Bệnh viện “đắt” quá, đâu phải nhà thương!

14/10/2016 00:49

NLDBộ Y tế đang lấy ý kiến các bệnh viện về việc siết chặt các điều kiện và viện phí của dịch vụ y tế theo yêu cầu trước tình trạng giá mỗi nơi mỗi kiểu.

Một phòng dịch vụ tại Bệnh viện Nhi trung ương giá 1.350.000 đồng/ngày/giường
Một phòng dịch vụ tại Bệnh viện Nhi trung ương giá 1.350.000 đồng/ngày/giường

Sáng 13-10, tại Bệnh viện (BV) Nhi trung ương, nhiều người nhà bệnh nhi tỏ ra bức xúc vì mức viện phí dịch vụ tại BV này quá cao. Trong khi đó, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu BV này kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh về việc giákhám chữa bệnh (KCB) dịch vụ “cao ngất ngưởng”.

Theo phản ánh, BV Nhi trung ương đã trở thành một BV dịch vụ với số giường dịch vụ chiếm từ 20%-25% trong tổng số giường bệnh. Các mức giá khám dịch vụ tại BV này được cho là cao nhất nước. Cụ thể giá một lần khám chuyên khoa không hẹn trước là 680.000 đồng; giá khám cấp cứu, khám đa khoa không hẹn trước, khám chuyên khoa có hẹn trước 580.000 đồng, tái khám chuyên khoa giá 390.000 đồng… Thậm chí, để được mổ tim sớm thay vì chờ cả tháng do bệnh nhân đông, gia đình người bệnh phải đóng thêm tiền dịch vụ 30 triệu đồng.

PGS-TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi trung ương, cho biết mỗi ngày, bệnh nhân đến khám dao động từ 2.500-3.000 bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 150 lượt bệnh nhân chọn khám theo yêu cầu. BV dành 5-7 bàn khám cho khoa yêu cầu. Trong khi đó, tại khoa khám bệnh bình thường có khoảng 60-70 bàn khám, có thời điểm lên đến gần 100 bàn khám. “Nhân lực khám dịch vụ đều là những bác sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ làm đủ 8 giờ/ngày theo quy định của nhà nước” – ông Hải khẳng định.

Về mức giá khám dịch vụ cao, ông Hải cho rằng giá dịch vụ theo yêu cầu đều được báo cáo thu chi với Bộ Y tế. Mức giá này đã tính đủ thu bù chi và có tích lũy để tái đầu tư, hỗ trợ bệnh nghèo. Liên quan đến thông tin “có 30 triệu là được mổ tim sớm”, ông Hải lý giải đây là những ca mổ phức tạp, phải huy động nhiều điều dưỡng, bác sĩ tham gia.

Để tăng thu nhập, hầu hết các BV đều tổ chức dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu hoặc phòng điều trị tự nguyện, phòng điều trị dịch vụ. Tuy nhiên, giá khám và điều trị dịch vụ ở mỗi BV quy định một kiểu. Nếu giá khám của BV Nhi trung ương từ 390.000-680.000 đồng/lượt thì các nơi khác chỉ từ 200.000-300.000 đồng/lượt. Ngoài ra, chất lượng các phòng bệnh dịch vụ ở nhiều BV công cũng không giống nhau. Có phòng bệnh giá khách sạn “3 sao” mà tường nhà rêu mốc. Dù chất lượng không tương xứng giá tiền nhưng nhiều người bệnh sợ nằm ghép vẫn phải ấm ức đóng tiền thuê phòng dịch vụ.

Theo TS Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng, các cơ sở y tế đang hoạt động theo mô hình công – tư lẫn lộn. Các BV công lợi dụng các đầu tư công như phòng ốc, trang thiết bị y tế để khám dịch vụ, thu lợi cho BV, trong khi phòng và trang thiết bị do nhà nước đầu tư để khám bệnh cho dân thường.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ Y tế đã xây dựng thông tư quy định tổ chức hoạt động và giá dịch vụ KCB theo yêu cầu trong các cơ sở KCB công lập. Ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế – cho biết việc xây dựng dự thảo nhằm siết lại các dịch vụ này bởi lâu nay, giá KCB dịch vụ do giám đốc cơ sở y tế tự quyết định.

Ngoài ra, Bộ Y tế và Bộ Tài chính đang xây dựng khung giá KCB theo yêu cầu. Theo đó, chủ cơ sở KCB được quyền quyết định mức giá nhưng không vượt quá mức tối đa của khung giá do Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định. BV cũng phải xây khu khám, khu điều trị dịch vụ tách riêng khỏi khu khám bệnh bình thường, khám BHYT.

“Nếu không tách, người đến khám, điều trị sẽ thấy ngay sự phân biệt đối xử, sẽ so sánh. Đồng thời, các BV cũng không thể lấy “giường công” làm giường chữa bệnh dịch vụ vì “giường công” do nhà nước đầu tư, nếu lấy ra làm dịch vụ có thể dẫn đến quá tải BV” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh. ◊

Quy định lại giá khám, giá giường

Theo dự thảo, riêng giá khám bệnh, giá giường nằm theo ngày, BV không được thu vượt quá mức giá tối đa do Bộ Y tế quy định. Tại Hà Nội và TP HCM, giá một lần khám tối đa 200.000 đồng, giá giường bệnh các phòng điều trị theo yêu cầu cao nhất 2,4 triệu/phòng 1 giường và thấp nhất 600.000 đồng/ngày với phòng kê 4 giường. Tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, giá khám tối đa 150.000 đồng/lần và giá giường cao nhất là 1,8 triệu đồng, thấp nhất 450.000 đồng/ngày. Với các tỉnh còn lại, giá khám tối đa 100.000 đồng và giá ngày giường cao nhất là 1,2 triệu đồng, thấp nhất là 300.000 đồng/ngày với phòng kê 4 giường.

Bài và ảnh: Ngọc Dung

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s