Giới trẻ có thờ ơ với các vấn đề chính trị?

Sinh viên trường Đại học Tân Trào trong buổi tiếp xúc với Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang
 • VHNA –  TRANG ĐOAN VÀ CỘNG SỰ
 • Thứ hai, 17 Tháng 10 2016 15:39

Một thực trạng có thể dễ dàng nhận thấy hiện nay là giới trẻ bây giờ quan tâm câu chuyện một ngôi sao, một bộ phim, một bài hát mới hơn là những biến động chính trị xảy ra quanh mình. Họ sẵn sàng lao vào những cuộc tranh luận bảo vệ cho thần tượng nhưng dường như im bặt trước những vấn đề chính trị – xã hội nóng bỏng. Một số lại rơi vào những tranh cãi chính trị mà không hề có lấy một nền tảng kiến thức chính trị cơ bản. Đó thực sự là điều đáng lo ngại.

Câu chuyện của Anh và sự kiện Brexit là bài học chúng ta không thể quên về hệ lụy mà sự thơ ơ với chính trị của giới trẻ có thể mang lại.

Một đất nước muốn phát triển, giàu mạnh thì phải có một thế hệ trẻ có kiến thức, am hiểu chính trị và không ngại lên tiếng trước các vấn đề quan trọng của đất nước. Tất nhiên, song hành với nó phải là việc tạo điều kiện cho giới trẻ được nói lên tiếng nói của mình bởi không ai khác, đó là thế hệ quyết định tương lai đất nước sẽ về đâu.

Mức độ thờ ơ của giới trẻ Việt Nam trước những vấn đề chính trị trong nước hiện nay ra sao? Vì sao họ không lên tiếng, không hứng thú bàn luận chính trị? Những băn khoăn đó phần nào sẽ được giải đáp trong Chuyên mục Diễn đàn trẻ lần này của chúng tôi. BBT hy vọng tiếp tục nhận được các ý kiến phản hồi về email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.”>trangdoanphan1412@gmail.comhoặc trên trang Facebook: Diễn đàn trẻ – TC văn hóa Nghệ An.

Đỗ Vân Huyền – Phóng viên – Đài truyền hình Việt Nam – Hà Nội

Theo tôi, chỉ một bộ phận chứ không phải toàn bộ giới trẻ thiếu quan tâm các vấn đề chính trị. Tôi biết rất nhiều bạn cùng lứa tuổi có am hiểu sâu sắc về chính trị.

Đối với bộ phận không quan tâm, tôi nghĩ, trước hết là do sở thích cá nhân. Bản thân các bạn ấy không hứng thú/không quen đọc tin tức chính trị hoặc cho rằng mình không có khả năng tiếp thu luồng thông tin đó hay chính trị là việc to tát, không liên quan đến đời sống của mình nên không cần quan tâm.

Thứ hai, công việc/ngành học của các bạn không liên quan trực tiếp đến chính trị. Nguyên nhân khách quan có thể do tin tức về chính trị hiện được truyền tải hơi khô khan, thiếu hấp dẫn. Sự thiếu quan tâm chính trị, theo tôi, trước hết, mang lại thiệt thòi cho chính các bạn. Đồng thời, khi có vấn đề cần tiếng nói của giới trẻ, nếu chúng ta không nắm được tình hình thì khó thể hiện quan điểm, không thể góp ý một cách có hiệu quả và đúng đắn….

Từ trước đến nay, tôi thấy chúng ta gần như mặc định rằng chính trị là điều to tát nên chỉ những người làm chính sách hay trực tiếp liên quan mới cần quan tâm. Bạn bè cùng trang lứa lại nhìn những người trẻ hay quan tâm chính trị với con mắt không bình thường. Những quan niệm đó nên thay đổi.

