Bài tập viết luận: Sinh viên góp ý cho giảng viên cách cải thiện giáo dục

English: Writing Assignment, Students Tell Their Professor How to Improve Their Education

Bài viết mô tả bài tập viết luận của một giáo sư, trong đó ông  yêu cầu sinh viên của mình giúp thầy cải thiện lớp học.

Sinh viên đảm nhiệm

Chuck Tryon không phải người duy nhất cảm thấy khoảng vực rộng đôi khi chia cách giảng viên với sinh viên của mình. Nhiều sinh viên trường Đại học công lập Fayetteville, trường có lịch sử là trường đại học cho người da đen, là thế hệ đầu tiên học đại học trong gia đình, là binh lính cũ hay người đang đi làm. Và tất cả những điều đó không phải trải nghiệm của Chuck Tryon khi còn đại học. Ông nói ở trường đại học thường không chuẩn bị các chỉ dẫn trước khi dạy ở các lớp học đa dạng về chủng tộc.

Vì vậy, khi khoa Tiếng anh của ông quyết định cải thiệ cấu trúc khóa học để giúp sinh viên học được 1 loại kĩ năng viết hữu ích cho công việc của các em sau này, ông đã sáng tạo 1 bài tập khác thường mà ông cho rằng có thể mở ra cửa giúp sinh viên có cái nhìn khác về trải nghiệm giáo dục của mình ở trường đại học.

Chuck Tryon đã yêu cầu sinh viên viết một bản đề suất điều chỉnh khóa học của mình hoặc “sứ mệnh giáo dục” của bang Fayetteville. Chuck nói, ý tưởng của các sinh viên được khai sáng, và việc thúc đẩy sinh viên thảo luận quanh chủ đề như vậy là cách để cho sinh viên đảm nhận chính lớp học của mình như các lớp học về sức khỏe tinh thần, và kĩ năng tài chính.

Chuck Tryon cho biết: “Dự án này giúp các sinh viên của tôi có nhân tính hơn làm cho tôi cảm thấy thực sự có động lực. Nhờ đó tôi biết được phản ứng của sinh viên về lớp học do các em chủ động qua chính những trải nghiệm, thách thức, mục tiêu của các em.”

Dự án này đã giúp ông nhận ra cần phải bỏ đi quy trình viết học thuật, bởi với một số em, đây là lần trải nghiệm đầu tiên tiếp xúc với giáo dục đại học trong gia đình các em. Sau một khóa học nhập môn, khoá học sẽ được tăng cường hơn, tập trung vào nghiên cứu và tranh luận.

Điều này giải thích cho lợi ích của điều chỉnh, phân biệt giữa đạo văn và trích dẫn; và thảo luận những ích lợi trên khía cạnh nghề nghiệp của một lập luận được nghiên cứu và trình bày tốt. “Những điều đó được gắn chặt trong nhân văn”, ông nói về khóa học của mình. “và cũng giúp sinh viên hòa nhập tốt hơn với môi trường làm việc.”

Chuck cho rằng: những đề xuất của sinh viên có tác dụng khai mở. Một mặt, sinh viên ý thức được xu hướng rằng ông có vẻ lười hơn khi thấy học kì trôi đi, khi ông hết các hoạt động trong lớp cho sinh viên và ông có thể chuyển sang giảng bài. Chuck thấy thú vị khi có sinh viên đề xuất  rằng sinh viên trình bày tài liệu cho môn học thay vì giảng viên học và sinh viên muốn nắm vai trò chủ động hơn trong lớp.

Các sinh viên của Chuck cũng thẳng thắn nói về những khó khăn gặp phải khi vào đại học khiến cho lớp học trở nên sôi nổi khi các sinh viên được trình bày đề xuất của mình. Một sinh viên đề suất them những thảo luận mở cho sinh viên năm nhất về chủ đề chuyển tiếp vào đại học, có sinh viên đã thành thật kể về những lo lắng của mình khiến các bạn sinh viên khác cũng sôi nổi nói về những thách thức của chính họ. Nhờ đó một khóa học căn bản về về tài chính do các sinh viên đề xuất đã được đưa ra, thảo luận về chuyện khoản vay học phí của sinh viên và một số công việc các em có thể đăn kí khi là sinh viên đại học. Một đề xuất đã dẫn đến thay đổi thực sự. Một sinh viên đi làm chỉ ra rằng các dịch vụ gia sư tại trường hiện tại có lợi hơn cho sinh viên nội trú trong trường. Và vì sinh viên có thể kiếm thêm tín chỉ học bằng cách tham gia các hoạt động gia sư bổ sung, điều nàytạo ra sự bất bình đẳng cho sinh viên ngoại trú.

Sinh viên đề nghị trường đại học tạo tài liệu bổ sung đưa vào hệ thống quản lý nội dung để có thể truy cập từ xa. Cô cũng là một đại diện sinh viên năm nhất trong hội đồng học thuật sinh viên, nơi cô ấy đã đưa ra ý tưởng vào tháng 12, ông nói. Cô báo cáo lại với lớp rằng trường đại học có kế hoạch thực hiện ý tưởng của cô vào mùa xuân.

Chuck Tryon nói:” Với tôi, lợi ích thực sự là khi các em sinh viên thấy rằng việc viết và trình bày lập luận hiệu quả có thể giúp thay đổi tình trạng có hiệu quả.”

Tryon cũng chỉ ra những điểm mà theo ông, đã khiến phương pháp này hiệu quả.

Đầu tiên, đây là bài tập cuối cùng của học kì. “Một khi có được lòng tin của sinh viên, các bạn sẽ chủ động thẳng thắn hơn”

Thứ hai, ông đặt ra ranh giới rõ ràng giữa việc khuyến khích trí tưởng tượng và tính thực tế. Ví dụ, ông nói với sinh viên tránh những đề xuất liên quan đến vấn đề đỗ xe hay thức ăn vì thiếu tính học thuật và không dễ dàng giải quyết. Và ông giải thích rằng các ràng buộc khác, như các quy định của nhà nước và các chính sách kiểm định, có thể hạn chế những gì có thể thay đổi, như các chính sách về điểm danh trong lớp học chẳng hạn. Ông cũng nhắc nhở sinh viên tự nghiên cứu về các vấn đề bằng cách xem lại danh mục trường đại học hoặc giáo trình từ các lớp khác

Điều tra Quốc gia mới đây về sự tham gia của sinh viên cho biết, không phải lúc nào sinh viên cũng có cơ hội tham gia vào việc học tập tương tác có hiệu quả này. Khoảng 1/2 số sinh viên năm nhất và 60% sinh viên năm cuối cho biết các em “thường xuyên” hoặc “rất thường xuyên” kết nối việc học của mình với các vấn đề xã hội như giáo dục.

Bạn có một bài tập viết yêu thích nào truyền cảm hứng cho sinh viên suy nghĩ về trải nghiệm học tập theo cách mới? Nếu có, hãy nhắn cho tôi tại beth.mcmurtrie@chronicle.com, và câu chuyện của bạn có thể sẽ xuất hiện trong những bản tin tới.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s