Phân biệt rõ Xe đạp điện (trợ lực) và Xe máy điện – bảo vệ tính mạng học sinh khi lái xe

Đào Thu Hằng

Những năm gần đây, các vụ tai nạn giao thông chết người liên quan đến học sinh đi “xe đạp điện” ngày càng tăng. Nhiều trường học thậm chị cấm học sinh đi loại xe này vì không an toàn. Tuy nhiên, có một sự nhầm lẫn rất lớn ở đây. Xe điện mà chúng ta nghe phổ biến trên báo chí và bán trên thị trường, mà được gọi là “xe đạp điện”, phần lớn là xe máy điện (electric scooter, electric bike), không phải là xe đạp điện (electric bicycle) – theo đúng tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. 

Chính nhầm lẫn tên gọi đã dẫn đến cách nhìn sai lệch, khiến xe đạp điện trợ lực đúng tiêu chuẩn, vốn an toàn bị oan. Cần làm rõ sự nhầm lẫn này vì nó liên quan đến an toàn tính mạng cho học sinh và cộng đồng khi lái xe.

Bài viết này sẽ làm rõ để chúng ta hiểu đúng phân biệt rõ xe đạp điện và xe máy điện, và từ đó có giải pháp sử dụng đúng xe đạp điện và xe máy điện an toàn, đặc biệt cho đối tượng học sinh dưới 18 tuổi.

Tiếp tục đọc “Phân biệt rõ Xe đạp điện (trợ lực) và Xe máy điện – bảo vệ tính mạng học sinh khi lái xe”

China’s shipyard dominance leads to geoeconomic risks

japantimes.co.jp 2025.07.02

China’s unparalleled shipbuilding capacity has the U.S., Japan and its allies — both military and economic — rightly concerned about maritime threats to trade and security.
Without a concerted effort and international cooperation to challenge Beijing’s commanding lead in the global shipbuilding industry, those threats will materialize furthering China’s alarming dominance.

According to 2024 data from the Chinese government, the country ranks first worldwide in ship completions, new orders and order backlogs — claiming global shares of 55.7%, 74.1% and 63.1%, respectively. China is also expanding its capabilities in high value-added vessels, surpassing South Korea and Japan, while consolidating its role as a “shipbuilding superpower.”

Shipbuilding is not merely an economic activity — it underpins both global trade and national defense. Civilian shipbuilding provides the foundation for training engineers and skilled workers essential to naval production. As such, the growth of China’s shipbuilding sector carries profound implications, not only for maritime commerce but also for the international security architecture.

Tiếp tục đọc “China’s shipyard dominance leads to geoeconomic risks”

Cuộc chiến vì sự sống: Chống hàng giả “lộng hành” để bảo vệ sức khỏe Nhân dân (5 bài)

Đây là loạt bài phản ánh tình trạng hàng giả tràn lan trong lĩnh vực y tế.

Sản phẩm như thuốc chữa bệnh, sữa, thực phẩm chức năng bị làm giả, gây ảnh ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng con người.

Loại bỏ hàng giả đòi hỏi sự thanh tra thường xuyên, đấu tranh quyết liệt, trường kỳ của các ban ngành để bảo vệ sức khỏe của người dân.

An An

***

chum.png

Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm chú trọng. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội, là nền tảng quan trọng nhất cho hạnh phúc của mọi người và sự phát triển của quốc gia. Vì vậy, đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của Nhân dân là đầu tư cho sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, một thực trạng nhức nhối về hàng giả trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ đang “lộng hành” trong những năm qua và âm thầm “đầu độc” người dân Việt Nam một cách hãi hùng.

Tiếp tục đọc “Cuộc chiến vì sự sống: Chống hàng giả “lộng hành” để bảo vệ sức khỏe Nhân dân (5 bài)”

Lao động rời TP.HCM ngày càng nhiều (5 bài)

Lao động rời TP.HCM ngày càng nhiều

Bài 1: Chật vật giấc mơ phố thị
Bài 2: Tại sao nhiều người chọn về quê?
Bài 3: Người trụ lại xoay xở mưu sinh
Bài 4: Làm sao giữ chân người xa quê?
Bài 5: Định vị thành phố đáng sống cho công nhân

***

Lao động rời TP.HCM ngày càng nhiều: Chật vật giấc mơ phố thị

TN – 27/09/2025 07:41 GMT+7
 

Nhiều lao động nhập cư rời TP.HCM vì áp lực, chi phí đắt đỏ kéo theo nhiều khu trọ bỏ trống, quán ăn vắng khách.

Từ sau đại dịch Covid-19, ngày càng nhiều lao động nhập cư ở TP.HCM buộc phải khép lại giấc mơ phố thị, lặng lẽ quay về quê để khởi nghiệp hay tìm kế sinh nhai. Họ ra đi không phải vì hết khát vọng, mà vì không còn đủ kinh phí để trụ lại giữa thành phố với chi phí ngày càng đắt đỏ.

Vì sao lao động rời TP.HCM ngày càng nhiều?

