Hướng dẫn sử dụng nhựa thông minh

Xem thêm chi tiết trong bài

 1. Tránh nhựa #7, có nhãn PC.
 2. Tránh sử dụng hộp nhựa trong lò vi sóng.Hóa chất được giải phóng từ nhựa khi đun nóng. Thay vào đó, sử dụng hộp đựng bằng thủy tinh hoặc gốm, không sơn kim loại.
 3. Cẩn thận với màng bọc thực phẩm, đặc biệt là khi sử dụng lò vi sóng.
 4. Sử dụng giải pháp thay thế cho bao bì nhựa bất cứ khi nào có thể.
 5. Tránh dùng nước đóng chai bằng nhựa (trừ khi bạn đi du lịch hoặc sống trong một khu vực mà chất lượng nước là nghi vấn).
 6. Nếu bạn sử dụng chai nước bằng nhựa, hãy thận trọng.
 7. Sử dụng giải pháp thay thế cho chai nhựa polycarbonate và cốc uống nước của trẻ.
 8. Tránh mua bất kỳ sản phẩm nào làm bằng PVC (# 3) bao gồm vật liệu xây dựng, đồ chơi và các sản phẩm tiêu dùng khác.
 9. Chọn sản phẩm có nguồn gốc sinh học.
 10. Hãy hành động: Liên hệ với các công ty sản xuất chai sữa em bé, cốc uống nước của trẻ, thức ăn trẻ em và đồ ăn bằng nhựa.

Sử dụng nhựa cho thực phẩm một cách lành mạnh hơn

Nhựa được sử dụng rộng rãi để lưu trữ và đóng gói thực phẩm và đồ uống. Chúng thuận tiện, nhẹ, bền và tương đối rẻ. Tuy nhiên, có cả mối đe dọa về môi trường và sức khỏe từ việc sử dụng rộng rãi nhựa.

Vấn đề môi trường: Hầu hết nhựa được sản xuất từ dầu mỏ, một nguồn tài nguyên không tái tạo. Bao bì nhựa cũng tạo ra sự lãng phí không cần thiết. Nhựa là vật liệu cồng kềnh – chiếm một khối lượng lớn không gian bãi rác.

Rủi ro về sức khỏe: Việc sử dụng nhựa trong nấu ăn và lưu trữ thực phẩm có thể đem lại rủi ro cho sức khỏe, đặc biệt là khi một số hóa chất có khả năng làm rối loạn nội tiết tố từ ​​một số loại chất dẻo bị thấm vào thực phẩm và đồ uống. Công nghiệp sản xuất nhựa và xử lý nhựa bằng thiêu đốt tạo ra ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước, và làm cho công nhân tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Chọn các sản phẩm ít gây ô nhiễm hơn để giảm tiếp xúc với hóa chất


PVC – LOẠI NHỰA ĐỘC: Polyvinyl clorua, hay cũng được gọi là nhựa vinyl hoặc PVC, gây mối đe dọa cho môi trường và sức khỏe con người. PVC là loại nhựa ít có thể tái chế nhất.

 • Công nhân sản xuất vinyl clorua (chất đầu để sản xuất PVC) đối mặt với nguy cơ ung thư gan cao (1).
 • Sản xuất vinyl clorua tạo ra ô nhiễm không khí và nước gần các nhà máy, thường nằm ở những khu dân cư thu nhập thấp.
 • PVC cần chất phụ gia và chất ổn định để có thể sử dụng được. Chì thường được thêm vào để tạo sức bền, trong khi chất làm dẻo được cho thêm để tạo tính linh hoạt. Những chất phụ gia độc hại góp phần làm tăng ô nhiễm và tiếp xúc với con người.
 • Dioxin trong khí thải từ việc sản xuất và xử lý PVC, hoặc từ việc thiêu đốt các sản phẩm PVC, tồn dư trong các đồng cỏ và tích lũy trong thịt và các sản phẩm sữa, và cuối cùng, trong cơ thể con người.
 • Dioxin là một chất gây ung thư. Phơi nhiễm ở mức độ thấp liên quan đến suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh, các vấn đề trong học tập và hành vi ở trẻ em, ức chế miễn dịch và rối loạn chức năng và nội tiết tố (2)

Ý nghĩa của nhãn vật liệu nhựa: Biểu tượng tái chế được sử dụng chủ yếu trên bao bì nhựa và hộp đựng sử dụng một lần. Hàng hóa không sử dụng một lần cho thực phẩm như đồ ăn, bình, cái lót chén bát và bình sữa trẻ em thường không có nhãn tái chế.

