Úc gửi công hàm lên LHQ, bác hết mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông – Malaysia gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ ‘đường 9 đoạn’ của Trung Quốc – Bị bác yêu sách trên Biển Đông, Bắc Kinh gởi công hàm tố lại Úc –

Úc gửi công hàm lên LHQ, bác hết mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

25/07/2020 04:32 GMT+75912Lưu

TTO – Công hàm của Úc đã phản đối mạnh mẽ các yêu sách phi lý Bắc Kinh đặt ra trên Biển Đông, từ yêu sách với Tứ Sa đến đường cơ sở thẳng tại Hoàng Sa hay đảo nhân tạo. Một loạt điều luật quốc tế đã được Úc viện dẫn để bác bỏ các yêu sách đó.

Úc gửi công hàm lên LHQ, bác hết mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 1.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực xâm chiếm và xây dựng, cải tạo trái phép – Ảnh: AFP

Trong công hàm đề ngày 23-7 gửi lên Liên Hiệp Quốc (LHQ), Úc nhấn mạnh động thái này là để thể hiện rõ quan điểm của Úc đối với 6 công hàm và công thư Trung Quốc đã gửi lên LHQ từ tháng 12-2019.

Nội dung các công hàm và công thư của Trung Quốc đều khẳng định Bắc Kinh “có chủ quyền đối với quần đảo Tây Sa và Nam Sa cùng các vùng biển liên quan” – cách Trung Quốc gọi Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

“Chính phủ Úc bác bỏ tất cả các yêu sách của Trung Quốc trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), cụ thể là các yêu sách vùng biển không tuân thủ quy định công ước về đường cơ sở, các vùng biển và phân loại những thực thể”, Úc nhấn mạnh trong công hàm ngày 23-7.

Yêu sách “Tứ Sa” và đường 9 đoạn “không có giá trị”

Công hàm Úc nhấn mạnh cái gọi là quyền lịch sử và quyền hàng hải “đã được thiết lập từ lâu” mà Trung Quốc đưa ra để biện minh cho đường 9 đoạn là “trái với UNCLOS” và “vô giá trị”.

Canberra khẳng định phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thành lập theo phụ lục VII UNCLOS đã làm rõ điều này. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay Trung Quốc vẫn phớt lờ, thậm chí gọi tòa án và phán quyết của tòa là “bất hợp pháp”.

“Không có cơ sở pháp lý nào để Trung Quốc vẽ đường cơ sở thẳng nối các điểm ngoài cùng của các thực thể hoặc nhóm đảo trên Biển Đông, bao gồm xung quanh cái gọi là ‘Tứ Sa’ hay ‘thềm lục địa’ hay các quần đảo xa bờ.

Úc phản đối các yêu sách đòi hỏi vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa dựa trên đường cơ sở thẳng kiểu đó”, công hàm của Úc nhấn mạnh.

Úc gửi công hàm lên LHQ, bác hết mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 2.

Đường cơ sở thẳng Trung Quốc tự vẽ ở quần đảo Hoàng Sa là không có cơ sở pháp lý và trái với UNCLOS – Ảnh chụp màn hình

Không chỉ bác bỏ, Úc còn dẫn luật để chứng minh đường cơ sở thẳng mà Trung Quốc tự vẽ ở Hoàng Sa của Việt Nam là trái với UNCLOS.

“Đường cơ sở thẳng theo điều 7 của UNCLOS chỉ được áp dụng trong một số trường hợp nhất định. Hơn nữa, điều 47 của UNCLOS đã quy định đường cơ sở quần đảo chỉ được áp dụng cho các quốc gia quần đảo như định nghĩa đã nhắc tới trong điều 46”, công hàm Úc lập luận.

Úc tiếp tục chỉ rõ trong trường hợp không đáp ứng được các điều kiện trên, “quốc gia phải vẽ đường cơ sở bình thường theo điều 5 UNCLOS, kể cả đối với các đảo”.

Theo các chuyên gia, việc Bắc Kinh tự ý nối 28 điểm ở Hoàng Sa là để đòi hỏi vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý xung quanh và củng cố yêu sách “Tứ Sa”. Về bản chất, yêu sách này hay đường 9 đoạn cũng như nhau khi chiếm từ 80-90% diện tích Biển Đông.

Yêu sách “Tứ Sa” mà Trung Quốc đưa ra gồm “Đông Sa, Tây Sa, Nam Sa và Trung Sa” – cách Bắc Kinh gọi quần đảo Đông Sa đang do Đài Loan quản lý, Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Riêng “Quần đảo Trung Sa” mà Trung Quốc gọi thực chất là bãi Macclesfield với các thực thể chìm hoàn toàn dưới nước.

Bác bỏ đảo nhân tạo phi pháp

Đề cập tới các đảo nhân tạo trái phép Trung Quốc xây trên những thực thể chiếm đóng ở Trường Sa, Úc khẳng định đá và bãi cạn, bãi chìm vẫn sẽ chỉ là đá và các bãi cạn, bãi chìm. “Các thực thể đã được con người cải tạo không thể hưởng quy chế của đảo tự nhiên”.

