Hơn 2.500 hải cẩu chết hàng loạt

Câu chuyện của tác giả Đoàn Dương • 1 giờ trước VNEXPRESS

Một số lượng lớn hải cẩu có nguy cơ tuyệt chủng đã chết trên bờ biển Caspi của Nga, hãng thông tấn RIA Novosti hôm 4/12 đưa tin.

Các quan chức từ Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên tại Dagestan, một khu vực ở phía tây nam nước Nga, ban đầu cho biết chỉ có khoảng 700 con hải cẩu chết được tìm thấy dọc theo bờ biển Caspi vào ngày 3/12, nhưng “thật không may, con số này đã tăng lên đáng kể và hiện ở mức 2.500 con”.

Zaur Gapizov, người đứng đầu Trung tâm Bảo vệ Môi trường Caspi, lưu ý rằng có khả năng những con hải cẩu đã chết từ vài tuần trước và không có dấu hiệu bị giết hoặc mắc vào lưới đánh cá.

Các chuyên gia từ trung tâm đang phân tích mẫu từ một số xác hải cẩu để xác định nguyên nhân. Theo đánh giá ban đầu, đó có thể là do “các yếu tố tự nhiên”.

Hoạt động tuần tra dọc bờ biển vẫn đang diễn ra và số lượng hải cẩu chết có thể còn tăng hơn nữa, Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Dagestan cảnh báo.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, hải cẩu Caspi hiện bị phân loại “nguy cấp” do săn bắt quá mức, suy thoái môi trường sống và biến đổi khí hậu. Quần thể loài chỉ còn khoảng 70.000 con, giảm rất mạnh so với hơn một triệu con vào đầu thế kỷ 20.

Đây là một trong những loài hải cẩu không vành tai nhỏ nhất thế giới và chỉ được tìm thấy tại các vùng nước lợ thuộc biển Caspi. Con trưởng thành chỉ dài hơn 1,2 m và nặng khoảng 86 kg. Chúng chủ yếu ăn cá và động vật giáp xác.

Được bao bọc bởi 5 quốc gia Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Iran và Turkmenistan, biển Caspi là vùng nước nội địa lớn nhất thế giới cả về diện tích và thể tích. Biển trải dài gần 1.200 km từ bắc xuống nam, với chiều rộng trung bình 320 km và độ sâu tối đa 1.025 m. Nó có tổng diện tích bao phủ là 386.400 km2 và chứa khoảng 78.200 km3 nước.

Đoàn Dương (Theo CBS News)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s