LƯU Ý: Không phải tất cả các dụng cụ đựng bằng nhựa đều được dán nhãn, và ký hiệu tái chế trên một sản phẩm không có nghĩa là nó có thể tái chế. Thông thường, chỉ các sản phẩm nhựa có nhãn số 1 và số 2 có cổ hẹp là có thể tái chế, nhưng một số cộng đồng có thể tái chế cả các loại nhựa khác. Kiểm tra lại với chương trình tái chế đô thị địa phương của bạn hoặc công ty xử lý chất thải.

PETE: Polyetylen terephthalate ethylene, được sử dụng để đựng nước ngọt, nước trái cây, nước, chất tẩy rửa, chất tẩy rửa và hộp đựng bơ đậu phộng.
HDPE: Polyetylen mật độ cao, màu trắng đục, được sử dụng làm bình đựng sữa nhựa và bình nước, thuốc tẩy, chất tẩy rửa và chai dầu gội đầu, và một số túi nhựa.
PVC hoặc V: Polyvinyl clorua, được sử dụng để làm màng bọc thực phẩm, chai nhựa ép, hộp đựng dầu ăn và bơ đậu phộng, chai đựng chất tẩy rửa và nước rửa kính cửa sổ.
LDPE: Polyetylen mật độ thấp, được sử dụng làm túi nhựa trong tiệm tạp hóa, hầu hết các loại bọc nhựa, túi Ziplock và một vài loại chai nhựa.
PP: Polypropylen, được sử dụng trong hầu hết trong các sản phẩm của Rubbermaid, hộp đựng súp, xi-rô và hộp sữa chua, ống hút và các loại hộp nhựa mềm khác, bao gồm cả bình sữa em bé.
PS: Polystyrene, được sử dụng làm khay thức ăn xốp, hộp xốp đựng trứng, các loại chén và bát dùng một lần, các loại hộp đựng thức ăn đem về và dao kéo nhựa đục.
Khác: Đây là một danh mục cho tất cả các loại nhựa không phải là các loại # 1-6 ở trên. Nó bao gồm polycarbonate, nhựa sinh học, co-polyester, acrylic, polyamit và nhựa hỗn hợp như nhựa styren-acrylonitril (SAN). Nhựa số 7 được sử dụng cho nhiều loại sản phẩm như bình sữa và bình nước trẻ em, bình đựng thức ăn trẻ em, bình nước 20 lit, chai nước thể thao, bộ đồ ăn bằng nhựa và dao kéo bằng nhựa trong.

Mối quan tâm về sức khỏe với việc sử dụng nhựa cho thực phẩm: Một lượng lớn hóa chất nguồn gốc từ dầu mỏ đi vào công nghiệp sản xuất nhựa. Một số có thể thấm vào thức ăn và đồ uống, và có thể tác động xấu đến sức khỏe con người. Sự rò rỉ hóa chất tăng lên khi nhựa tiếp xúc với thực phẩm có dầu hoặc mỡ, trong quá trình làm nóng và từ nhựa cũ hoặc trầy xước. Sử dụng một số chất tẩy rửa có thể làm giảm chất lượng nhựa, cũng cho phép các hóa chất bị thôi ra từ nhựa. Các loại nhựa được biết rò rỉ hóa chất độc hại là polycarbonate (PC), PVC và styrene (PS). Điều này không có nghĩa là các nhựa khác hoàn toàn an toàn; chúng cần được nghiên cứu thêm.

Bisphenol A (BPA), một hóa chất bắt chước hoạt động của nội tiết tố estrogen của con người, bị rò rỉ từ nhựa polycarbonate (3). Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh phát hiện BPA trong nước tiểu của 95% người trưởng thành được lấy mẫu (4). Các nhà khoa học đã đo BPA trong máu của phụ nữ mang thai, máu ở dây rốn và nhau thai, tất cả đều đo được ở mức độ gây hại ở động vật thí nghiệm (5,6).

