập theo Quyết định 2902 do Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị ký ngày 30/10/2015. Bảy tháng đợt thanh tra kết thúc, tuy còn nhiều khoảng mờ nhưng cũng đã phát hiện hàng loạt sai phạm: Lập kế hoạch đấu thầu thuốc chưa đủ các thủ tục, không có dự toán thu chi, không có hợp đồng khám chữa bệnh, không phù hợp với niên độ tài chính, hồ sơ mời thầu đã duyệt, không đóng dấu giáp lai, thậm chí không có báo cáo tình hình mua và sử dụng thuốc của năm trước…

Một doanh nghiệp tính theo cách Cục Quản lý Dược hướng dẫn về so sánh giá thuốc, cho thấy riêng 7 mặt hàng trúng sai nhóm đã lệch giá tới 2,9 tỷ đồng. Nhưng thiệt hại ngân sách không dừng ở con số này! Vì sau đó, Giám đốc Sở còn liên tục ký văn bản chỉ định thầu trái quy định, cho mua bổ sung thuốc thêm rất nhiều lần.

Sở Y tế công bố kết quả trúng thầu đợt 1 vào tháng 11/2014, thì từ cuối tháng 12/2014 tình trạng thiếu thuốc đã xảy ra ở tất cả các bệnh viện công và trạm xá toàn tỉnh, do Sở mời thầu 1.197 mặt hàng nhưng chỉ có 666 mặt hàng trúng thầu, mà số lượng lại không ăn nhập gì với nhu cầu của các bệnh viện.

Khởi tố vụ án hình sự đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Đắk Lắk:
Thiếu thuốc ám ảnh bệnh nhân

TP – Nhiều lần trao đổi với PV Tiền Phong, bác sĩ Bùi Trường Phong, Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk kiêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh (BV) lúc bấy giờ đã than: dù cố gắng co kéo, kêu với giám đốc Sở và lãnh đạo tỉnh bao nhiêu lần, BV cũng không khắc phục nổi tình trạng thiếu thuốc điều trị.

Bệnh nhân cần thẩm phân phúc mạc đến báo Tiền Phong kể khổ
Bệnh nhân cần thẩm phân phúc mạc đến báo Tiền Phong kể khổ
 
PV Tiền Phong đã đến Khoa Ung Bướu, tận thấy nhiều bệnh nhân chờ hàng tháng vẫn không có thuốc, phải chạy vạy mua ngoài hoặc xin chuyển tuyến. Khốn khổ hơn nữa, là hàng trăm bệnh nhân suy thận mãn phải lang thang khắp các tỉnh thành khác xin chạy ké máy chạy thận nhân tạo, vì tỉnh Đắk Lắk thiếu máy, thiếu các loại thuốc men hóa chất để thực hiện kỹ thuật thẩm phân phúc mạc cho bệnh nhân tự lọc máu tại nhà, dù Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển giao kỹ thuật.

Nhiều người ký đơn và trực tiếp tìm đến báo Tiền Phong kêu cứu. Làm việc với báo Tiền Phong, ông Trương Văn Sáng, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh nói rõ tỉnh không thiếu tiền để giải quyết nhu cầu của bệnh nhân suy thận. Thậm chí năm nào quỹ Bảo hiểm y tế cũng phải chuyển kết dư từ hàng chục tỷ đến cả trăm tỷ về cho trung ương điều tiết. Nhưng Sở Y tế không quan tâm xử lý vấn đề này.

Trong khi đó, Sở Y tế liên tục ban hành hàng trăm văn bản về việc mua thuốc cấp bách và chỉ định thầu cung ứng thuốc bổ sung. Nhiều mặt hàng rất thiếu không được tăng, mà lại bổ sung những loại đang thừa, sai nghiêm trọng với thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế, có dấu hiệu tiếp tục làm lợi cho các “công ty sân sau”. Tình trạng dùng thuốc không đúng phác đồ điều trị, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sinh mạng bệnh nhân kéo dài tới hơn 2 năm.

Ngày 21/9/2015, báo Tiền Phong đăng bài “Tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm – Nhóm lợi ích thao túng”. Chiều cùng ngày, tại Sở Y tế, trả lời báo Tiền Phong, ông Doãn Hữu Long xác nhận: “Tôi công nhận cuộc đấu thầu mới đây có những sai sót khách quan, chủ quan, và sai từ phía các bộ phận tham mưu”. Ông hứa sẽ rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, đợt đấu thầu thuốc 2017 lại lộ ra nhiều sai phạm mới còn nghiêm trọng hơn, mà báo Tiền Phong phải tiếp tục phản ánh trong bài điều tra “Tham nhũng y tế Đắk Lắk- Lo ngại “chìm xuồng”, đăng ngày 20/02/2017.

Trong cuộc gặp mặt đầu xuân 2017 có hơn 400 đại biểu trí thức, báo giới, văn nghệ sĩ do lãnh đạo tỉnh chủ trì, đại diện báo Tiền Phong được mời lên phát biểu, đã đọc “Vè xuân con gà” có đoạn “Đấu thầu cài cắm lòng vòng/ Bệnh nhân thiếu thuốc, đau lòng thân nhân/ Máy hấp rác hỏng mấy lần/ Khói mù ô nhiễm khiến dân quá phiền!…” .

Sau đó, bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trò chuyện với tác giả bài vè qua điện thoại. Bà cảm ơn “Vè xuân con gà” đã giúp bà biết 2 vấn đề thiếu thuốc và xử lý rác thải liên quan trách nhiệm Giám đốc Sở Y tế vẫn chưa giải quyết xong. Bà đã đi thực tế một số bệnh viện để nắm bắt tình hình, cân nhắc giải pháp. Kết thúc gói đấu thầu thuốc năm 2017, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo giao cho các bệnh viện công tự chủ việc mua thuốc. Từ đó vấn đề cung ứng thuốc trong hệ thống bệnh viện công toàn tỉnh mới tạm yên.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: