Chuyến đi TT Nguyễn Xuân Phúc gặp TT Trump, Việt Nam được gì?

 
TT Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên gặp TT Trump tại Nhà Trắng. Đây là một điểm thắng lợi ngoại giao?

Khó mà nói. Cho rằng được gặp trước tiên là một vinh dự cũng có lý. Và gặp sớm để chứng tỏ thiện chí thắt chặt ngoại giao của ta cũng có lý.

Đằng khác đến sớm quá thì có thể được xem là ta quá cần người, ta quá cố gắng để lấy lòng người, thì lại có thể chỉ ra điểm yếu của ta.

Nếu nhìn dưới con mắt chiến lược gia, có lẽ để từ từ và lạnh lạnh một chút rồi gặp nhau thì chắc là hay hơn.

Tổng thống Trump có vẻ vui vì chuyến đi này VN mang đến cho các công ty Mỹ một số thương vụ bán sản phẩm và dịch vụ cho VN vào khoảng 15 đến 17 tỉ đô. Thương vụ thì ta có thể nói cả hai bên người bán và người mua cùng có lợi. Nhưng thực tế kinh tế vẫn là người nhận tiền có lợi hơn người trả tiền. Không nghe nói VN được hợp đồng nào bán gì cho Mỹ trong dịp này.

Thực sự là chính phủ Trump muốn xóa bỏ bất quân bình trong cán cân thương mại với VN. Năm 2016 Mỹ nhập siêu từ VN đến 32 tỉ đô. Trump muốn xóa bỏ nhập siêu này. Và một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Washington nói rằng các thương vụ mười mấy tỉ của chuyến đi này vẫn chưa đủ, Trump muốn xóa bỏ hoàn toàn xuất siêu của VN đối với Mỹ.

Bản tuyên bố của hai lãnh đạo sau cuộc gặp mặt cũng nhắc lại những điều đang xảy ra giữa hai nước, không có gì mới. Cũng nói đến liên hệ mật thiết về ngoại giao, kinh tế, và giáo dục giữa hai nước. Nói đến quan tâm về vi phạm của Bắc Hàn, và tự do hàng hải, luật biển, cùng nhu cầu xử lý mọi chuyện trong hòa bình ở Biển Đông. Không có gì đột phá.

Tính tất cả lại thì hơn thiệt thế nào?

Lịch sử là một dòng chảy liên tục. Chuyện xảy ra hôm nay có thể vài năm nữa hay lâu hơn mới tỏ lộ ảnh hưởng. Điều gì chúng ta phỏng đoán hôm nay cũng chỉ là phỏng đoán. Nhưng nếu phải làm một con tính ngay bây giờ, thì chúng ta có cảm tưởng là Việt Nam có lẽ làm vui lòng Trump trong cuộc viếng thăm này, nhưng Việt Nam không chứng tỏ được sức mạnh của mình, có vẻ quá sốt sắng đến thăm, không điều đình được gì có lợi cho VN, trong khi trao những thương vụ lớn cho Mỹ.

Nhưng ngoại giao là dòng chảy liên tục. Dù sao một mở đầu tốt và thân thiện cũng là một điểm son quan trọng trong dòng chảy. Hãy hy vọng mọi sự sẽ tốt đẹp cho dòng chảy như đang tốt đẹp hiện nay.

TĐH

Advertisements
This entry was posted in US-VN Relationship - Quan hệ Việt Mỹ and tagged , , by Trần Đình Hoành. Bookmark the permalink.

About Trần Đình Hoành

I am an attorney in the Washington DC area, with a Doctor of Law in the US, attended the master program at the National School of Administration of Việt Nam, and graduated from Sài Gòn University Law School. I aso studied philosophy at the School of Letters in Sài Gòn. I have worked as an anti-trust attorney for Federal Trade Commission and a litigator for a fortune-100 telecom company in Washington DC. I have taught law courses for legal professionals in Việt Nam and still counsel VN government agencies on legal matters. I have founded and managed businesses for me and my family, both law and non-law. I have published many articles on national newspapers and radio stations in Việt Nam. In 1989 I was one of the founding members of US-VN Trade Council, working to re-establish US-VN relationship. Since the early 90's, I have established and managed VNFORUM and VNBIZ forum on VN-related matters; these forums are the subject of a PhD thesis by Dr. Caroline Valverde at UC-Berkeley and her book Transnationalizing Viet Nam. I translate poetry and my translation of "A Request at Đồng Lộc Cemetery" is now engraved on a stone memorial at Đồng Lộc National Shrine in VN. I study and teach the Bible and Buddhism. In 2009 I founded and still manage dotchuoinon.com on positive thinking and two other blogs on Buddhism. In 2015 a group of friends and I founded website CVD - Conversations on Vietnam Development (cvdvn.net). I study the art of leadership with many friends who are religious, business and government leaders from many countries. In October 2011 Phu Nu Publishing House in Hanoi published my book "Positive Thinking to Change Your Life", in Vietnamese (TƯ DUY TÍCH CỰC Thay Đổi Cuộc Sống). In December 2013 Phu Nu Publishing House published my book "10 Core Values for Success". I practice Jiu Jitsu and Tai Chi for health, and play guitar as a hobby, usually accompanying my wife Trần Lê Túy Phượng, aka singer Linh Phượng.

One thought on “Chuyến đi TT Nguyễn Xuân Phúc gặp TT Trump, Việt Nam được gì?

  1. Hi anh,

    Em cám ơn những phân tích của anh.

    Từ những ý này em nghĩ, có thể TT Nguyễn Xuân Phúc đang tranh thủ thời cơ tốt để đến thăm Mỹ, vì biết đâu trong thời gian đến mọi chuyện giữa hai nước không được tốt như bây giờ, nhất là khi TT Trump là người khó đoán.

    Em Hương

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s