Công an Hà Nội thông tin về việc bắt người kích động tẩy chay bầu cử

Chủ nhật, 12/6/2016 | 11:02 GMT+7 VNExpress
Bà Cấn Thị Thêu (ở Dương Nội) bị bắt về hành vi gây rối trật tự công cộng trong thời gian dài.

Thiếu tướng Bạch Thành Định (Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội) cho biết ngày 10/6, Công an quận Đống Đa đã thi hành lệnh bắt tạm giam với bị can Cấn Thị Thêu, hộ khẩu thường trú tại tổ Trung Bình, phường Dương Nội, quận Hà Đông về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo cơ quan điều tra, đầu năm 2008 đến nay, bà Thêu cầm đầu một số công dân phường Dương Nội (từ 50 đến 200 người) mặc áo đồng phục, in các nội dung phản đối chính sách của Nhà nước. Nhóm bà Thêu nhiều lần kéo đến trụ sở các cơ quan của Trung ương và TP Hà Nội đưa đơn khiếu kiện về đất đai.

Nội dung khiếu kiện của nhóm bà Thêu, theo công an Hà Nội, đã hết thẩm quyền giải quyết, được Thanh tra Chính phủ trả lời tại Kết luận số 1078 ngày 24/5/2012 và Thông báo số 151 của UBND TP Hà Nội ngày 16/5/2013 về chấm dứt thụ lý giải quyết kiến nghị, khiếu nại của Cấn Thị Thêu và số công dân phường Dương Nội.

cong-an-ha-noi-thong-tin-ve-viec-bat-nguoi-kich-dong-ty-chay-bau-cu

Bà Cấn Thị Thêu (người ngoài cùng bên trái). Ảnh do Công an TP Hà Nội cung cấp

Ngày 25/4/2014, bà Cấn Thị Thêu đã bị bắt và xử phạt 15 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. Chấp hành xong hình phạt trở về địa phương, bà Thêu không ra trình báo chính quyền theo quy định mà tiếp tục cầm đầu, kích động gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Bà Thêu cũng 4 lần bị xử phạt hành chính (từ tháng 9/2015 đến 4/2016).

Tháng 2/2016, bà Thêu kêu gọi một số người dân khiếu kiện tập trung tại khu vực Trụ sở Ban Tiếp dân Trung ương căng băng rôn, biển hiệu… gây mất an ninh trật tự. Cơ quan điều tra cho rằng bà Thêu “vu cáo chính quyền vi phạm nhân quyền, đàn áp người khiếu kiện và được một số công dân quay video, đăng tải trên mạng xã hội Facebook, các báo đài nước ngoài đưa tin, bình luận với mục đích chống phá Nhà nước Việt Nam”.

Tháng 4/2016, bà Cấn Thị Thêu tiếp tục kích động và cùng một số công dân phường Dương Nội đến trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau đó di chuyển về Đại sứ quán Mỹ căng băng rôn, hô khẩu hiệu. Khi được các lực lượng làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, bà Thêu và một số người tiếp tục kéo về trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường la hét…

Trong dịp bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua, bà Cấn Thị Thêu cùng con trai đã chụp ảnh, đăng lên Facebook với nội dung kích động số công dân khiếu kiện phường Dương Nội tẩy chay bầu cử.

Thiếu tướng Bạch Thành Định cho biết việc vi phạm pháp luật của bà Cấn Thị Thêu mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật, việc bắt giữ để điều tra là cần thiết nhằm giữ nghiêm kỷ cương pháp luật.

Theo Chính phủ

2 bình luận về “Công an Hà Nội thông tin về việc bắt người kích động tẩy chay bầu cử

 1. Nhân vụ việc này em có thắc mắc: Trong luật của VN có luật nào là “tội gây kích động tẩy chay bầu cử”?

  Bầu cử là quyền (rights) của công dân. Nếu một người từ chối không đi bẩu cử thì chỉ là không thực hiện quyền của mình hoặc coi là để phiếu trắng. Tại sao bài báo này dùng từ tẩy chay (boycott)? Và nếu có tẩy chay thì cũng có phải là một tội.

  Rất nhiều người có quốc tịch VN ở nước ngoài không và không được tham gia bầu cử đợt vừa rồi vì chẳng biết làm thế nào để bầu từ nước ngoài. Đây cũng là một hình thức phiếu trắng

  Luật của VN có quy định nào là tội kích động, gây rối trên các phương tiện truyền thông xã hội không? Nếu một người đăng lên facebook hay blog cá nhân khẩu hiểu như là :”phản đối nhà nước VN” hay là “tôi tẩy chay cuộc bầu cử ở VN” thì có phạm vào luật gì của VN không?

  Đã thích bởi 2 người

  1. Good question, Hằng. Điều 150 Bộ Luật Hình Sự 2015 cấm những người có “chúc vụ hay quyền hạn” “cản trở công dân thực hiện quyền bầu cử” (xem dưới đây), nhưng không có điều nào cầm công dân tẩy chay bầu cử và kêu gọi người khác tẩy chay. Đây là quyền tự do ngôn luận và phát biểu ý kiến của nhân dân. Chẳng biết các quý vị này sẽ ấn chuyện này vào điều nào của Bộ Luật Hình Sự.

   A. Hoành

   Điều 160. Tội xâm phạm quyền của công dân về bầu cử, ứng cử hoặc biểu quyết khi Nhà nước trưng cầu ý dân

   1. Người nào lừa gạt, mua chuộc, cưỡng ép hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở công dân thực hiện quyền bầu cử, quyền ứng cử hoặc quyền biểu quyết khi Nhà nước trưng cầu ý dân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 02 năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   c) Dẫn đến hoãn ngày bầu cử, bầu cử lại hoặc hoãn việc trưng cầu ý dân.

   3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

   Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s