Chuỗi cung ứng bất ổn: thách thức cho ngành công nghiệp cung cấp máu người

English: Uncertainty in blood supply chains creating challenges for industry
Khi nói về chuỗi cung ứng, điều chúng ta gợi lên là hình ảnh về các nhà máy sản xuất, nhà kho, xe tải và bến cảng vận chuyển. Có loại chuỗi cung ứng khác, một chuỗi cung ứng thực sự đặc biệt cho một sản phẩm cực kỳ quan trọng để chăm sóc sức khỏe và đời sống, và nó rất dễ bay hơi vào lúc này: chuỗi cung ứng máu người.

 Florida năm 2009

Máu người, không giống như máy tính, điện thoại thông minh và xe hơi, không thể được chế tạo bằng máy móc, và không có sản phẩm thay thế nào đã được phát minh. Đồng thời, máu, là sản phẩm tươi sống, là một sản phẩm dễ hư hỏng, có thể dự trữ kéo dài năm ngày đối ới tiểu cầu và các tế bào máu hồng cầu là 42 ngày

Ngành công nghiệp cung cấp máu ở Mỹ hiện đang ở ngã ba đường, do nhu cầu về máu biến động mạnh trong thập kỷ qua. Bệnh viện hiện đang cần ít máu hơn so với một vài năm trước đây vì những thay đổi về thực hành trong ngành y tế, đôi khi, số máu cung cấp quá dư thừa. Trong năm 2011, các bệnh viện sử dụng ít hơn 1,2 triệu đơn vị máu so với năm 2009, Nước Mỹ tiết kiệm được 274 triệu Đô cho chi phí về máu. Đây là kết quả của một nguồn cung máu tương đối mạnh và nhu cầu máu ít hơn tại các ngân hàng máu, mà cho phép các bệnh viện có lợi thế hơn khi đàm phán với các nhà cung cấp máu.

Thực tế, hiện nay bệnh viện đang đòi mức giá thấp hơn từ các nhà cung cấp máu, và nhiều bệnh viện thâm chí đang xem xét chuyển sang các ngân hàng máu khác. Một ví dụ là tại Trung tâm Máu Indiana năm 2014, nơi mà ba bệnh viện lớn ký hợp đồng với họ trước đây đã chọn một nơi cung cấp với giá rẻ hơn từ Hội Chữ thập đỏ. Điều này dẫn đến việc giảm một phần ba lượng máu của Trung tâm, buộc các tổ chức sửa đổi mô hình vận hành bằng cách cắt giảm chi phí càng nhiều càng tốt.

Nguồn cung dư thừa, cùng với sự cạnh tranh tăng, buộc các nhà cung cấp giảm giá bán máu của mình. Chi phí bệnh viện của một đơn vị tế bào hồng cầu tại Hoa Kỳ giảm gần 10% từ 2011-2014.

Sự sụt giảm cùng lúc về nhu cầu và giá của các sản phẩm máu đã ảnh hưởng lớn đến những người tham gia vào chuỗi cung ứng máu, thu nhập của các ngân hàng máu trong ngành công nghiệp giảm xuống còn 1,5 tỷ Đô la mỗi năm trong năm 2014, so với 5 tỷ Đô la trong năm 2008. Bị ảnh hưởng lớn bởi sự mất mát nghiêm trọng trong thời gian ngắn, một trong những biện pháp đầu tiên được thực hiện bởi các nhà cung cấp máu để giảm chi phí làcách cắt giảm nhân công. Được dự báo rằng, trong những năm tới, ngành ngân hàng máu ở Hoa Kỳ sẽ mất 12 nghìn việc làm, khoảng một phần tư lực lượng lao động trong ngành này do áp lực về tài chính.

Lĩnh vực nghiên cứu của tôi về kinh doanh chuỗi cung ứng đã nắm được một số chứng cứ về việc làm như thế nào ngành công nghiệp cung cấp máu có thể giải quyết một số thách thức về chuỗi cung ứng.

Một hàng hóa cứu sinh mà không thể được chế tạo

Chúng ta đều có thể hiểu rằng tình trạng thiếu máu có thể có hậu quả thảm khốc khi đối mặt với thảm họa. Điều có thể được ít được nhìn nhận đó là việc tiếp tục việc thâm hụt ngân sách cho các dịch vụ trong máu dẫn đến một ngân sách giảm trong nghiên cứu về ngân hàng máu và các lĩnh vực liên quan. Những tác động như vậy không chỉ có thể đe dọa tính hiệu quả và an toàn của các hoạt động khác nhau trong việc cung cấp máu mà còn có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phản ứng tại thời kỳ khủng hoảng và thảm họa.

Máu là một loại hàng hóa khó để quản lý vì nhiều lý do. Đầu tiên, việc bổ sung thường xuyên các nguồn cung cấp máu là cần thiết. Ngoài ra, nguồn cung cấp hoàn toàn phụ thuộc vào sự đóng góp của cá nhân cho các ngân hàng máu và dịch vụ của các tổ chức thu gom máu mà hầu hết là tổ chức phi lợi nhuận.

 

 

 

 

 

 

 

 

Joan và chồng Doug Malchow Malchow đang giữ cánh tay sau khi hiến máu cho Hội Chữ thập đỏ, thứ sáu 21 tháng 12, 2007, tại Princeton, New Jersey. AP Photo / Mel Evans

Tuy nhiên, một ngành công nghiệp nhiều tỷ đô đã vận hành để đáp ứng nhu cầu và cung cấp máu, với thị trường toàn cầu cho các sản phẩm máu dự báo sẽ đạt 41,9 tỉ Đô la vào năm 2020. Hoa Kỳ là thị trường lớn nhấttrên thế giới về các sản phẩm máu . Người hiến máu tại Hoa Kỳ và một số quốc gia hầu hết là không được trả tiền (tình nguyện).

