Tổ chức Động vật Châu Á gửi thư kêu gọi gần 100 trường học tại Việt Nam không ủng hộ xiếc động vật

animalsasia.org – 19 September 2019

Vào ngày 12/9/2019 vừa qua, Tổ chức Động vật Châu Á đã gửi Thư ngỏ tới 86 trường học kêu gọi không ủng hộ xiếc động vật (xiếc thú). Thư ngỏ được Tiến sĩ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện của Tổ chức tại Việt Nam ký, gửi tới các trường Tiểu học và Trung học cơ sở chất lương cao, trường chuyên, và trường quốc tế – những trường học có tư tưởng, đường lối giáo dục học sinh tiên tiến – tại các thành phố lớn gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang. Đây cũng là những thành phố có các rạp xiếc, và các khu du lịch đang sử dụng động vật cho tiết mục xiếc thú.

Trong thư ngỏ gửi tới gần 100 trường tiểu học này, Ts. Tuấn Bendixsen nhấn mạnh: “trong những năm gần đây, các hoạt động biểu diễn xiếc động vật (xiếc thú) tại một số khu du lịch, rạp xiếc đang bị phản đối mạnh mẽ từ cả cộng đồng trong nước, và trên toàn thế giới.”

Thư ngỏ cũng trích dẫn kết quả Khảo sát về hoạt động xiếc động vật tại Việt Nam do Tổ chức công bố vào tháng 7/2018 với “19 loài động vật khác nhau đang được sử dụng để biểu diễn tại các rạp xiếc, trong đó có cả những loài được xếp vào mức độ nguy cấp theo pháp luật Việt Nam.”

Ngoài “điều kiện sống vô cùng nghèo nàn đối với nhiều cá thể động vật, bao gồm nơi ở vô cùng tối thiểu, chế độ huấn luyện mang tính ngược đãi, khống chế động vật bằng sự sợ hãi và đe dọa, buộc chúng phải thực hiện các hành vi phi tự nhiên trong trạng thái căng thẳng tột độ”, thư ngỏ còn nêu quan ngại về “nguồn gốc động vật không rõ ràng”. Trích dẫn thông tin mà các điều tra viên của Tổ chức thu thập được, bức thư nêu rõ “rất nhiều cá thể động vật đang bị nuôi nhốt trái phép.”

Thêm vào đó, “vấn đề an toàn của cộng đồng, và thực tế rằng xiếc động vật không có nhiều đóng góp trong hoạt động nâng cao nhận thức cho cộng đồng về việc bảo tồn động vật hoang dã và bản năng của chúng, về những mối đe dọa mà động vật phải đối mặt, hay yêu cầu cần phải bảo vệ động vật… là những lý do khác khiến loại hình giải trí này không nên được tiếp tục ủng hộ”.

Đây là những lý do thúc đẩy Tổ chức Động vật Châu Á liên tục vận động việc chấm dứt xiếc thú tại Việt Nam trong những năm gần đây. Năm 2014, cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Cuộc sống của động vật hoang dã trong các rạp xiếc” do Tổ chức phát động đã nhận được 60 bài dự thi của các thí sinh từ khắp mọi miền tổ quốc, trong đó có nhiều tranh có chất lượng cao. Các tranh dự thi đã được trưng bày tại nhiều địa điểm khác nhau, gồm các câu lạc bộ, một số nhà hàng, quán café, và Ga Hà Nội.

Cuối cùng, Tổ chức Động vật Châu Á kêu gọi các nhà trường “cam kết sẽ không tổ chức cho học sinh tham dự các chương trình xiếc động vật trong và ngoài phạm vi trường học, như một hình thức ủng hộ lối đối xử nhân đạo với động vật.” Các trường cũng được kêu gọi thể hiện cam kết “qua thông tin cập nhật trên website, fanpage của nhà trường, qua thông báo tới các bậc phụ huynh, hoặc gửi cam kết trực tiếp tới Tổ chức Động vật Châu Á.”

Trên thế giới hiện có hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm sử dụng động vật biểu diễn xiếc thú bởi những quan ngại về phúc lợi động vật, những tác động tiêu cực tới bảo tồn, và những thông điệp sai trái mà xiếc thú mang tới. Mới đây nhất, một rạp xiếc tại Đức đã phá vỡ các quan niệm truyền thống khi sử dụng công nghệ 3D hologram thay thế cho các loài động vật, còn Chính phủ Đan Mạch đã tuyên bố chi 1,6 triệu USD để mua lại bốn con voi làm xiếc cuối cùng tại quốc gia này để chúng nghỉ hưu. Những thông tin tích cực này đã nhận được phản ứng tích cực, và sự ủng hộ lớn từ cộng đồng trong nước và thế giới, khi đều nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s