Chứng nhận thương mại công bằng: Mở thêm cánh cửa cho hàng Việt vào EU

Thứ ba, 24 Tháng 5 2016 12:19

VIETRADE –  Chứng nhận “thương mại công bằng” sẽ giúp hàng hóa của Việt Nam dễ dàng xâm nhập vào thị trường châu Âu, nhất là khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU đã được ký kết.

Chương trình Thương mại công bằng là một chuỗi khép kín từ nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu, doanh nghiệp chế biến, phân phối đến tay người tiêu dùng với các tiêu chuẩn rất chặt chẽ. Để tham gia chương trình này, doanh nghiệp hay các hợp tác xã phải đóng phí cho các tổ chức nước ngoài và được chứng nhận. Hằng năm, các tổ chức này đều cử người sang tận nơi để kiểm tra, nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ bị dừng cấp chứng nhận.

Để được cấp chứng nhận này, sản phẩm của doanh nghiệp phải được sản xuất theo nguyên tắc thân thiện môi trường, phát triển bền vững và phải đảm bảo không có sự phân biệt đối xử, bất bình đẳng giữa các nhà sản xuất và người lao động.

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng, nhất là người tiêu dùng châu Âu sẵn sàng trả giá cao cho một mặt hàng nếu mặt hàng đó có nguồn gốc rõ ràng, không có tác động tiêu cực đến xã hội và môi trường. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU được ký kết sẽ tạo cơ hội áp dụng thương mại công bằng, giúp hàng hóa Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với người tiêu dùng châu Âu.

Hiện nay, chứng nhận thương mại công bằng đã được trao cho doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực cà phê, chè, thủ công mỹ nghệ. Song, số lượng doanh nghiệp đạt được chứng nhận này hiện còn khá kiêm tốn.

Công ty cà phê Nguyễn Huy Hùng (tỉnh Kon Tum) là một trong hai doanh nghiệp cà phê đầu tiên đạt chứng nhận thương mại công bằng ở Việt Nam. Ông Đào Duy Tùng, Phó giám đốc công ty cho hay, khi các đối tác nước ngoài biết sản phẩm của công ty có chứng nhận thương mại công bằng thì khả năng kí kết hợp đồng thành công rất cao.

“Các nhà nhập khẩu của châu Âu và Mỹ ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn hàng hóa. Họ tin tưởng những doanh nghiệp có chứng nhận thương mại công bằng và hàng năm đều đến từng vườn cà phê, tổ hợp tác để kiểm tra, rà soát chất lượng”, ông Tùng cho biết.

Không chỉ trong ngành cà phê mà trong lĩnh vực hàng thủ công mỹ nghệ, hiện mới chỉ có 5 doanh nghiệp đạt chứng nhận này và 7 doanh nghiệp khác đang trong quá trình xin chứng nhận.

Theo khảo sát của Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, các khó khăn chính của doanh nghiệp vẫn là vốn đầu tư, chi phí gia nhập, quy trình phức tạp và khó đáp ứng các tiêu chí. thư ký hiệp hội ông Lê Bá Ngọc không phủ nhận những lợi ích mà chứng nhận thương mại công bằng sẽ mang lại cho doanh nghiệp Việt Na.

Ông Ngọc cho hay, các nhà nhập khẩu EU rất quan tâm đến hàng thủ công mỹ nghệ có chứng nhận thương mại công bằng trên thế giới với sức mua tăng khoảng 13%/năm, năm 2010 đạt 438 triệu Euro.

Việc đạt được chứng nhận này sẽ mở thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ Việt Nam trong việc thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như EU, ông Ngọc nhận định.

Theo các chuyên gia, không thể phủ nhận, các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất chè, cà phê, thủ công mỹ nghệ tại Việt Nam chủ yếu có quy mô nhỏ, vốn ít, sẽ vấp phải nhiều khó khăn nếu muốn đạt được chứng nhận thương mại công bằng.

Ông Đào Duy Tùng, đại diện doanh nghiệp cà phê đã tự mày mò tìm hiểu quy trình cấp chứng nhận thương mại công bằng từ 7 – 8 năm trước cho biết, thời gian đầu doanh nghiệp của ông vẫn phải chấp nhận đóng phí 100 triệu đồng/năm ngay cả khi chưa bán được hàng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải thực hiện quy trình thủ tục bằng tiếng Anh. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải am hiểu quy trình thương mại quốc tế và phải mất công cho các thủ tục dịch thuật, công chứng.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp tham gia chương trình thương mại công bằng, dự án Xúc tiến thương mại công bằng tại Việt Nam do Liên minh châu Âu tài trợ. Dự án này đã được triển khai từ tháng 6/2014 và kéo dài đến tháng 5/2017 với mục tiêu hướng tới phát triển và tăng cường khả năng kinh doanh thương mại công bằng ở Việt Nam tuân thủ các yêu cầu tiếp cận thị trường châu Âu.

Đến nay, dự án đã hoàn thành việc đánh giá và công bố báo cáo đánh giá hiện trạng, tiềm năng phát triển thương mại công bằng đối với 5 nhóm ngành, bao gồm: chè, cà phê, ca cao, gia vị và thủ công mỹ nghệ; xây dựng mạng lưới giảng viên về thương mại công bằng là thành viên các hiệp hội và cán bộ xúc tiến thương mại địa phương; tiếp tục tổ chức đào tạo cho doanh nghiệp về nhãn hàng thương mại công bằng, kết nối doanh nghiệp với nhà cấp nhãn.

Không chỉ vậy, dự án đã xây dựng tài liệu, sổ tay, sổ hướng dẫn các doanh nghiệp về đăng ký chứng nhận thương mại công bằng; lựa chọn doanh nghiệp để hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật để đạt được chứng nhận và xúc tiến thương mại; xây dựng trang web về thương mại công bằng http://www.fairtrade.org.vn; thiết lập mạng lưới chính sách và tổ chức diễn đàn chính sách nhằm xúc tiến thương mại công bằng tại Việt Nam.

TS Nguyễn Bảo Thoa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam, Giám đốc dự án, cho biết sẽ trực tiếp làm việc với các hợp tác xã sản xuất cà phê, tiêu, ca cao để tìm hiểu tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của các hợp tác xã, từ đó giúp họ hoàn thiện hồ sơ đăng ký chứng nhận thương mại công bằng. Dự án cũng sẽ tài trợ vốn để các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư nâng cao chất lượng hàng hóa, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe khi vào thị trường EU./.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s