Trong khi 92% của 163 nghiên cứu được chính phủ tài trợ chứng minh ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển, sinh sản hoặc miễn dịch ngay cả từ mức độ tiếp xúc thấp với BPA, không báo cáo nào trong số 13 nghiên cứu được ngành công nghiệp được tài trợ tìm thấy ảnh hưởng đáng kể (7). Nghiên cứu trên động vật ghi lại tác dụng liều thấp ở mức phơi nhiễm hàng trăm lần thấp hơn mức hiện tại được coi là “an toàn” của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (8).

Hormone kích thích một số bệnh ung thư. Bisphenol A kích thích tế bào ung thư tuyến tiền liệt (9) và gây ra những thay đổi mô vú giống như giai đoạn đầu của ung thư vú ở cả chuột và người (10,11). Tiếp xúc sớm với BPA cũng có thể gây ra lỗi di truyền, bao gồm các lỗi nhiễm sắc thể, ngay cả ở mức độ phơi nhiễm thấp ở chuột, có thể dẫn đến sẩy thai tự nhiên và dị tật bẩm sinh (12). Ở người, nồng độ BPA trong nước tiểu cao hơn có liên quan đến rối loạn chức năng buồng trứng (13). Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng phụ nữ có tiền sử sảy thai tái phát có nồng độ BPA cao hơn ba lần trong máu so với phụ nữ không có tiền sử sảy thai (14).

DEHA [Di(2-ethylhexyl)adipate] là một trong nhiều chất hóa dẻo (chất làm mềm) mà mọi người tiếp xúc hàng ngày thông qua thực phẩm, nước, không khí và các sản phẩm tiêu dùng. Màng bọc thực phẩm PVC có chứa DEHA, một hóa chất phá vỡ nội tiết tố có thể thấm vào thức ăn có dầu khi tiếp xúc và khi đun nóng. Phơi nhiễm DEHA có liên quan đến tác dụng phụ trên gan, thận, lá lách, hình thành xương và trọng lượng cơ thể. Nó cũng là chất có thể gây ung thư ở người, ảnh hưởng đến gan (15).

Styrene có thể rò rỉ từ nhựa polystyrene. Styrene là chất độc hại đến não và hệ thần kinh của những người công nhân bị phơi nhiễm thời gian dài (16,17), ngoài ra cũng ảnh hưởng xấu đến tế bào máu, gan, thận và dạ dày trong các nghiên cứu trên động vật (18). Ngoài sự tiếp xúc từ hộp đựng thức ăn, trẻ em có thể bị phơi nhiễm styrene đến từ khói thuốc lá thụ động, khí thải vật liệu xây dựng, khói thải động cơ và nước uống.

Thai nhi và trẻ nhỏ chịu nguy cơ cao nhất: Trẻ nhỏ hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành, sự phát triển nhanh chóng và cách ăn uống khác biệt khiến chúng dễ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với chất độc hại. Quá trình phát triển của trẻ em là một quá trình sinh học tinh tế, được hướng dẫn bởi nội tiết tố của cơ thể hoạt động ở mức nồng độ thấp nhưng ảnh hưởng đến mọi tế bào, cơ quan và chức năng của cơ thể trẻ. Tiếp xúc với hóa chất như phthalates và bisphenol A trong thời điểm quan trọng này trong quá trình phát triển có thể phá vỡ hoạt động tự nhiên của cơ thể và các hiệu ứng gây ra có thể không hiện rõ trong nhiều năm, có thể dẫn đến các bệnh như tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú sau này trong cuộc sống.

Sự mơ hồ về nhựa số 7?

Không chỉ mình bạn. Chỉ vài năm trước, hầu hết nhựa số 7 là polycarbonate, một loại nhựa chúng ta nên tránh. Bây giờ nhiều loại nhựa mới cũng được xếp vào loại # 7. Nếu nó được dán nhãn # 7-PC, đó là polycarbonate và không an toàn. (LƯU Ý: không phải tất cả nhựa polycarbonate có nhãn PC, phần lớn nó thậm chí còn không có nhãn). Nếu nó gắn nhãn “PLA” (Polylactic acid làm từ ngô) hoặc “có thể phân hủy được” (compostable), có thể đó là một loại nhựa sinh học an toàn hơn. Nếu không thì, bạn sẽ cần gọi cho nhà sản xuất và hỏi họ đó là loại nhựa nào.