Chúng ta nên xem việc cập nhật tình hình chính trị là thói quen hàng ngày, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Dù không hứng thú các bạn cũng nên nắm bắt những thông tin chính, có ảnh hưởng đến bản thân để có thể chủ động trước những thay đổi đang diễn ra không ngừng. Mặt khác, đơn vị cung cấp tin tức cũng nên có cách thể hiện mới để mảng thông tin được cho là khô khan này trở nên gần gũi và dễ tiếp cận hơn.

 Nguyễn Thị Huyền –  Cán bộ dự án – Hà Nội

Một ngày của tôi khá bận rộn nên tôi không có thời gian đọc tin nhiều. Vì thế, tôi thường chỉ đọc những mảng mình quan tâm như: các khóa học online, cơ hội cho giới trẻ giao lưu, du học; những tips giúp ích cho cuộc sống hàng ngày,…

Tôi không quan tâm lắm đến chính trị trong nước vì dân dường như không có tiếng nói và càng đọc càng bức xúc mà thôi. Đối với tình hình ngoài nước, tôi có để ý hơn vì tò mò và chúng được truyền tải hấp dẫn hơn. Vì thế, nhận định giới trẻ thờ ơ với chính chị trong nước là đúng.

Tôi nghĩ, nguyên nhân có thể vì họ nghĩ chính trị là thứ không ảnh hưởng trực tiếp, tức khắc đến lợi ích bản thân nên chưa cần quan tâm vội. Trong khi đó có vô vàn thứ hấp dẫn và gắn liền với họ hơn như phim, nhạc, Facebook,…Đặc biệt, một số có tư duy rằng quan tâm cũng không thay đổi được gì, vì hệ thống nhà nước là có sắp đặt theo “mô hình” COCC. Sự thờ ơ này, theo tôi là nguy hiểm. Thờ ơ sẽ không dẫn đến thay đổi. Đó là nguyên nhân dẫn đến sự chậm/không phát triển.

Vì thế, tôi nghĩ, rất cần thiết có những việc làm để cho giới trẻ chúng tôi quan tâm hơn các vấn đề chính trị trong nước. Khi quan tâm,chúng ta sẽ tìm hiểu, mà tìm hiểu sẽ có cái nhìn đa chiều, biết thế nào là nên và không nên, đúng và sai. Từ đó sẽ ra được hành động vì xã hội tốt đẹp hơn.

Bùi Thị Tươi – Trung tâm tin tức VTV24 – Hà Nội

Tôi nghĩ, không hẳn là giới trẻ hiện nay thờ ơ với các vấn đề chính trị. Nhiều bạn trẻ vẫn muốn tìm hiểu, nắm bắt thông tin. Tuy nhiên, những nội dung chính trị trong nước trên các phương tiện truyền thông lại được thể hiện chưa thực sự hấp dẫn, theo đúng cách khiến giới trẻ chú ý. Trong khi đó, nhiều vấn đề quốc tế có sức hút lớn hơn với họ. Ví dụ: cuộc tranh cử giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ được các bạn trẻ quan tâm hơn so với thông tin chính trị trong nước.

Nếu lịch sử là quá khứ thì các vấn đề chính trị – xã hội chính là hiện tại và tương lai. Vì thế, mỗi người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, đều cần biết và hiểu về nơi mình đang sống. Nếu không nắm được thì không những chúng ta trở thành người kém hiểu biết mà còn có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như: hành động sai trái, vi phạm pháp luật,…

Để giới trẻ quan tâm hơn tình hình chính trị trong nước, tôi nghĩ, những nội dung liên quan đến chính trị trong trường học phải được cải tiến. Phải xây dựng cách tiếp cận tự nhiên, phù hợp với giới trẻ chứ không phải ép học sinh học. Thứ hai, cần tăng cường hàm lượng và chất lượng thông tin chính trị trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thứ ba, chúng ta nên trao cơ hội tiếp cận với các hoạt động chính trị cho các bạn trẻ nhiều hơn, để họ được tham gia tiếng nói nhiều hơn.

