Chiến binh Việt Nam trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trước tháng 6/2014, Việt Nam là một trong 3 quốc gia thuộc khối ASEAN (cùng với Lào và Myanmar) không có nhân sự tham gia Lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (LLGGHBLHQ)- lực lượng thường được gọi là “lính mũ nồi xanh”. Từ khi Trung tâm gìn giữ hoà bình Việt Nam được thành lập vào tháng 5/2014, tính đến nay, Việt Nam đã cử 19 lượt sĩ quan tham gia LLGGHBLHQ tại Phái bộ GGHBLHQ tại Cộng hoà Trung Phi (MINUSCA) và Phái bộ GGHBLHQ tại Nam Sudan (UNMISS). Nhiệm kỳ của mỗi sĩ quan là 01 năm.

Các sĩ quan Việt Nam công tác tại MINUSCA chụp hình lưu niệm với Tướng hai sao Traore Daniel Sidiki – Phó Tư lệnh Quân sự MINUSCA nhân dịp bàn giao nhiệm kỳ

Bảo vệ tổ quốc từ xa

Các sĩ quan của Việt Nam được đào tạo trong nhà trường Quân đội về hình thức tác chiến trong chiến tranh nhân dân. Được tham gia LLGGHBLHQ là cơ hội quý để họ tiếp xúc với phương thức tác chiến của đội quân nhà nghề và trực tiếp trải nghiệm về cách tổ chức lực lượng trong một môi trường đa phương, đa quốc gia, đa ngôn ngữ, đa văn hoá. Những kiến thức và kinh nghiệm quý giá này sẽ có giá trị hữu ích để Việt Nam xây dựng một nền quốc phòng vững mạnh hơn trong tương lai.

Đại uý Nguyễn Quốc Khánh hiện đang công tác tại Phân khu Tây, MINUSCA chia sẻ: “Tôi rất hài lòng về quyết định ứng tuyển vào LLGGHBLHQ. Tham gia vào lực lượng lính mũ nồi xanh, tôi nghĩ, mình đang đóng góp vào quá trình đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Cá nhân tôi, lúc quyết định ứng tuyển đã nghĩ rằng quãng thời gian làm nhiệm vụ GGHBLHQ sẽ là khoảng thời gian đáng nhớ trong cuộc đời quân ngũ của mình và sau này tôi sẽ có rất nhiều câu chuyện để kể lại cho con trai tôi nghe khi cháu lớn. Và bây giờ, khi được trực tiếp là một phần của lực lượng lính mũ nồi xanh, tôi học hỏi được rất nhiều qua các cuộc hội thảo, các khoá huấn luyện, đào tạo. Chúng tôi cũng được tham gia các cuộc họp trực tuyến với Tổng thư ký cũng như các quan chức cấp cao khác của Liên hợp quốc. Ở tuổi 31, có 01 năm sống và làm việc tại châu Phi trong một môi trường hoàn toàn mới lạ về mọi mặt, với tôi, đây là những trải nghiệm tuyệt vời.”

Đại úy Nguyễn Quốc Khánh (ngoài cùng bên phải ) làm thư kí trong một buổi họp hỗn hợp các lực lượng quân sự, dân sự, cảnh sát tại Sở chỉ huy Phân khu Tây MINUSCA

Cũng chính vì tầm quan trọng của việc Việt Nam tham gia LLGGHBLHQ mà đây được coi là một hình thức ngoại giao chính trị đặc biệt, là lực lượng bảo vệ tổ quốc từ xa trong thời bình.

Tuổi trẻ trui rèn trong gian khó

Để có những trải nghiệm quý giá đó, các chiến sĩ của chúng ta phải vượt qua nhiều gian khó trên nước bạn. Những nơi có LLGGHBLHQ là những quốc gia tuy đã thành lập đươc Chính phủ nhưng còn bất ổn về chính trị và nhiệm vụ quan trọng nhất của lực lượng này là bảo vệ thường dân. Chính vì thế, một trong những mối hiểm hoạ mà lính mũ nồi xanh phải đối mặt chính là vấn đề an ninh, vì bản thân họ cũng rất có thể trở thành mục tiêu tấn công của các phe phái khi họ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ dân thường. Đó là chưa kể tình hình an ninh ở những đất nước này thường khá phức tạp khi bên cạnh bất ổn chính trị là tội phạm, cướp của, giết người;trong khi lực lượng cảnh sát địa phương chưa đủ mạnh cả về kỹ năng và trang bị để có thể kiểm soát tình hình.