“Úc bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc đối với những vùng biển xung quanh các thực thể lúc chìm lúc nổi hoặc chìm dưới biển không phù hợp với UNCLOS.

Việc xây dựng hoặc các hình thức cải tạo nhân tạo khác không làm thay đổi phân loại của UNCLOS đối với các thực thể này. Không có cơ sở pháp lý để đưa ra các yêu sách vùng biển vượt quá những gì các thực thể này được hưởng theo UNCLOS khi ở trạng thái tự nhiên”.

Úc gửi công hàm lên LHQ, bác hết mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 4.

Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng năm 1988. Cho dù Trung Quốc đã ngang nhiên cải tạo thành đảo nhân tạo bề thế, Gạc Ma vẫn chỉ được hưởng quy chế của “đá”, không phải đảo tự nhiên – Ảnh: CSIS/AMTI

Chính phủ Úc tiếp tục chỉ ra các quy định của UNCLOS để chứng minh đảo nhân tạo không thể là đảo tự nhiên dựa trên khoản 1 điều 121 và khoản 8 điều 60. Tuy nhiên, cũng giống như công thư ngày 1-6-2020 của Mỹ, công hàm Úc không đề cập các thực thể này được hưởng vùng biển rộng bao nhiêu theo UNCLOS.

Khoản 8 điều 60 của UNCLOS quy định: “Các đảo nhân tạo, các thiết bị và công trình không được hưởng quy chế của các đảo. Chúng không có lãnh hải riêng và sự có mặt của chúng không có tác động gì đối với việc hoạch định ranh giới lãnh hải, vùng đặc quyền về kinh tế hoặc thềm lục địa”.

Không có “quốc tế” nào công nhận chủ quyền của Bắc Kinh

Công hàm của Úc lưu ý đến một đoạn trong công hàm ngày 17-4-2020 của Trung Quốc. Trong đó Bắc Kinh khẳng định yêu sách chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam “đã nhận được sự công nhận rộng rãi của cộng đồng quốc tế”.

“Chúng tôi không chấp nhận điều Trung Quốc nói. Về điều này, xin hãy lưu ý tới các công hàm phản đối số 22/HC-2020, số 24/HC-2020 và số 25/HC-2020 của Việt Nam cũng như công hàm 000192-2020 của Philippines”, Chính phủ Úc nhắc khéo.

Úc gửi công hàm lên LHQ, bác hết mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 6.

Việt Nam đã liên tục phản đối các yêu sách phi lý của Trung Quốc thông qua người phát ngôn Bộ Ngoại giao và phái đoàn đại diện Việt Nam tại các tổ chức đa phương như Liên Hiệp Quốc – Ảnh: TTO

“Chúng tôi quan ngại mạnh mẽ trước tuyên bố của Trung Quốc nói rằng họ đã ‘thực thi chủ quyền liên tục và hiệu quả’ đối với các thực thể lúc chìm lúc nổi do các thực thể này không thể được xem là một phần cấu thành lãnh thổ quốc gia”, công hàm nêu rõ.

Chính phủ Úc tiếp tục kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết năm 2016 về Biển Đông, khẳng định việc Bắc Kinh nói phán quyết không có giá trị ràng buộc là trái với điều 296 và điều 11 trong phụ lục VII UNCLOS.

“Chúng tôi khuyến khích các bên có yêu sách ở Biển Đông, đặc biệt là Trung Quốc, làm rõ các yêu sách vùng biển và giải quyết sự khác biệt bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật quốc tế nhất là UNCLOS 1982”, Úc nhấn mạnh cuối công hàm.

Trung Quốc nói tìm thấy nước ngọt ở đá Chữ Thập chiếm của Việt NamBrunei phá vỡ im lặng về tranh chấp ở Biển Đông sau tuyên bố của MỹĐề nghị Trung Quốc tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông
DUY LINH

Malaysia gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ ‘đường 9 đoạn’ của Trung Quốc

31/07/2020 00:25 GMT+7920Lưu

TTO – Malaysia ngày 29-7 đã gửi công hàm cho Liên Hiệp Quốc (UN) bác bỏ các yêu sách trên Biển Đông của Trung Quốc, khẳng định ‘đường 9 đoạn’ vi phạm nghiêm trọng UNCLOS 1982.

Malaysia gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ đường 9 đoạn của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu của hải quân Trung Quốc trên Biển Đông năm 2018 – Ảnh: REUTERS

Trong công hàm HA 26/20 đề ngày 29-7 gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Quốc, Phái đoàn thường trực của Malaysia tại Liên Hiệp Quốc đề cập tới quan điểm của Malaysia với công hàm CML/14/2019 của Trung Quốc.

Cụ thể, công hàm số CML/14/2019 ngày 12-12-2019 của Trung Quốc phản đối bản đệ trình xin công nhận thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Malaysia.