Dưới đây là một vài ví dụ về nhựa số 7 không chứa BPA (không chứa polycarbonate):

 • Hộp đựng thức ăn trẻ em Gerber có một lớp phủ bằng polypropylene (bên trong) và polystyrene (bên ngoài).
 • Bình sữa BabyFree được làm bằng nhựa polyamide trong suốt.
 • Nhựa polylactic acid (PLA) được làm từ ngô. Hiện nay người tiêu dùng có nhu cầu về một nhãn mới để xác định nhựa có nguồn gốc sinh học để có thể giúp phân biệt chúng với polycarbonate và # 7 và các loại nhựa khác.
 • Nhựa SAN hay là Styren-acrylonitril, một loại nhựa hỗn hợp (copolymer) bao gồm styren và acrylonitril.
 • Chai nước thương hiệu Nacheene và Camelbak hiện được sản xuất từ co-polyester.
 • Bộ đồ ăn bằng nhựa acrylic.

10 lời khuyên để sử dụng nhựa cho thực phẩm an toàn và bền vững hơn  

Với thức ăn của bạn, sử dụng #4, 5, 1 và 2.
    Nhựa #3 và 6 không tốt cho bạn.

 1. Tránh nhựa #7, có nhãn PC. PC hay là nhựa polycarbonate có khả năng thấm chất độc hại bisphenol A (BPA). Các loại nhựa số 7 khác như copolyester, polyamide, acrylic và axit polylactic (PLA) là lựa chọn an toàn hơn vì chúng không chứa BPA.
 2. Tránh sử dụng hộp nhựa trong lò vi sóng. Hóa chất được giải phóng từ nhựa khi đun nóng. Thay vào đó, sử dụng hộp đựng bằng thủy tinh hoặc gốm, không sơn kim loại. Nhớ rằng “an toàn cho lò vi sóng”, không có nghĩa là không có rò rỉ hóa chất. Tránh sử dụng nhựa cho thực phẩm béo, bởi vì có khả năng thấm lớn hơn của hóa chất vào thực phẩm chất béo.
 3. Cẩn thận với màng bọc thực phẩm, đặc biệt là khi sử dụng lò vi sóng. Thay vào đó có thể sử dụng giấy sáp, khăn giấy hoặc đĩa để đậy thực phẩm. Đối với thực phẩm có màng bọc nhựa, cắt bỏ một lát mỏng lớp nơi thức ăn tiếp xúc với nhựa và quấn lại trong màng bọc nhựa không chứa PVC hoặc đặt trong hộp đựng thức ăn.
 4. Sử dụng giải pháp thay thế cho bao bì nhựa bất cứ khi nào có thể. Mang túi có thể tái sử dụng hoặc hộp các tông khi đi mua sắm ở cửa hàng tạp hóa. Mua sản phẩm với bao bì ít hơn.
 5. Tránh dùng nước đóng chai bằng nhựa (trừ khi bạn đi du lịch hoặc sống trong một khu vực mà chất lượng nước là nghi vấn). Bởi vì nó ít được điều tiết bởi quy định, nước đóng chai có độ tinh khiết và an toàn ít rõ ràng hơn nước máy, và đắt hơn nhiều. Nếu bạn lo lắng về chất lượng nước máy, hãy xem xét việc cài đặt một bộ lọc nước gia đình hoặc sử dụng bình lọc không tốn kém.
 6. Nếu bạn sử dụng chai nước bằng nhựa, hãy thận trọng. Sử dụng một chai nước có thể sử dụng lại là một ý tưởng tốt, vì nó làm giảm chất thải nhựa, tiết kiệm năng lượng và nguồn tài nguyên dầu mỏ không thể tái tạo, và cũng tiết kiệm tiền. Nếu bạn dùng chai nước sử dụng lại được, tránh polycarbonate (dán nhãn số 7-PC), thay vào đó hãy chọn chai làm bằng thép không gỉ, thủy tinh hoặc nhựa an toàn hơn như co-polyester hoặc polyetylen. Nếu bạn chọn sử dụng chai nước bằng polycarbonate, tránh sử dụng đựng nước nóng và tránh đặt trong máy rửa chén để giảm sự thấm chất BPA. Vứt bỏ chai làm từ 7-PC ngay khi bị mòn hoặc trầy xước. Chai nước từ nhựa số 1 hoặc 2 được khuyến nghị chỉ sử dụng một lần. Cho tất cả các loại nhựa, bạn có thể giảm ô nhiễm vi khuẩn bằng cách rửa kỹ hàng ngày. Tuy nhiên, tránh sử dụng chất tẩy rửa mạnh có thể phá vỡ nhựa và tăng sự rò rỉ hóa chất.
