Bác sĩ bệnh viện New York vật lộn với quá nhiều bệnh nhân COVID-19 qua đời

26/03/2020 15:59 GMT+7

TTO – Kể từ khi được chuyển đổi thành bệnh viện chuyên điều trị COVID-19, mã “Team 700” nhiều lần vang lên trong bệnh viện Elmhurst chỉ có hơn 500 giường bệnh. Đây là mã được loa phóng thanh phát đi khi có một bệnh nhân nào đó sắp qua đời.

Bác sĩ bệnh viện New York vật lộn với quá nhiều bệnh nhân COVID-19 qua đời - Ảnh 1.

Hàng người chờ được xét nghiệm bên ngoài bệnh viện Elmhurst tại thành phố New York, Mỹ khi số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt – Ảnh: NYT

Báo New York Times ngày 25-3 cho biết chỉ trong vài giờ của ngày 24-3, bác sĩ Ashley Bray đã phải làm cấp cứu cho 3 bệnh nhân bị ngưng tim tại bệnh viện Elmhurst. Tất cả 3 bệnh nhân, trong độ tuổi 80, 60 và 38, đều dương tính với virus corona chủng mới và đều qua đời sau đó.

13 ca tử vong trong 1 ngày

Các bác sĩ của bệnh viện Elmhurst phải vật lộn với tình trạng quá nhiều bệnh nhân nhưng chỉ có vài chục máy trợ thở. Trong vòng 24 giờ, tính đến 24-3, Elmhurst đã ghi nhận 13 ca tử vong. Một chiếc xe tải đông lạnh đặt ngay bên ngoài bệnh viện làm nhiệm vụ bảo quản thi thể những người chết vì COVID-19.

“Đó là ngày tận thế”, bác sĩ đa khoa Bray (27 tuổi) chia sẻ.

Các bệnh viện tại thành phố New York, Mỹ nhìn chung đang sắp không còn không gian để chứa người bệnh COVID-19 nữa. Tính đến tối 25-3, thành phố New York đã báo cáo 20.011 ca nhiễm và 280 ca tử vong.

Dự kiến hơn 1.800 giường chăm sóc đặc biệt trong thành phố cũng sẽ đầy bệnh nhân vào cuối tuần này sau khi có hơn 3.922 người mắc COVID-19 phải nhập viện điều trị.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày 25-3 nói rằng bang có hi vọng khi các biện pháp “cách ly xã hội” đang làm chậm sự gia tăng của các ca nhập viện trên toàn bang.

Dù vậy các bệnh viện đang bị bao vây khi nhiều người dân New York bị bệnh và sợ hãi đang đổ xô đến các phòng cấp cứu. Các bệnh viện đã làm việc với chính quyền địa phương và liên bang để liên tục mở rộng các khu được thiết kế để tiếp nhận các bệnh nhân đã ở nhà nhưng trở nặng và buộc phải nhập viện trong tình trạng khó thở.

Bác sĩ bệnh viện New York vật lộn với quá nhiều bệnh nhân COVID-19 qua đời - Ảnh 2.

Một số người có mặt từ 6h sáng bên ngoài bệnh viện Elmhurst để chờ xét nghiệm – Ảnh: NYT

Lập nhiều bệnh viện dã chiến

Elmhurst, ở quận Queens, là một trong những bệnh viện bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thành phố “tâm dịch” New York và là một ví dụ điển hình về những khó khăn mà các bệnh viện và đội ngũ nhân viên y tế đang đối mặt trên cả nước Mỹ. Bệnh viện Elmhurst đang cải tạo nhiều khu vực thành các đơn vị chăm sóc đặc biệt cho những bệnh nhân nặng.

Chính quyền liên bang đang gửi một tàu bệnh viện với 1.000 giường đến New York. Dù vậy, con tàu này không có kế hoạch cập cảng thành phố này cho đến tận giữa tháng 4.

Các nhà chức trách cũng đã bắt tay xây dựng 4 bệnh viện dã chiến có sức chứa mỗi nơi 250 giường tại Trung tâm Hội nghị Jacob K.Javits ở Manhattan. Dự kiến các bệnh viện này sẽ sẵn sàng trong vòng 1 tuần.

Các quan chức cũng đang thảo luận về việc chuyển đổi các khách sạn và sân vận động thành các bệnh viện dã chiến.

Báo New York Times ngày 25-3 dẫn thông báo từ Cơ quan Quản lý Thảm họa liên bang cho biết nhà xác của ít nhất 2 bệnh viện trong thành phố đã chật kín thi hài và các quan chức thành phố dự đoán những bệnh viện còn lại sẽ rơi vào tình trạng tương tự trong cuộc tuần này. Chính quyền bang New York đã triển khai 85 xe kéo đông lạnh làm thay nhiệm vụ của nhà xác bệnh viện.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của văn phòng giám đốc y tế thành phố cho biết thông báo trên là không chính xác. Phát ngôn viên này cho biết có các nơi chứa xác tại 5 điểm trong thành phố và có thể mở rộng thêm.

Ngoài ra, các y bác sĩ và nhân viên y tế tại các bệnh viện trên khắp thành phố New York cũng đang được huy động hỗ trợ điều trị các bệnh nhân COVID-19 ở khu vực cấp cứu, dù họ thuộc phụ khoa và sản khoa hay siêu âm.

Y tá Judy Sheridan Gonzalez tại một chi nhánh của Trung tâm y khoa Montefiore tại Bronx, cho biết mỗi ngày trung tâm đều ghi nhận 1-2 ca tử vong vì COVID-19, có ngày nhiều hơn. Y tá Gonzalez cho biết nhiều bệnh nhân phải ngồi chờ hàng giờ trước khi có giường nằm.

Các nhân viên tại Hệ thống Y tế Núi Sinai ở Manhattan đã chia sẻ hình ảnh một số y tá phải dùng đến túi rác chưa sử dụng để làm găng tay bảo hộ.

Thiếu máy thở trầm trọng, bệnh viện New York – Presbyterian, một trong những bệnh viện lớn nhất thành phố, đã buộc phải làm chuyện chưa từng nghe thấy trước đây là cho nhiều bệnh nhân dùng chung một máy thở.

Các bệnh nhân COVID-19 nhập viện gần đây đều trong tình trạng nặng hơn trước đây do họ được khuyên nên cố gắng hồi phục tại nhà nếu có thể. Thỉnh thoảng, các bác sĩ sẽ cố gắng liên lạc với gia đình người bệnh khi biết rõ họ sẽ không qua khỏi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s