Xuất khẩu lao động trong thời đại tin học

Chào các bạn,

Xuất khẩu lao động là một trong những cách rất tốt cho một quốc gia kiếm tiền khắp thế giới. Và trong thời đại tin học chúng ta có thể xuất khẩu lao động dễ hơn ngày xưa rất nhiều. Bạn chẳng phải đi đâu cả, ở ngay trong nhà bạn, mở công ty, tìm đủ lao động, và cho thiên hạ khắp thế giới biết để mà gọi bạn và thuê lao động của bạn. Đây là vài ví dụ xuất khẩu lao động, mà lao động của bạn ngồi ở VN để làm việc với bất kì nước ngoài nào:

– Kỹ sư ở VN viết chương trình vi tính với đơn đặt hàng của một công ty ở nước ngoài.

– Kỹ sư vi tính ở VN nói chuyện với khách hàng của những công ty lớn ở nước ngoài (như Comcast, Dell, Hewlett Packard…) khi khách hàng có những câu hỏi và cần trợ giúp kỹ thuật cho máy computers hay máy gì đó mà họ đã mua ở Mỹ.

– Luật sư ngồi ở VN làm legal research cho một công ty luật ở Mỹ trong vụ kiện đang xảy ra tại Mỹ.

– Một cô thư ký ngồi ở VN làm thư ký cho một boss đang ở Mỹ.

– Bác sĩ ngồi ở VN nhận thông tin về một bệnh nhân và các tài liệu như ảnh chụp quang tuyến, kết quả thử máu… để xác định những yếu tố quan trọng trong thông tin và có thể chẩn bệnh.

– Kiến trúc sư hay chuyên gia đồ họa ở VN vẽ đồ họa theo đơn đặt hàng của công ty kiến trúc hay xây dựng ở Mỹ.

– Người ở VN lấy order của khách hàng đang đứng ngay trước cửa một tiệm ăn nhanh và lớn ở Mỹ (như McDonald) để các đầu bếp ngay trong tiệm làm tức thì cho khách.

Tất cả những điều này và điều nhiều nữa đang xảy ra trên thế giới. Và các bạn có thể tưởng tượng hàng trăm thứ khác cho tương lai gần, nếu bạn giỏi tưởng tượng.

Xuất khẩu lao động cách này lại rất dễ. Bạn chẳng phải quan tâm đến thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh, mua vé máy bay, thuê nhà thuê cửa… Nothing. Chỉ mở tiệm như tiệm bán phở, và bắt đầu bán.

Việt Nam cần quan tâm đến xuất khẩu lao động trong kỷ nguyên tin học này. Đây là xuất khẩu đến toàn thế giới. Thị trường rất lớn, và hầu như vô tận, luôn mở rộng thêm với kỹ thuật mới và sản phẩm mới.

Việt Nam chỉ cần tập trung vào hai thứ: (1) tiếng Anh và (2) dạy môn kỹ thuật nào đó cũng cần dạy thật tốt. Đừng nửa nạc nửa mỡ.

Các bạn, hãy nghĩ đến kinh doanh cao cấp với TOÀN THẾ GIỚI.

Chúc các bạn luôn chiến thắng.

Trần Đình Hoành, Ls, Ts Luật
Washington DC

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s