 7. Sử dụng giải pháp thay thế cho chai nhựa polycarbonate và cốc uống nước của trẻ. Với những gì chúng ta biết về sự thấm BPA và những rủi ro thực sự đối với sức khỏe trẻ em, điều này có thể gây ngạc nhiên khi bạn biết rằng nhiều chai sữa nhựa cho trẻ em và cốc uống nước của trẻ vẫn được làm bằng polycarbonate. May mắn là, chúng ta có nhiều lựa chọn thay thế, bao gồm các chai sữa làm bằng thủy tinh, polyetylen, polypropylen hoặc polyamit, cũng như cốc uống nước của trẻ làm bằng thép không gỉ hoặc các loại nhựa an toàn hơn. Để có một danh sách đầy đủ an toàn hơn sản phẩm dành cho trẻ em, xem Hướng dẫn về sản phẩm trẻ em an toàn hơn tại www.healthobservatory.org hoặc www.healthylegacy.org
 8. Tránh mua bất kỳ sản phẩm nào làm bằng PVC (# 3) bao gồm vật liệu xây dựng, đồ chơi và các sản phẩm tiêu dùng khác.
 9. Chọn sản phẩm có nguồn gốc sinh học, hiện có sẵn trong nhiều các sản phẩm như dao thìa nĩa, cốc, chai nước và các hộp đựng thức ăn đem về, cho những dịp mà cần thiết phải dùng sản phẩm sử dụng một lần.
 10. Hãy hành động: Liên hệ với các công ty sản xuất chai sữa em bé, cốc uống nước của trẻ, thức ăn trẻ em và đồ ăn bằng nhựa, hãy kêu gọi họ loại bỏ polycarbonate, styrene và PVC trong các sản phẩm của họ. Liên lạc với các quan chức được bầu của bạn và thúc giục ban hành các chính sách bảo vệ sức khỏe cộng đồng khỏi hóa chất độc hại trong các sản phẩm tiêu dùng, đặc biệt là các sản phẩm được thiết kế cho trẻ em.

Bằng cách chọn nhựa an toàn hơn và hạn chế rác thải nhựa, bạn có thể đóng góp một cách lành mạnh hơn, sạch hơn cho môi trường và bảo vệ bản thân và của gia đình bạn khỏi phơi nhiễm hóa chất không cần thiết. Bạn cũng có thể hỗ trợ các công ty và các chính sách công để thúc đẩy nhựa an toàn hơn.

Hóa học xanh: Nhựa sinh học

Sự xuất hiện của ngành nhựa có nguồn gốc sinh học có tiềm năng lớn để loại bỏ nhiều mối quan ngại hiện tại về nhựa sản xuất từ dầu mỏ cũng như sự sử dụng và tiêu hủy nó. Mặc dù nhựa sinh học chưa có sẵn để thay thế cho tất cả các mục đích sử dụng nhựa, hiện chúng được sử dụng trong nhiều loại đồ đựng thực phẩm và đồ uống. Ví dụ Natureworks sản xuất Polylactic Acid, hoặc PLA, một loại polymer làm từ ngô được sử dụng trong một loạt các sản phẩm từ các loại hộp đựng cho đến chai đựng nước và đồ thìa dĩa dùng một lần (19). EarthShell sản xuất laminate xốp được làm từ khoai tây, ngô, gạo hoặc bột sắn, được sử dụng để làm màng bọc thực phẩm, đĩa, bát và hộp đựng thức ăn nhanh (20). Bao bì và đồ đựng thực phẩm có thể phân hủy sinh học được chứng nhận có thể được ủ cùng với thức ăn và rác sân vườn trong các chương trình tái chế của địa phương. Kiểm tra với cơ sở địa phương của bạn về các chương trình thu thập tái chế và các sản phẩm được chấp nhận. Để biết danh sách các sản phẩm được chứng nhận có nguồn gốc sinh học, xem link: http://www.bpiworld.org/

