Cuộc họp thượng đỉnh Trump – Kim Jong-un ở Hà Nội

 
Chào các bạn,

Cuộc họp thượng đỉnh Trump – Kim Jong-un sẽ diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày nữa. Đây là sự kiện lớn cho thế giới vì liên quan đến vũ khí hạch nhân của Triều Tiên và hòa bình thế giới. Đây cũng là sự kiện ngoại giao lớn cho VN. Cả thế giới đổ dồn mắt về Hà Nội để theo dõi cuộc họp. Tốt cho danh tiếng của VN trên thế giới.

Đây là sự thành công của chính sách ngoại giao đa phương của VN – xem mọi quốc gia đều là bạn – trong ba thập niên qua. Chẳng thể bỏ tiền mua quảng cáo mà có thể tốt như làm nước chủ nhà cho cuộc họp này. Người ta hy vọng rằng vị thế trung lập của VN đối với Mỹ và Triều Tiên sẽ giúp cho cuộc họp tốt hơn.

Dù là mọi tổng thống Mỹ đều quan tâm đến vấn đề bom hạch nhân của Triều Tiên, Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên gặp một lãnh đạo Triều Tiên. (Năm 2009, Bill Clinton lúc đó là cựu tổng thống, gặp Kim Jong-il, bố của Kim Jong-un để điều đình về việc hai người Mỹ bị bắt). Và hai cuộc gặp giữa Trump và Kim Jong-un, lần đầu hồi tháng 6 năm 2018 ở Singapore và đây là lần thứ hai ở Hà Nội, nói về việc cả thế giới quan tâm là phi hạch nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tức cả Hàn quốc (Nam Hàn) lẫn Triều Tiên (Bắc Hàn). Nam Hàn chưa có bom hạch nhân, nhưng Nam Hàn đủ sức làm nếu muốn.

Dù sao thì việc Trump và Kim Jong-un chửi nhau đùng đùng trước đó, rồi sau đó gặp nhau, cũng là một bước tiến ngoại giao rất lớn trong việc điều đình với Triều Tiên. Mình có cảm tưởng người Việt, nhất là người Hà Nội, lên tinh thần về sự kiện lớn này. Hy vọng mọi người trên đường phố vui vẻ sẽ làm cho hai lãnh đạo vui vẻ lây để mà thương lượng.

Xem video clips thấy các lãnh đạo Việt Nam cố gắng đốc thúc mọi người làm việc tối đa về an ninh, lễ tân, phòng ốc… và mặt vị nào cũng khá căng. Chẳng ai vừa nói vừa cười. Có lẽ vì thời gian gấp rút làm cho việc chuẩn bị cũng khá mệt. Hơn nữa, cả thế giới đang nhìn về Hà Nội cho nên cái gì cũng phải tốt và đẹp.

Chúng ta nên dành một phút cầu nguyện cho cuộc họp thành công giữa Trump và Kim Jong-un, và mọi việc tổ chức đều tốt đẹp cho chính phủ VN.

Mình có cảm tưởng chưa chắc là cuộc họp sẽ đạt được gì rõ ràng, vì mình có cảm tưởng Triều Tiên chẳng dễ gì bỏ đi sức mạnh duy nhất họ có – bom hạch nhân. Nhưng hy vọng hai bên sẽ đạt được một con đường (roadmap) cụ thể để tiến từ từ đến việc phi hạch nhân hóa trên toàn bán đảo Triều Tiên.

Tất cả mọi nỗ lực để phi hạch nhân hóa trên thế giới đều tốt cho thế giới.

Chúc các bạn một ngày vui.

Peace,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s