Nguyễn Huyền Giang – Phóng viên – Nghệ An.

Mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn sự kiện xảy ra quanh ta. Tất cả đều được cập nhật trên các phương tiện truyền thông và vì thế muốn thờ ơ hẳn cũng khó. Đối với tôi, hàng ngày tôi đọc và quan tâm nhiều vấn đề như: biển đảo; bình đẳng giới; tiền lương, thuế; văn hóa, giáo dục;…Tôi nghĩ đó đều là chính trị. Vì thế, theo tôi, đánh giá giới trẻ hiện nay thờ ơ với chính trị chưa hẳn đúng. Họ có quan tâm nhưng chưa sâu. Họ chỉ chú ý một số vấn đề nhất định, cơ bản là những việc liên quan và có ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân. Bên cạnh đó, có những vấn đề họ nghe nhưng không biết phải lên tiếng như thế nào, bằng cách nào.

Muốn giới trẻ hiện nay quan tâm chính trị hơn thì phải thay đổi được tư duy, ý thức chính trị của họ, để họ không ngần ngại nói lên tiếng nói của mình. Hãy khuyến khích họ viết báo, giảng dạy, làm khoa học, tham gia các hoạt động cộng đồng, các hoạt động từ thiện… Đó là cách tạo ra sự tương tác đến cộng đồng, chính sách và đều là những hình thức tham gia đời sống chính trị.

Nghiêm Xuân Hải Đăng – Giảng viên HV Ngoại giao – Hà Nội

Dù không cập nhật hằng ngày nhưng tôi cũng quan tâm đến các vấn đề chính trị bởi nó có tác động đến các mặt khác của đời sống xã hội. Theo tôi, nhận định giới trẻ thờ ơ với chính trị không hoàn toàn chính xác. Có một sự thật là phần lớn giới trẻ dành rất nhiều thời gian cho các mạng xã hội. Nhưng với sự phát triển của mạng xã hội, các thông tin chính trị được cập nhật rất nhanh chóng trên đó. Tuy nhiên, cũng với sự phát triển chóng mặt này, nguồn thông tin chính thống gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tiếp cận độc giả trẻ.

Tôi mặc định rằng thông tin chính trị- xã hội là vô cùng cần thiết cho mỗi công dân sống trong xã hội bởi đó là những gì đang diễn ra xung quanh họ. Sống xa rời những thông tin này chính là cô lập bản thân. Một ví dụ đó là những thay đổi trong hệ thống pháp luật kinh doanh sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của từng doanh nghiệp. Việc không nhận thức và nắm được những thay đổi trong luật pháp trong thời kỳ hội nhập nhanh chóng này sẽ là thất bại lớn nhất của bất cứ doanh nhân nào, đặc biệt là các doanh nhân trẻ.

Gần đây, Trung tâm tin tức 24 và Thời sự 19h đã có những bước đi để tiếp cận độc giả trẻ tốt hơn thông qua việc tham gia vào Facebook và liên tục giúp đỡ độc giả nhận diện được nguồn thông tin chính thống. Tôi nghĩ đây là một hướng phù hợp để đưa các thông tin chính trị đến được với giới trẻ.

Advertisement

2 bình luận về “Giới trẻ có thờ ơ với các vấn đề chính trị?

 1. Mình có cảm tưởng chẳng chỉ giới trẻ, mà nói chung là că nước khá thờ ơ với chính trị so với các nước phát triển hơn.

  Mình nghĩ rằng lý do chính là vì nhà nước không gần dân trong những chuyện “chính trị.” “Chính trị” có nghĩa là nhạy cảm, và bạn nói trật đường nhà nước thì có thể bị phiền toái nêu ngôn ngữ bạn có vấn đề gì đó. Nhà nước thường không quan tâm mấy đến ý dân trong những vấn đề “chính trị” và có khuynh hướng tự quyết định rồi tuyên truyền để dân nghe theo, hơn là cùng thảo luận và hội ý với dân trước đó.