Xem thêm tài nguyên và liên kết tại:

 • iatp.org
 • iatp.org/foodandhealth
 • healthobservatory.org
 • healthylegacy.org

Để biết thêm thông tin về Hướng dẫn nhựa thông minh, liên hệ:
Kathleen Schuler, MPH
kschuler@iatp.org

Tài liệu trích dẫn

 1. U.S. EPA, Integrated Risk Information System. U.S. EPA. http://www.epa.gov/iris/subst/1001.htm.
 2. Institute of Medicine. Dioxins and Dioxin-like Compounds in the Food Supply- Strategies to Decrease Exposure, National Academies Press, Washington, DC. 2003
 3. Howdeshell, KL, PH Peterman, BM Judy et al. “Bisphenol A is released form used polycarbonate animal cages into water at room temperature.” Environmental Health Perspectives 111(9): 1180-87. 2003.
 4. Calafat, AM, Z Kuklenyik, J Reidy et al. “Urinary concentrations of bisphenol A and 4-nonylphenol in a human reference population.” Environmental Health Perspectives 113(4): 391-395. 2005.
 5. Schonfelder, G, W Wittfoht, H Hopp et al. “Parent bisphenol A accumulation in the maternal-fetal-placental unit.” Environmental Health Perspectives 110(11): A703-A707. 2002.
 6. Ikezuki, Y, O Tsutsumi, Y Takai et al. “Determination of bisphenol A concentrations in human biological fluids reveals significant early prenatal exposure.” Hum Reprod 17(11): 2839-2841. 2002.
 7. University of Missouri Endocrine Disruptor Group. October 2006. F vom Saal. http://endocrinedisruptors.missouri.edu/vomsaal/vomsaal.html
 8. vom Saal F, C Hughes. “An extensive new literature concerning low-dose effects of bisphenol A shows the need for a new risk assessment.” Environmental Health Perspectives 113(8): 926-933. 2005.
 9. Wetherill, YB, C Petre, KR Monk et al. “The Xenoestrogen Bisphenol A Induces Inappropriate Androgen Receptor Activation and Mitogenesis in Prostatic Adenocarcinoma Cells.” Molecular Cancer Therapeutics 1: 515–524. 2002.
 10. Markey, CM, EH Luque, M Munoz de Toro M et al. “In Utero Exposure to Bisphenol A Alters the Development and Tissue Organization of the Mouse Mammary Gland.” Biology of Reproduction 65: 1215–1223. 2001.
 11. Munoz de Toro M, C Markey, PR Wadia et al. “Perinatal exposure to bisphenol A alters peripubertal mammary gland development in mice.” Endocrinology May 26, 2005. June 1, 2005. http://endo.endojournals.org/.
 12. Hunt, PA, KE Koehler, M Susiarjo et al. “Bisphenol A exposure causes meiotic aneuploidy in the female mouse.” Current Biology 13: 546-553. 2003.
 13. Takeuchi T, O Tsutsumi, Y Ikezuki et al. “Positive relationship between androgen and the endocrine disruptor, bisphenol A, in normal women and women with ovarian dysfunction.” Endocrine Journal 51(2): 165-169. 2004.
 14. Sugiura-Ogasawara M, Y Ozaki, SI Sonta et al. “Exposure to bisphenol A is associated with recurrent miscarriage.” Hum Reprod. 20(8): 2325-2329. 2005.
 15. U.S. EPA, Integrated Risk Information System. U.S. EPA. http://www.epa.gov/iris/subst/0356.htm
 16. Mutti A, A Mazzucchi, P Rustichelli et al. “Exposure-effect and exposureresponse relationships between occupational exposure to styrene and neuropsychological functions.” Am. J. Ind. Med. 5: 275-286. 1984.
 17. Benignus VA, AM Geller, WK Boyes et al. “Human neurobehavioral effects of long-term exposure to styrene: a meta-analysis.” Environ Health Perspectives 113(5): 532-538. 2005.
 18. U.S. EPA, Styrene Fact Sheet, Dec. 1994, available at http://www.epa.gov/opptintr/chemfact/styre-sd.txt
 19. Natureworks web site. Cargill-Dow. August 26, 2008. http://www.natureworksllc.com/
 20. EarthShell web site. August 26, 2008. www.earthshell.com/
Xuất bản tháng 9 năm 2008
© <Bản quyền của Viện Chính sách Nông nghiệp và Thương mại (IATP)>

