Tour du lịch sinh thái cộng đồng KBT Ngọc Sơn – Ngổ Luông

Thác Mu
Trung tâm Hợp tác Quốc tế và Phát triển Tài năng Việt (CVTD)

Hành trình: Hà Nội – Ngọc Sơn Ngổ Luông, tỉnh Hoà Bình, cách Hà Nội khoảng 150 km – Hà Nội

Giới thiệu chung

Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Ngọc Sơn Ngổ Luông thuộc địa bàn huyện Tân Lạc và Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, có diện tích gần 19.254 hecta, là khu vực trung tâm của khu sinh cảnh Pù Luông – Cúc Phương. KBTTN thành lập năm 2004 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 01/2006.

KBTTN là một trong những khu rừng trên núi đá vôi còn sót lại ở phía Bắc Việt Nam, một hệ sinh thái đá vôi quan trọng trên thế giới. KBTTN có tính đa dạng sinh học cao, chứa đựng nhiều loài có trong danh sách các loài bị đe dọa của thế giới, nhiều loài được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Các điều tra nghiên cứu về thảm thực vật rừng, hệ đông thực vật, nguồn nước tự nhiên, sử dụng tài nguyên đất và rừng đã được Tổ chức AECID (Tây Ban Nha) tài trợ đã cung cấp thông tin cơ sở, tổng hợp, đầy đủ về KBTTN NSNL.

Với 2.578 hộ, khoảng 14.000 dân trên 7 xã (Bắc Sơn, Nam Sơn, Ngổ Luông; Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tân Mỹ, Tự Do) đang sinh sống trong KBT, vùng được xem là nghèo nhất trong tỉnh Hòa Bình, một trong số các tỉnh nghèo của Việt Nam.

Tới 99% dân sống trong KBTTN NSNL là người dân tộc Mường, là một trong sáu dân tộc thiểu sổ chính cùng chung sống trên tỉnh Hòa Bình, trong đó dân tộc Mường chiếm đa số với trên 63% dân số toàn tỉnh. Mỗi dân tộc có ngôn ngữ, văn hóa truyền thống và lễ hội riêng.

 

Điểm nhấn

Nằm giữa những núi rừng miền Bắc Việt Nam, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông là nơi ở của đông đảo cộng đồng dân tộc Mường. Đến Ngọc Sơn – Ngổ Luông, quý khách sẽ được cảm nhận vẻ đẹp mộc mạc mà hùng vĩ của khung cảnh, trải nghiệm cuộc sống bình dị nhưng không kém thú vị cùng những người dân bản địa. Với mục tiêu phát triển du lịch bền vững, chúng tôi mang đến cơ hội giúp quý khách tận hưởng cuộc sống yên bình với thiên nhiên còn hoang sơ trong điều kiện vệ sinh và phục vụ tốt nhất. Qúy khách chính là một phần quan trọng giúp chúng tôi bảo tồn các giá trị văn hóa, tự nhiên nơi đây, giúp người dân cải thiện đời sống còn nhiều thiếu thốn.

Sống cùng những người dân bản, trải nghiệm một cuộc sống hoàn toàn khác, hiểu sâu hơn về nét văn hóa bản địa phong phú và những công việc hàng ngày của họ.

Đi bộ dọc theo tuyến đi bộ, ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ. Đi qua các con suối trong vắt, tận hưởng vẻ đẹp của thác Mơ, thác Mu. Có cơ hội quan sát những loài thực vật quý: Cây nghiến, cây mun và nhiều loại lan đặc biệt, những loài động vật quý như vọc, các loài chim…

Đi xe đạp dọc khu bảo tồn để ngắm nhìn thiên nhiên, rừng núi và các bản làng đẹp như tranh (Tour dài ngày hoặc Tour liên tuyến)

Đi mảng trên sông Bưởi, lắng nghe âm thanh đa dạng của các loại chim, quan sát công việc của ngư dân địa phương.

Tham gia các hoạt động cùng người dân bản địa như: Gặt lúa, dệt vải, học nấu ăn,…

Xem văn nghệ, thưởng thức các món đặc sản địa phương,…

Du khách có thể tự thiết kế lịch trình của mình dưới sự hỗ trợ trực tiếp của hướng dẫn viên địa phương nhiều kinh nghiệm.

