Chuyến đi TT Nguyễn Xuân Phúc gặp TT Trump, Việt Nam được gì?

 
TT Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên gặp TT Trump tại Nhà Trắng. Đây là một điểm thắng lợi ngoại giao?

Khó mà nói. Cho rằng được gặp trước tiên là một vinh dự cũng có lý. Và gặp sớm để chứng tỏ thiện chí thắt chặt ngoại giao của ta cũng có lý.

Đằng khác đến sớm quá thì có thể được xem là ta quá cần người, ta quá cố gắng để lấy lòng người, thì lại có thể chỉ ra điểm yếu của ta.

Nếu nhìn dưới con mắt chiến lược gia, có lẽ để từ từ và lạnh lạnh một chút rồi gặp nhau thì chắc là hay hơn.

Tổng thống Trump có vẻ vui vì chuyến đi này VN mang đến cho các công ty Mỹ một số thương vụ bán sản phẩm và dịch vụ cho VN vào khoảng 15 đến 17 tỉ đô. Thương vụ thì ta có thể nói cả hai bên người bán và người mua cùng có lợi. Nhưng thực tế kinh tế vẫn là người nhận tiền có lợi hơn người trả tiền. Không nghe nói VN được hợp đồng nào bán gì cho Mỹ trong dịp này.

Thực sự là chính phủ Trump muốn xóa bỏ bất quân bình trong cán cân thương mại với VN. Năm 2016 Mỹ nhập siêu từ VN đến 32 tỉ đô. Trump muốn xóa bỏ nhập siêu này. Và một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Washington nói rằng các thương vụ mười mấy tỉ của chuyến đi này vẫn chưa đủ, Trump muốn xóa bỏ hoàn toàn xuất siêu của VN đối với Mỹ.

Bản tuyên bố của hai lãnh đạo sau cuộc gặp mặt cũng nhắc lại những điều đang xảy ra giữa hai nước, không có gì mới. Cũng nói đến liên hệ mật thiết về ngoại giao, kinh tế, và giáo dục giữa hai nước. Nói đến quan tâm về vi phạm của Bắc Hàn, và tự do hàng hải, luật biển, cùng nhu cầu xử lý mọi chuyện trong hòa bình ở Biển Đông. Không có gì đột phá.

Tính tất cả lại thì hơn thiệt thế nào?

Lịch sử là một dòng chảy liên tục. Chuyện xảy ra hôm nay có thể vài năm nữa hay lâu hơn mới tỏ lộ ảnh hưởng. Điều gì chúng ta phỏng đoán hôm nay cũng chỉ là phỏng đoán. Nhưng nếu phải làm một con tính ngay bây giờ, thì chúng ta có cảm tưởng là Việt Nam có lẽ làm vui lòng Trump trong cuộc viếng thăm này, nhưng Việt Nam không chứng tỏ được sức mạnh của mình, có vẻ quá sốt sắng đến thăm, không điều đình được gì có lợi cho VN, trong khi trao những thương vụ lớn cho Mỹ.

Nhưng ngoại giao là dòng chảy liên tục. Dù sao một mở đầu tốt và thân thiện cũng là một điểm son quan trọng trong dòng chảy. Hãy hy vọng mọi sự sẽ tốt đẹp cho dòng chảy như đang tốt đẹp hiện nay.

TĐH

1 bình luận về “Chuyến đi TT Nguyễn Xuân Phúc gặp TT Trump, Việt Nam được gì?

  1. Hi anh,

    Em cám ơn những phân tích của anh.

    Từ những ý này em nghĩ, có thể TT Nguyễn Xuân Phúc đang tranh thủ thời cơ tốt để đến thăm Mỹ, vì biết đâu trong thời gian đến mọi chuyện giữa hai nước không được tốt như bây giờ, nhất là khi TT Trump là người khó đoán.

    Em Hương

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s