Trẻ em bị xâm hại, bạo hành hãy gọi số 18001567

(ANTV) –  Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em “Phím số diệu kỳ-18001567” là dịch vụ tư vấn và hỗ trợ trẻ em miễn phí, góp phần quan trọng trong việc hạn chế những tổn thương cho trẻ em, giúp trẻ em có điều kiện phát triển tốt nhất về cả tinh thần và thể chất.

Tuy nhiên sau hơn 10 năm hoạt động, đường dây tư vấn bảo vệ trẻ em miễn phí 18001567 vẫn chưa được nhiều người biết đến, do vậy, nhiều vụ bạo hành, xâm hại trẻ em chưa được phát hiện và can thiệp kịp thời.

Trong 3 năm gần đây, các cuộc gọi tới tổng đài tư vấn về xâm hại tình dục có xu hướng tăng đột biến. Năm 2012 là 360 ca, năm 2013 tăng lên 537 ca và đến năm 2015 đã tăng lên 793 ca.

Chị Nguyễn Thị Ý – Nhân viên tư vấn tổng đài 18001567 cho biết: Xâm hại tình dục trẻ em là một trong những vấn đề chiếm tỷ lệ khá lớn Trong tổng các ca can thiệp, hỗ trợ mà tổng đài tiếp nhận. Đấy là điều rất lo ngại vì nếu cứ diễn ra tình trạng như thế này nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

Không chỉ tiếp nhận và tư vấn các vấn đề liên quan đến trẻ em qua điện thoại, tổng đài còn có nhiệm vụ kết nối can thiệp và hỗ trợ cho trẻ em thông qua hệ thống ngành lao động thương binh xã hội các cấp để có những biện pháp bảo vệ, hỗ trợ tâm lý. Thông qua những hoạt động này, nhiều vụ việc bạo lực, xâm hại, trẻ em đã được can thiệp, nhiều đứa trẻ và gia đình đã được giúp đỡ.

Ông Vũ Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm tư vấn dịch vụ truyền thông, Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em cho biết: Xuất phát từ việc để hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt (ví dụ như là: trẻ em bị bạo lực, trẻ em bị xâm hại tinh thần), các em có thể sử dụng hệ thống điện thoại đã được phổ biến trên toàn quốc và gọi hoàn toàn miễn phí”.

Tại các địa phương hiện nay, đa số ca trẻ em bị bạo lực được sự quan tâm, thăm hỏi và hỗ trợ về vật chất. Nhiều vụ việc trẻ bị bạo lực đã được xử lý về mặt hành chính. Tuy vậy, vấn đề trợ giúp cho trẻ bị bạo lực cũng gặp khó khăn. Bởi vậy, cần truyền thông, nâng cao nhận thức cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ về bảo vệ trẻ em, trong đó có bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc Trẻ em- Bộ LĐ, TB và XH cho biết: Chính phủ sẽ thiết lập tổng đài quốc gia để mà tiếp nhận các thông tin, tố giác các hành vi xâm hại trẻ em thì nó sẽ có vị trí pháp lí và nó sẽ có một cơ chế vận hành phù hợp để đóng góp tích cực hơn vào việc tiếp nhận thông tin và tố giác thông báo từ phía người dân từ các tổ chức về các hành vi xâm hại trẻ em. Đặc biệt là trẻ em nó có thể gọi điện đến bất cứ lúc nào. Các em thấy lo sợ, bạn bè mình có nguy cơ bị xâm hại đặc biệt.

Đường dây nóng Bảo vệ trẻ em là hết sức thiết thực và cần được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho tất cả người dân và trẻ em, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa.  Với sự cần thiết này, mới đây tại kì họp thứ 11, quốc hội khóa 13 đã đồng ý thiết lập tổng đài quốc gia thường trực để tiếp nhận, xử lí thông tin, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em, quy định, quy  trình tiếp nhận và xử lí thông tin, tố giác hành vi xâm hại trẻ em qua phím số kì diệu 18001567.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s