Gấu ngựa (Ursus thibetanus)

 

Sơn dương (Carpicornis sumatraensis)

Rùa sa nhân (Pyxidea)

 

 

Mục đích của tour du lịch:

VCBET-Network phối hợp với Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông tổ chức tour du lịch nhằm phát triển du lịch sinh thái cộng đồng gắn với bảo tồn thiên nhiên.

 

Mục tiêu:

– Gìn giữ văn hóa địa phương.

– Cải thiện đời sống của người dân nghèo bản địa.

– Hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên

– Giảm bạo lực gia đình và bình đẳng giới.

– Giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu.

– Giao lưu văn hóa giữa người dân địa phương và khách du lịch.

– Trao quyền cho cộng đồng địa phương (nhằm quản lý các hoạt động và phân chia lợi ích công bằng từ du lịch sinh thái cộng đồng một cách độc lập trong tương lai).

– Từng bước nâng cao năng lực cho người dân địa phương

 

Chuyến du lịch của quý khách tới khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông sẽ trực tiếp đóng góp vào công cuộc bảo tồn rừng, bảo tồn động vật hoang dã cũng như góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân nơi đây, trong đó 10% giá trị của tour du lịch sẽ được đóng góp vào Quỹ bảo tồn, điều phối cộng đồng và xóa đói giảm nghèo của địa phương (Ban quản lý KBTTN Ngọc Sơn – Ngổ Luông). Đây cũng chính là những sứ mệnh của phát triển du lịch sinh thái cộng đồng gắn với bảo tồn thiên nhiên đích thực.

Chúng tôi là hoàn thiện mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng gắn với bảo tồn thiên nhiên tại Ngọc Sơn Ngổ Luông để trở thành hình mẫu cho nhiều nơi khác trên đất nước Việt Nam cùng học tập và phát triển du lịch sinh thái cộng đồng bền vững.

 

Tuyến đi bộ Mường Khụ

Vị trí và tên tuyến.

Tuyến Đi Bộ Mường Khụ trải dài trên địa phận ba tỉnh. Tuyến đi bộ ba ngày thú vị và mạo hiểm đưa quý khách đến với KBTTN NSNL và VQG CP. Mường Khụ, một trong những cộng đồng người Mường cổ sinh sống nới đây, được lấy để đặt tên cho cả tuyến.

 

Chi tiết tuyến: Dài, đặc điểm, điểm đầu/kết thúc tuyến.

Tuyến đi bộ thiên nhiên được thành lập năm 2009-2010, nằm trên vùng  có tính đa dạng sinh học cao, nhiều loài đặc hữu, một trong những khu vực điển hình về môi trường sống trên núi đá vôi, còn sót lại ở phía Bắc Việt Nam, một hệ sinh thái núi đá vôi quan trọng của thế giới.

 

Ý nghĩa của tuyến đi bộ.

Tuyến đi bộ lập nên với mong muốn cho du khách trải nghiệm với những cảnh quan hấp dẫn: Rừng trên núi đá và giá trị văn hoá truyền thống. Trên tuyến đi, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn rừng nguyên sinh, rừng tái sinh của vùng nhiệt đới, bắt gặp một số loài động vật hoang dã. Băng qua những con suối nhỏ, trèo qua những vách núi đá, đi bộ  giữa cánh đồng lúa, chuyện trò với người dân địa phương trong bộ váy áo dân tộc, nghỉ lại đêm trên nhà sàn truyền thống vùng cao, thưởng thức món ăn địa phương, ngắm nhìn cảnh quan, tắm suối hay thác nước tầng.

Hơn nữa, tuyến đi bộ được hình thành với hy vọng sẽ là phương sách hữu hiệu: Giữ nguyên hệ sinh thái để làm nguồn sinh kế cho người dân, sự cần thiết để bảo vệ môi trường và bảo tồn văn hóa.

 

Tuyến đi bộ 60 km được phân màu theo mức độ mạo hiểm, khó, trung bình và dễ. Quý khách có thể lựa chọn đi một phần hay toàn tuyến, tùy theo sở thích và thời gian.

 

Một số hình ảnh của Tour du lịch:

Homstay Mu 1

 

Nơi ngủ tối

 

Ẩm thực địa phương

 

Ẩm thực địa phương

 

Biểu diễn văn nghệ

 

Nấu ăn

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s