Người dịch: Phạm Thu Hường

Smart Plastics Food Use Guide – Eng

Advertisement

3 bình luận về “Hướng dẫn sử dụng nhựa thông minh

 1. Hi chị Huờng,
  Bài dịch của chị thật là hữu ích, cảm ơn chị nhé!

  Em có mua một số sản phẩm nhựa như bình nước, hộp đựng đồ ăn, lật ra xem thì mới thấy là.. số 7. Không biết khi đã lỡ mua rồi thì mình nên xử lý như thế nào nhỉ, hay là chỉ bỏ đi thôi ạ, chị có biết không bày em với, vì em search vòng vòng thì chưa thấy các bài báo nói về nội dung ấy.
  Cảm ơn chị.

  Thích

  1. Hi Mai Anh,

   Chị nghĩ là nếu đã lỡ mua rồi thì đổi mục đích sử dụng đi thôi, không dùng để đựng nước uống và đồ ăn nữa, để đựng đồ như bút viết hay cây cảnh chẳng hạn. Trong các sản phẩm tái sử dụng mình cũng tránh dùng đồ nhựa được là tốt nhất.

   Đúng là nhựa số 7-PC rất phổ biến ở VN, có lẽ vì nó rẻ và bền, nhưng nó rất không an toàn cho sức khỏe đặc biệt là khi dùng để đựng thực phẩm hay đồ uống. Chị cũng khá ngạc nhiên vì cảnh báo này đã có từ rất lâu nhưng nhiều công ty hoạt động về môi trường ở VN cũng không rành. Ngay như năm ngoái, em chị làm việc ở một công ty bảo vệ môi trường và công ty tặng các nhân viên một sản phẩm bình nước làm từ PC-7 ! Có lẽ mình cần thúc đẩy nhiều hơn từ mức độ cá nhân của mình lên các tổ chức, để tăng sự hiểu biết, giảm dùng nhựa và nếu có thì cần sản phẩm an toàn.

   Chúc em vui và nhiều sáng tạo sống xanh.
   c. H

   Đã thích bởi 1 người

 2. Gần đây thì một số bạn bè của mình có dùng một sản phẩm thay thế là silicon (tiếng Anh là silicone – có thêm chữ “e” ở đuôi). Thường là các bạn sử dụng túi zip-lock làm từ silicon để đựng thực phẩm và tái sử dụng được. Các bạn cũng cầm những túi zip-lock này để đi chợ đựng đồ tanh và không dùng túi nylon, kèm theo là túi vải hoặc làn để tránh tối đa rác thải nhựa.

  Tuy silicon không phải là vật liệu tự nhiên 100%, nó là một dạng polyme (chất dẻo) gần giống như cao su, được biết tới như là một sản phẩm thân thiện với môi trường hơn là polyme nhựa tổng hợp. Theo mình thì đây cũng là một giải pháp thay thế tốt tuy không hoàn hảo. Mình đưa thêm một số thông tin chi tiết về loại vật liệu này:

  Nguyên liệu sản xuất chính của silicon là từ cát (silica) nhưng được nung nóng ở nhiệt độ rất cao với carbon trong lò công nghiệp để tạo thành nguyên tố silic. Silic sau đó được phản ứng với các hydrocacbon có nguồn gốc từ hóa thạch để tạo ra các monome siloxan được liên kết với nhau thành các polyme để tạo thành nhựa silicon cuối cùng. Chất lượng của các silicon này có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào mức độ thanh lọc. Chúng ta nên sử dụng silicon có mức độ tinh khiết cao nhất có thể, ở mức dành cho y tế hoặc thực phẩm, và ở mức này nó an toàn cho sức khỏe và là một sản phẩm thay thế khá tốt cho nhựa, và có thể dùng lại được nhiều lần trong thời gian dài.