Tại Hoa Kỳ, Hội Chữ thập đỏ Mỹ cung cấp khoảng 40 % máu, Trung tâm Máu của Mỹ, với 600 trung tâm hiến máu, cung cấp khoảng 50 % (và khoảng một phần tư máu cho Canada). Phần còn lại được thu gom bởi chính các bệnh viện và trung tâm y tế và cuối cùng là các nhà cung cấp máu tối đa hóa lợi nhuận.

Sụt giảm nhu cầu máu mang đến sự bất ổn

Trước năm 2008, các bệnh viện và các trung tâm phẫu thuật liên tục báo cáo tình trạng thiếu máu mỗi năm. Điều này dẫn đến việc hủy bỏ và hoãn các phẫu thuật tự chọn.

Mọi thứ đã thay đổi. Một phần bởi tiến bộ y học, một số thủ tục không đòi hỏi nhiều phải truyền máu. Việc giảm nhu cầu về máu đang đặt ra những thách thức lớn đối với ngành công nghiệp, kết quả là có sự hợp nhất và sáp nhập các phòng thí nghiệm thử nghiệm và cơ sở chế máu.

Một khay chứa các đơn vị tế bào hồng cầu loại AB tại một đơn vị tủ lạnh trong tòa nhà của American Red Cross Blood Services ở Philadelphia ngày 28 tháng 10 năm 2003. Hội Chữ thập đỏ đã cử nhân viện đến đây kể từ tháng 5 để giải quyết tình trạng thiếu máu cao hơn bình thường này.

Để đối phó với việc giảm nhu cầu về máu, nhà cung cấp máu đã hình thành các quan hệ đối tác. Sáp nhập, đã diễn ra để đối phó việc tăng chi phí của ngân hàng máu và việc vận hành, thậm chí để làm việc để tăng cường tính an toàn, khả năng chi trả và sẵn có của máu cho bệnh viện đối tác và các bệnh nhan. Đôi khi, việc cơ cấu lại, bao gồm việc đóng cửa cơ sở thí nghiệm như được thực hiện bởi Hội Chữ thập đỏ.

Theo trung tâm Máu của Mỹ, mạng lưới lớn nhất của trung tâm máu cộng đồng phi lợi nhuận tại Bắc Mỹ, 19 thành viên và sáp nhập trong 5 năm từ 2010-2015 giữa các ngân hàng thành viên trong máu của họ, giảm kích thước của mạng lưới từ 87 còn 68 thành viên. Con số này tăng gấp đôi từ năm 1990, kcó 19 vụ sát nhập trong vòng 10 năm.

Túi truyền máu của ngân hàng máu. Hình ảnh qua Flickr, CC BY-NC-ND

Công cụ phân tích chuỗi cung ứng công cụ có thể hỗ trợ

Đồng nghiệp của tôi và tôi có đã nghiên cứu về chuỗi cung ứng máu, từ tăng cường vận hành đến thu gom, thử nghiệm và phân phối cho các bệnh viện và trung tâm y tế. Mục đích là để giảm thiểu chi phí cũng như rủi ro và lãng phí và để tối ưu hóa việc thiết kế mạng lưới dây chuyền cung ứng.

Gần đây hơn, nghiên cứu của chúng tôi quay sang đánh giá các vụ sáp nhập và mua lại, vì xét một số vụ sát nhập có đặc điểm của chuỗi cung ứng của các tập đoàn lớn, điều chúng ta có thể học hỏi và tận dụng.

Xác định hiệp lực tiềm năng trước khi sáp nhập và mua lại có thể cung cấp các biện pháp định lượng thực sự về số lượng thực, về việc có nên sát nhập và mua lại các cơ sở hay không. Ngoài ra, có thể là sự phối hợp liên quan đến hợp tác, thay vì sáp nhập hoàn toàn hoặc mua lại. Ví dụ, các tổ chức cung cấp dịch vụ về máu khác nhau có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng chung các cơ sở thử nghiệm, các cơ sở chung cho việc mua sắm và thậm chí xe cho người giao hàng các sản phẩm máu của họ tới các bệnh viện và trung tâm y tế.

Ngoài ra, những người hiến máu phải được khuyến khích. Người hiến máu, những người cung cấp nguyên liệu thô của các sản phẩm máu là ai, là những người có thể hiến thường không quá ba lần mỗi năm. Uớc tính 38 % dân số Mỹ đủ điều kiện để hiến máu ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, thực tế thì có ít hơn 10 % trong số đó có thể hiến máu mỗi năm.

Một sự đột biến về nhu cầu có thể dẫn đến thử thách

Tương lai của chuỗi cung ứng máu đầy bất ổn.

Có thể sẽ lại có một sự gia tăng về nhu cầu trong những năm tới do tăng dân số. Thứ hai, việc thay đổi nhân khẩu học, như vậy là già hoá dân số, sẽ có một ảnh hưởng mới. Không thể tiên đoán các thảm họa thiên nhiên và thảm hoạ nhân tạo buộc các ngân hàng máu đề cao cảnh giác và phản ứng với nhu cầu máu và nguồn cung cấp biến động.

Điều bắt buộc là cần áp dụng phân tích chuỗi cung ứng công cụ có nguồn gốc từ ngành công nghiệp để hỗ trợ trong quản lý cung và cầu sử dụng tốt nhất sản phẩm cứu sinh mà không thể được chế tạo được này – máu người.