Không những thế, ở những quốc gia nghèo nhất thế giới như Cộng Hoà Trung Phi hay Nam Sudan, cơ sở vật chất và hạ tầng thường rất hạn chế. Đa số đường sá là đường đất, thiếu cầu bê-tông, cầu treo, chủ yếu là cầu gỗ. Mất điện, mất nước là chuyện xảy ra “như cơm bữa”.Thêm vào đó, khí hậu của các nước Châu Phi thường khắc nghiệt, nắng nóng, hanh khô. Vì thế mà các sĩ quan Việt Nam thường cầm từ nhà sang một vài cây quạt giấy để sử dụng khi mất điện.

Xe chở hàng hóa của LHQ tại Trung Phi thường xuyên phải đi qua những cung đường còn chưa đảm bảo chất lượng như thế này

Bên cạnh đó, một trong những nguy hiểm mà các sĩ quan Việt Nam còn phải đối mặt đó là tình hình dịch bệnh ở các nước Châu Phi thường diễn biến phức tạp. Thêm vào đó, ý thức của người dân còn hạn chế, cơ sở vật chất, hệ thống y tế vẫn chưa phát triển. Khi dịch bệnh xảy ra khả năng lây lan truyền bệnh diễn ra rất nhanh và khó kiểm soát. Chính vì thế, giữ gìn và nâng cao sức khoẻ của bản thân cũng được các chiến sĩ chúng ta coi là một nhiệm vụ quan trọng.

Các khó khăn thách thức cũng chưa dừng ở đó. Làm việc trong một môi trường đa quốc gia, đa văn hoá như trong LLGGHBLHQ là cơ hội lớn nhưng cũng là thách thức lớn. Mỗi nước lại có một phong cách làm việc khác nhau, thậm chí đến cách phát âm tiếng Anh cũng khác nhau. Vì thế, việc này đòi hỏi các sĩ quan Việt Nam phải không ngừng nỗ lực học hỏi và hoà nhập vào môi trường quốc tế này, nắm rõ các quy định, đồng thời biết cách làm hài hoà giữa quy định của quốc gia và quy định của Liên hợp quốc.

Đại úy Hồ Tiến Hưng trong một lần đi kiểm tra trang bị tại đơn vị bộ binh Zambia

Ngoài ra, các sĩ quan Việt Nam cũng không thể tránh khỏi những lúc nhớ gia đình, vợ con, nhớ quê hương, nhớ món ăn Việt Nam da diết. Nhưng với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ và một tinh thần lạc quan, các sĩ quan dặn nhau phải chăm sóc bản thân thật tốt cả về sức khỏe và tinh thần để phục vụ công việc và cũng để để hậu phương yên tâm.

Chiến sĩ Việt Nam – Đại sứ Việt Nam

Sinh sống và làm việc trong một môi trường đa quốc gia, đa văn hoá như trong LLGGHBLHQ cũng là cơ hội tốt cho sĩ quan Việt Nam tìm hiểu và xây dựng mối quan hệ với quân đội các nước khác, đồng thời là một cơ hội tuyệt vời để quảng bá hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Vì thế, ngoài nhiệm vụ quân sự được giao, các sĩ quan Việt Nam tham gia LLGGHBLHQ đều ý thức được mình còn có một trọng trách nặng nề mà cao quý khác –“Đại sứ” của đất nước.

Những dịp Lễ, Tết, các sĩ quan Việt Nam thường nấu những món ăn truyền thống của Việt Nam, như nem, phở, bún… mời bạn bè các nước dùng thử, đồng thời giới thiệu ý nghĩa và cách làm các món ăn này để họ hiểu hơn về văn hoá ẩm thực của Việt Nam.