  Nói chung là có một khoảng cách tư duy rõ rệt giữa nhà nước và dân về những vấn đề được đóng nhãn “chính trị.”

  Nhà nước cần biết cách quản lý để mọi người dân, trẻ hay già, đều hăng hái chia sẻ tư duy và quan điểm với nhà nước về những vân đề chính trị. Đây là vấn đề quản lý thông minh của nhà nước hơn là vấn đề người dân dùng thời gian của họ thế nào.

  Đã thích bởi 2 người

 2. Đất nước chỉ có thể thay đổi nếu cả dân tộc thay đổi chứ không phải chỉ có giới trẻ. Trước nay người Việt vốn bị coi là ít quan tâm đến những vấn đề hệ trọng của đất nước, thực tế không phải như vậy? đơn cử chuyện hi biết tin Đại tướng Phùng Quang Thanh sẽ về nước vào ngày 25/7, nhiều người nghĩ rằng đó là thời điểm thích hợp để tránh sự quan tâm quá mức của dư luận do đó cũng là ngày mà đội bóng Manchester City đến Việt Nam. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, có thể chính việc Bộ trưởng Quốc phòng về nước lại che mờ cả dàn sao của câu lạc bộ hàng đầu giải Ngoại hạng.
  Đó là một ngày thứ 7, nhưng rất nhiều người đã dậy từ sớm để theo dõi thông tin về tướng Thanh. Trên báo, ngay cả những trang thiên về giải trí, bài về Bộ trưởng Quốc phòng – một nhân vật chính trị cũng nổi bật và có nhiều lượt người đọc nhất.
  Tối 27/7, kênh truyền hình trực tiếp trận đấu giữa Đội tuyển Việt Nam và Đội bóng Anh cũng phải chia sẻ rất nhiều khán giả do bận xem Chương trình giao lưu nghệ thuật “Khát vọng đoàn tụ” để kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ.
  Một chương trình như “Khát vọng đoàn tụ”, nếu bình thường kể cả có mời những ngôi sao đình đám nhất như Hồ Ngọc Hà hay Tăng Thanh Hà gì đấy cũng khó mà gây chú ý đặc biệt được. Rõ là sức hút của Phùng Đại tướng hiện tại lớn hơn bất cứ ngôi sao giải trí nào và dám chắc rằng nếu Bộ trưởng Quốc phòng tham dự một sự kiện nào tới đây, chương trình đó sẽ đạt tỷ lệ rating kỷ lục.
  Nói về Manchester City, họ không phải lâu lạc bộ được ưa thích nhất ở Việt Nam nhưng vẫn là một trong vài đội bóng có nhiều ngôi sao nhất thế giới. Chính vì thế mà ở một đất nước nổi tiếng cuồng nhiệt bóng đá, lại chỉ biết đọc những tin giải trí nhảm nhí mà bây giờ lại chú ý đến một nhân vật chính trị như thế, chứng tỏ lời chê trách “không quan tâm đến chính trị” là chưa đúng.
  Chính trị không phải điều gì ghê gớm cả, cả bộ máy chính trị là để phục vụ người dân chứ đâu có nhiệm vụ gì khác. Nhất thiết phải coi bàn luận về thời sự trong nước và quốc tế cũng như bàn về bất kỳ vấn đề gì trong đời sống. Không ai có thể biết hết tất cả, nên sự trao đổi để tìm ra cái đúng cái sai là vô cùng cần thiết.
  Dứt khoát không thân mật với lãnh đạo nếu biết đó là vị quan tham nhũng. Đừng tự hào khi được chụp ảnh cùng họ, vì làm vậy là cổ vũ cho tham nhũng, xấu xa. Thể hiện thái độ chính trị là quyền con người, là chứng tỏ sự trưởng thành về mặt xã hội của bản thân. Vì thế, hãy tự hào khi nói về nó.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s