12 năm không xong một sổ đỏ

06:29 ngày 08 tháng 08 năm 2016

TPMột hộ dân không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau 12 năm nộp thủ tục với đầy đủ các giấy tờ liên quan.

12 năm không xong một sổ đỏÔng Dũng, bà Nho chạy 12 năm chưa được cấp sổ đỏ.

Năm 1988, bà Đào Thị Nho được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho mảnh rẫy rộng 4.942m2 là khu đất được mẹ bà chia cho tại tổ dân phố 8A phường Tân Lợi nội thành Buôn Ma Thuột. Năm 2004 theo quy định chung, gia đình bà làm thủ tục đổi GCNQSDĐ.

Nhưng so với giấy cũ, diện tích bị thiếu tới 956m2, và bản vẽ thửa đất cắt luôn đường vào ra với mảnh rẫy của bà Nho. Bà làm đơn trình bày đề nghị cán bộ đo vẽ lại sơ đồ, cấp GCNQSDĐ khác cho đúng. Cán bộ địa chính bảo bà chờ, nếu không có ai đăng ký thửa đất này thì đề nghị của bà sẽ được đáp ứng.

Sau 2 năm, tháng 6/2006 ông Nguyễn Xuân Duẫn cán bộ địa chính phường mới cùng Chủ tịch UBND phường ký xác nhận vào đơn xin cấp GCNQSDĐ cho 956m2 này, chuyển hồ sơ lên phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), có thông báo niêm yết công khai tại UBND phường, và giao phiếu nhận hồ sơ ghi thời điểm bà Nho phải đóng tiền “nghĩa vụ tài chính” vào ngày 14/8/2006.

Tiếp đó, bà Nho nhiều lần đáp ứng thêm yêu cầu của cán bộ phòng TN&MT, cán bộ địa chính phường về việc bổ túc thêm các giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất, không lấn chiếm đất công, biên bản xác định mốc giới và các hộ giáp ranh. Đến tháng 1/2011 bà mới được đóng lệ phí trước bạ. Cán bộ phòng đăng ký QSDĐ là ông Hoàng Tiến Mạnh bảo hồ sơ của bà Nho đã hoàn toàn đầy đủ, hễ có GCNQSDĐ ông Mạnh sẽ gọi bà lên lấy.

Chờ 3 tháng không thấy ông Mạnh gọi, bà Nho lên hỏi thì được biết có đơn tranh chấp di sản thừa kế của mẹ bà Nho là bà Phê và em bà Nho là ông Dần. Cả gia đình bà Nho bức xúc vì sự thật không có chuyện đó, nên đã gửi đơn khiếu nại lên chính quyền tỉnh và thành phố.

Tháng 5/2011 một cuộc họp đầy đủ các cá nhân liên quan được triệu tập tại phòng TN&MT, biên bản xác nhận bà Phê, ông Dần không tranh chấp gì với đám đất bà Nho đang chờ cấp GCNQSDĐ. Bà Nho thêm một lần nữa được hẹn đến tháng 7/2011 ông Mạnh sẽ giao GCNQSDĐ cho bà.

Thế nhưng, từ đó tới nay, bà Nho vẫn chưa nhận được tờ GCNQSDĐ này. Với đủ thứ lý do tránh né, trì hoãn, ông Mạnh khi thì bảo là không xác định được nguồn gốc đất, khi bảo là một ông tên Thủy mới trồng bơ vào đất này, nên có tranh chấp.

Chạy không biết bao nhiêu vòng vẫn không xong việc, bà Nho đành làm đơn khiếu nại gửi lãnh đạo chính quyền. Tháng 11/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột xem xét, giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại này trước ngày 20/12/2015.

Giữa tháng 12/2015, ông Mạnh điện thoại gọi bà Nho đến, hẹn cuối tháng 1/2016 sẽ có kết quả. Sau rất nhiều lần bị ông Mạnh lùi hạn hẹn, rồi chạy lòng vòng khắp tỉnh kêu mãi không xong, bà Nho đành phải gửi đơn ra Bộ Tài Nguyên – Môi trường và báo Tiền Phong.

Ngày 8/7/2016, Tổng cục Quản lý Đất đai thuộc Bộ TN&MT đã gửi công văn số 1209 cho UBND TP Buôn Ma Thuột, đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra vấn đề bà Nho đã phản ánh, giải quyết dứt điểm vụ việc, báo cáo kết quả về Tổng cục QLĐĐ trước ngày 15/8/2016.

Trả lời đại diện báo Tiền Phong sao lại để người dân quá khổ vì “chạy 12 năm vẫn chưa được cấp bìa đỏ”, ông Bùi Thanh Lam, giám đốc sở Tài Nguyên & Môi trường Đắk Lắk cho biết, ông đang kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, nếu mọi việc đúng như bà Nho trình bày, ông sẽ nhanh chóng chỉ đạo giải quyết cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng bà Nho.

Hoàng Thiên Nga

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s