  Khả năng tái chế của silicon.
  Ngoài các khía cạnh về an toàn cho sức khỏe được mô tả ở trên, silicone cũng gây ra mối đe dọa môi trường vì nó hiếm khi được tái chế. Mặc dù các sản phẩm silicon có thể được thu thập bởi các công ty tái chế chuyên dụng, thường sẽ chuyển nó thành dầu được sử dụng làm chất bôi trơn cho máy công nghiệp, nhưng nó hiếm khi được chấp nhận trong các chương trình tái chế của thành phố. Do đó, cũng giống như nhựa, silicone không chỉ không được tái chế hoàn toàn, mà hầu hết chỉ dừng lại ở các bãi chôn lấp, nơi nó sẽ không phân hủy sinh học trong hàng trăm năm.

  Một số lời khuyên cho việc sử dụng silicon.
  1. Chúng ta nên sử dụng silicon có mức độ tinh khiết cao nhất có thể, lý tưởng là ở mức dành cho y tế hoặc ít nhất là mức dành cho thực phẩm. Chất lượng càng cao, khả năng thấm hóa chất càng thấp.

  2. Bạn có thể kiểm tra một sản phẩm silicon cho chất độn hóa học bằng cách véo và xoắn một bề mặt phẳng của nó để xem có bất kỳ màu trắng nào xuất hiện không. Nếu bạn thấy màu trắng, chất độn có thể đã được sử dụng vì silicone nguyên chất hoàn toàn không nên thay đổi màu sắc. Nếu có chất độn, sản phẩm có thể không chịu nhiệt đồng đều và có thể gây mùi cho thực phẩm. Nhưng quan trọng nhất, bạn sẽ không biết chất độn là gì và nó có thể thấm các hóa chất không xác định vào thực phẩm. Bởi vì, chất độn có thể là một loại silicon có chất lượng thấp hoặc đó không phải là silicon.

  3. Núm vú ngậm và núm vú bình làm từ silicon cho trẻ em phải an toàn, nhưng tốt nhất không nên cho chúng vào máy rửa chén, và nếu chúng bị đục hoặc bị mòn, hãy thay thế chúng (lý tưởng nhất là nên thay thế sau sáu đến tám tuần). Cao su tự nhiên là một lựa chọn khác, miễn là con bạn không bị dị ứng với mủ cao su tự nhiên.

  4. Đối với dụng cụ nấu, chúng tôi muốn tránh hoàn toàn silicon. Có những lựa chọn tốt hơn bằng thủy tinh, gốm và thép không gỉ để nấu ăn và nướng bánh. Đúng silicon là sự thay thế an toàn hơn cho Teflon và các dụng cụ nấu không dính tương tự có thể có hóa chất perfluorated, nhưng chúng ta sẽ chỉ chọn sử dụng nó khi thực sự không có lựa chọn nào khác. Việc nó phải chịu nhiệt độ cao như vậy trong khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (thường là thực phẩm có dầu) có vẻ không phải là ý hay.

  5. Những thứ như găng tay lò nướng silicon, dụng cụ (thìa, muôi), cái chắn dầu mỡ và giá đỡ nồi sẽ ổn trong khoảng thời gian tối thiểu khi chúng tiếp xúc với thực phẩm. Nhưng một lần nữa, chúng tôi muốn tránh sự tiếp xúc trực tiếp của chúng với thực phẩm nếu có thể.

  Trích dẫn từ: Life Without Plastic: The Practical Step-by-Step Guide to Avoiding Plastic to Keep Your Family and the Planet Healthy
  https://www.mindbodygreen.com/articles/is-silicone-toxic

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s