Các sĩ quan Việt Nam tại MINUSCA làm món nem mời cô Lau-ra (đúng chụp ảnh), một người từng có hơn 10 năm công tác tại Quỹ lương thực thế giới ở Việt Nam và thông thạo tiếng Việt

Ngoài ra, những buối chiếu phim về đất nước, con người, lịch sử Việt Nam cũng được tổ chức trong những dịp cuối tuần, nghỉ lễ, vừa góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của những người lính, vừa để bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước, con người và bề dày văn hoá của Việt Nam.

Đại úy Hồ Tiến Hưng, sỹ quan tham mưu về trang bị tại MINUSCA chia sẻ anh khá bất ngờ và rất vui khi sỹ quan quân đội các nước như Ai Cập, Bờ Biển Ngà, Ma-rốc,Rwanda, Zambia… tỏ ra am tường lịch sử quân sự của Việt Nam và bày tỏ sự ngưỡng mộ Quân đội Nhân dân Việt Nam. Rất nhiều người trong số họ đã từng học tại Hoa Kỳ và các nước phương Tây, ở đó họ đều được học rất kỹ về Chiến tranh Việt Nam. Họ có thể say sưa kể về chiến dịch Điện Biên Phủ, cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và họ đã rất buồn khi biết tin Đại tướng qua đời vào năm 2013.

Ngoài giờ làm việc, các sĩ quan Việt Nam còn tranh thủ giúp đỡ người dân địa phương các công việc như vác củi, trồng rau, dạy học cho các em nhỏ,… Trung tá, Tiến sĩ Lê Ngọc Sơn đảm nhiệm vị trí sĩ quan tham mưu tác chiến tại Trung tâm Tác chiến Quân sự. Hàng ngày, Trung tá Sơn phải tập trung cao độ vào việc tiếp nhận và xử lý thông tin về tình hình quân sự trên toàn địa bàn Trung Phi, tổng hợp, xây dựng bức tranh tình huống và báo cáo về Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, cũng như các đầu mối quân sự trong Phái bộ, làm cơ sở, hỗ trợ Chỉ huy ra các quyết định tác chiến. Tại MINUSCA, Trung tâm Tác chiến Quân sự là đơn vị có quân số đông nhất và có liên quan trực tiếp đến tất cả các phòng ban còn lại. Đây cũng là nơi tổ chức giao ban hàng ngày giữa Lãnh đạo Phái bộ và chỉ huy các phòng ban. Áp lực công việc của Trung tá Sơn khá lớn, lại làm việc trong môi trường đa quốc gia cũng như môi trường làm việc mới hoàn toàn do nhiều năm làm cán bộ giảng dạy và nghiên cứu tại Học viện Kỹ thuật quân sự. Tuy công việc vất vả là vậy, nhưng cứ sau giờ làm việc và thời gian rảnh cuối tuần, Tiến sỹ Sơn lại dành thời gian dạy Toán cho các em học sinh địa phương. Các em thì chỉ nói được tiếng địa phương (tiếng Sang-gô) và tiếng Pháp, trong khi các sĩ quan Việt Nam sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh, nên việc truyền tải kiến thức cho các em rất vất vả, đòi hỏi không chỉ phương pháp sư phạm mà còn cần phải tâm huyết, yêu trò.

Vượt qua bất đồng ngôn ngữ, Tiến sĩ Sơn đều đặn dạy Toán cho Sulu, một nữ sinh Trung Phi 15 tuổi

Cuối năm 2017, dự kiến LLGGHBLHQ sẽ có thêm 01 nữ sĩ quan của Việt Nam. Đây sẽ là sĩ quan nữ đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng mũ nồi xanh, một tín hiệu tích cực thể hiện sự tham gia ngày càng chủ động và sâu rộng của Việt Nam vào các hoạt động gìn giữ hoà bình chung của Liên hợp quốc.

BÙI THỊ MINH CHÂU

(Ghi lại theo lời kể của Đại úy Nguyễn Quốc Khánh – Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Cộng Hoà Trung Phi-MINUSCA)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s