Các điểm trong lập trường của Malaysia nêu rõ:

Đệ trình của Malaysia lên Ủy ban về giới hạn thềm lục địa (CLCS) về phần còn lại của thềm lục địa Malaysia ngoài 200 hải lý, ở phía bắc của Biển Đông, từ các đường cơ sở mà từ đó độ rộng của lãnh hải được đo, tạo thành cam kết hợp pháp trong việc thực hiện nghĩa vụ của các quốc gia thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) – điều phù hợp với các quy định của UNCLOS 1982 cũng như Quy tắc tố tụng của Ủy ban.

Chính phủ Malaysia khẳng định đệ trình này phù hợp với các quyền và nghĩa vụ của Malaysia trong việc phân định giới hạn bên ngoài của thềm lục địa.

Về đoạn 2 và đoạn 3 trong công hàm của Trung Quốc (tức CML/14/2019), Chính phủ Malaysia bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với các quyền lịch sử, hoặc các quyền hoặc quyền tài phán khác, liên quan đến những khu vực hàng hải tại Biển Đông bị gộp trong “đường 9 đoạn”, vì những yêu sách này trái với Công ước và không có hiệu lực pháp lý.

Với những lý do trên, Malaysia cho rằng yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông không có cơ sở pháp lý. Vì thế, Chính phủ Malaysia bác bỏ toàn bộ nội dung công hàm của Trung Quốc (tức CML/14/2019).Ấn Độ đổ 35.000 quân tới biên giới với Trung Quốc

TTO – Ấn Độ đã đưa thêm 35.000 quân tới khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc tại dãy Himalaya giữa thời điểm quan hệ hai nước trở nên căng thẳng, theo tờ South China Morning Post ngày 30-7.

NGUYÊN HẠNH

Bị bác yêu sách trên Biển Đông, Bắc Kinh gởi công hàm tố lại Úc

31/07/2020 08:26 GMT+7590Lưu

TTO – Công hàm của Trung Quốc đã gọi hành động của Úc là ‘sai trái’ và nhấn mạnh việc Úc ‘phủ nhận chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế, trong đó có Hiến chương LHQ’.

Bị bác yêu sách trên Biển Đông, Bắc Kinh gởi công hàm tố lại Úc - Ảnh 1.

Công trình Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam – Ảnh: AFP

Công hàm đề ngày gởi là 29-7 được đăng tải trên trang web của Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) thuộc Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 30-7, cùng ngày với một công hàm khác của Malaysia.

Trung Quốc đã phản pháo lại tất cả các nội dung trong công hàm ngày 23-7 của Úc. Tuy nhiên, Bắc Kinh không nêu ra được điều luật nào của Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982 trong công hàm ngày 29-7 để chứng minh các yêu sách trên Biển Đông là đúng luật.

“Các hành động sai trái của Úc như bỏ qua các sự kiện cơ bản trong vấn đề Biển Đông, phủ nhận chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông đã vi phạm luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, bao gồm Hiến chương LHQ”, công hàm của Bắc Kinh cáo buộc.

Giống như các công hàm trước đó, Trung Quốc tiếp tục ngang nhiên khẳng định chủ quyền đối với “Nam Hải chư đảo”, bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cùng quần đảo Đông Sa và “quần đảo Trung Sa” (thực chất là bãi ngầm Macclesfield với các thực thể chìm hoàn toàn dưới nước).

Yêu sách này được gọi chung là “Tứ Sa” đã bị Úc bác bỏ trong công hàm ngày 23-7 với lý do không phù hợp với UNCLOS 1982. 

Úc cũng dẫn ra một loạt các điều khoản khác của công ước để bác bỏ đường cơ sở thẳng do Trung Quốc tự vẽ, kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ phán quyết tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông.

Đáp trả lại, Bắc Kinh nhấn mạnh yêu sách chủ quyền và các quyền lợi hàng hải liên quan ở Tứ Sa, bao gồm cả đường cơ sở trên Biển Đông là “phù hợp với UNCLOS 1982 và luật quốc tế”. Trên cơ sở đó, nước này cho rằng “có quyền tiến hành các hoạt động xây dựng trên các đảo và đá liên quan trên Biển Đông” – ám chỉ các đảo nhân tạo phi pháp.

Về phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thành lập theo phụ lục VII UNCLOS, Trung Quốc tiếp tục phủ nhận tính hợp pháp của tòa án và phán quyết đã bác bỏ quyền lịch sử, yêu sách 9 đoạn của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Đây là công hàm và công thư thứ 7 Bắc Kinh gởi lên CLCS để thể hiện quan điểm, theo sau việc Malaysia đơn phương đệ trình yêu sách ranh giới thềm lục địa mở rộng ở Biển Đông tháng 12-2019.Đáp trả Mỹ, bà Hoa Xuân Oánh tung loạt tweet… ‘quái dị’ về Hoàng Sa, Trường Sa

TTO – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh vừa đưa ra thông tin rất quái dị, hoàn toàn sai sự thật lịch sử ai cũng biết: Trung Quốc đã ‘thu hồi hợp pháp Nam Sa và Tây Sa bị Nhật chiếm đóng’ nhờ vào các tàu chiến do Mỹ cung cấp.

DUY LINH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s