“Thời trang nhanh” – tác động về kinh tế, xã hội và môi trường

English: By the Numbers: The Economic, Social and Environmental Impacts of “Fast Fashion”

Garment factory in Dhaka, BangladeshNhà máy may mặc ở Dhaka, Bangladesh. Ảnh chụp bởi Tareq Salahuddin/Wikimedia Commons.

Thử nghĩ xem bao nhiêu chiếc áo len, khăn quàng cổ và các loại quần áo khác được tặng làm quà trong mùa lễ này. Chúng ta sẽ mặc bao nhiêu lần trước khi ném chúng đi?

Có thể là ít hơn là bạn nghĩ. Một xe tải rác đầy quần áo được thiêu hủy hoặc chuyển đến bãi rác mỗi giây! Trung bình một người bình thường mua nhiều quần áo hơn 60% vào năm 2014 so với năm 2000, nhưng chỉ giữ quần áo một nửa thời gian.

Đã qua những ngày mà mọi người mua một cái áo và mặc nó hằng năm trời. Trong thế giới ngày càng gia tăng nhu cầu may mặc, người tiêu dùng muốn – và có thể tăng chi trả – quần áo mới sau khi mặc những bộ quần áo chỉ có vài lần. Toàn bộ các mô hình kinh doanh được xây dựng dựa trên tiền đề của “ thời trang nhanh”, cung cấp quần áo giá rẻ và nhanh chóng cho người tiêu dùng qua các chu kỳ thời trang ngắn hơn.

Mô hình thời trang tuyến tính về việc mua, mặc và nhanh chóng loại bỏ quần áo có tác động tiêu cực tới con người và nguồn tài nguyên của hành tinh chúng. Hãy nhìn vào các chỉ số kinh tế, xã hội và ý nghĩa về môi trường

Về Kinh Tế

Theo Ellen McArthur Foundation ( Quỹ Ellen McArthur), sản phẩm quần áo đã tăng gấp đôi trong 15 năm qua, được thúc đẩy bởi sự gia tăng dân số ở tầng lớp trung lưu trên toàn cầu và tăng doanh số bình quân đầu người ở các nền kinh tế phát triển. Dự kiến tăng 400% GDP trên thế giới vào năm 2050 đồng nghĩa sẽ nhiều nhu cầu hơn cho quần áo hơn.

Đây có thể là cơ hội để chúng ta làm tốt hơn. Một báo cáo chỉ ra rằng giải quyết vấn đề môi trường và vấn đề xã hội tạo ra bởi nền công nghiệp thời trang sẽ đem lại một lợi ích tổng cộng 192 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030. Giá trị hàng năm của việc loại bỏ quần áo nhanh chóng là hơn 400 tỷ USD.

Các Tác Động Môi Trường

Sản xuất hàng may mặc cũng tốn kém rất nhiều tài nguyên và có khí thải. Cân nhắc điều này:

Làm ra một chiếc quần jean tạo ra nhiều khí nhà kính bằng chạy một chiếc xe ô tô hơn 80 dặm.

Quần áo bỏ đi làm từ vải không phân hủy có thể tồn tại bãi rác đến 200 năm.

Mất đến 2700 lít nước để làm một chiếc áo thun cotton, đủ để đáp ứng nhu cầu nước uống cho một người trung bình trong vòng 2,5 năm.

Các Tác Động Xã Hội

Sản xuất quần áo giúp thúc đẩy tăng trưởng ở các nền kinh tế phát triển, nhưng nhìn kỹ hơn sẽ thấy một số thách thức về mặt xã hội. Lấy ví dụ:

Theo tổ chức phi lợi nhuận Remake, ngày nay 75 triệu người đang làm ra quần áo của chúng ta và 80% may mặc được tạo nên bởi những người phụ nữ trẻ ở độ tuổi từ 18 đến 24.

Các công nhân may mặc, chủ yếu là phụ nữ, ở Bangladesh có lương khoảng 96 USD (2 triệu VNĐ) mỗi tháng. Bảng lương chính phủ đưa ra rằng một công nhân may mặc cần gấp 3.5 lần số tiền đó để sống một “cuộc sống tử tế với những tiện nghi cơ bản”

Báo cáo năm 2018 của Sở lao động Hoa Kỳ tìm ra bằng chứng của việc lao động cưỡng bức và lao động trẻ em trong nền công nghiệp thời trang ở Argentina, Bangladesh, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Thổ Nhĩ Kì, Việt Nam và các nước khác.

Tốc độ tiêu thụ nhanh hàng may mặc và nhu cầu giao hàng trong chu kỳ thời trang ngắn gây áp lực lên các nguồn sản xuất, thường dẫn đến chuỗi cung cấp đặt lợi nhuận lên trên phúc lợi con người.

Vậy Chúng Ta Phải Làm Gì?

Vậy, một nền công nghiệp may mặc vững bền trông như thế nào, và làm sao để đến được đó? Chúng ta bắt đầu nhìn thấy một vài dấu hiệu ban đầu của một nền công nghiệp đang trong quá trình chuyển đổi. Các mô hình kinh doanh dựa trên sự lâu dài, như Rent the runwayGwynnie Bee, là sự khởi đầu của một nền công nghiệp mà hỗ trợ tái sử dụng thay vì tiêu thụ nhanh chóng và vô trách nhiệm. Giống như Netflix mô phỏng lại mô hình dịch vụ cho thuê phim truyền thống và Lyft đột phá trong vận chuyển, chúng ta đang bắt đầu nhìn thấy các lựa chọn cho những người tiêu dùng về việc thuê quần áo thay vì mua và cất chúng ở trong tủ quần áo của họ.

Lý tưởng nhất là một sự “chấm dứt sở hữu” trong may mặc sẽ được thực hiện theo cách cân nhắc tác động về việc làm, cộng đồng và môi trường.

Đây mới chỉ là sự bắt đầu của việc chuyển đổi cần thiết. Các công ty may mặc sẽ phải gia tăng đối đầu với vấn đề chình ính ở đây,  tách rời sự tăng trưởng kinh doanh với việc sử dụng các nguồn tài nguyên.

Để đáp ứng nhu cầu quần áo trong tương lai theo những cách sáng tạo, các công ty sẽ cần làm thứ họ chưa từng làm trước đây: thiết kế, thử nghiệm và đầu tư vào các mô hình kinh doanh tái sử dụng quần áo và tối đa hóa cuộc sống hữu ích của họ. Về các công ty may mặc, đã đến lúc đột phá hoặc bị phá vỡ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s