Tiếp tục đọc “Lao động rời TP.HCM ngày càng nhiều (5 bài)”

Tại sao Việt Nam lại không phát triển được như Hàn Quốc và Nhật Bản mặc dù có nguồn tài nguyên tương đương với hai nước này? – Why did Vietnam fail to develop like South Korea and Japan despite having similar resources as these two countries?

SOURYU 蒼龍 · 

Kỹ sư Thiết kế Điện tử và Kết cấu (2003–nay)Cập nhật 1 năm trước http://www.quora.com

Câu trả lời này có thể hơi phản cảm.

Là một kỹ sư, tôi đã có dịp tiếp xúc với công nhân Việt Nam trong một nhà máy cách đây 20 năm. Phải nói rằng người Việt Nam, đặc biệt là đàn ông Việt Nam ở miền Nam, có tính cách rất giống với công nhân Ấn Độ. Thiếu tinh thần chuyên nghiệp, không thích tuân thủ kỷ luật, thích nói khoác, hiệu suất lao động thấp (tốt hơn người Ấn Độ), và thích tìm lý do bào chữa cho thất bại của mình. Họ cũng giỏi bịa ra những tai nạn không có thật để lừa đảo công ty tiền bồi thường. Họ thích cờ bạc, và một số người có thói quen uống rượu không tốt.

Các quan chức Việt Nam và Ấn Độ cũng rất giống nhau, tham nhũng hơn nhiều so với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, phụ nữ Việt Nam rất chăm chỉ và tốt bụng, và tôi nghĩ rằng đại đa số đàn ông Việt Nam không xứng đáng với họ.

Tiếp tục đọc “Tại sao Việt Nam lại không phát triển được như Hàn Quốc và Nhật Bản mặc dù có nguồn tài nguyên tương đương với hai nước này? – Why did Vietnam fail to develop like South Korea and Japan despite having similar resources as these two countries?”

Cận cảnh sạt lở bờ sông Tiền, nhiều ngôi nhà bị ‘nuốt chửng’

Thanh Quân– quanbaochi997@gmail.com Thanh Niên

24/09/2025 14:53 GMT+7

Nhiều ngôi nhà ở P.Cao Lãnh (Đồng Tháp) bị chìm xuống sông Tiền sau những vụ sạt lở gần đây. Chính quyền địa phương đang khẩn trương hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn.

Ngày 24.9, tin từ UBND P.Cao Lãnh cho biết, chính quyền địa phương đang tiếp tục hỗ trợ người dân vùng sạt lở di dời đến nơi an toàn và tập trung khắc phục hậu quả.

Trước đó, rạng sáng 20.9, tại khóm Tân Tịch, P.Cao Lãnh, xảy ra sạt lở bờ sông Tiền một đoạn dài khoảng 100 m, ăn sâu vào đất liền khoảng 20 m, làm 7 ngôi nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây thiệt hại hơn 2 tỉ đồng. Trong đó, có nhiều ngôi nhà gần như bị chìm hoàn toàn xuống sông.

Nguyên nhân ban đầu được xác định vị trí sạt lở nằm cặp sông Tiền và nằm trong khu vực sạt lở thường xuyên, cùng với ảnh hưởng của mưa lớn kết hợp với triều cường mùa lũ dâng cao dẫn đến xảy ra sạt lở.

 - Ảnh 1.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại khóm Tân Tịch, chính quyền địa phương đang khẩn trương hỗ trợ những hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng bởi sạt lở bờ sông Tiền di dời đến nơi an toàn
Tiếp tục đọc “Cận cảnh sạt lở bờ sông Tiền, nhiều ngôi nhà bị ‘nuốt chửng’”

Scientists uncover a clean, natural process that nourishes rivers, supports fish and honors innovation

Credit: Victor Leshyk/Northern Arizona University

Credit: Victor Leshyk/Northern Arizona University

In northern California, salmon are more than just fish—they’re a cornerstone of tribal traditions, a driver of tourism and a sign of healthy rivers. So it may not come as a surprise that NAU and University of California Berkeley scientists working along the region’s Eel River have discovered a micro-scale nutrient factory that keeps rivers healthy and allows salmon to thrive.

Tiếp tục đọc “Scientists uncover a clean, natural process that nourishes rivers, supports fish and honors innovation”

Thừa thầy, thiếu thợ

***

Nhân lực Việt Nam trước bài toán “thừa thầy thiếu thợ”

 15:35 28/06/2025

Trong khi nhiều sinh viên đại học ra trường loay hoay tìm việc, thì không ít doanh nghiệp lại “đỏ mắt” săn tìm lao động kỹ thuật lành nghề. Nghịch lý “thừa thầy, thiếu thợ” không chỉ phản ánh sự mất cân đối trong đào tạo, mà còn gióng lên hồi chuông báo động về những lỗ hổng nghiêm trọng trong hệ thống giáo dục đại học hiện nay.

Tiếp tục đọc “Thừa thầy, thiếu thợ”

Tạo văn hoá hiến mô tạng tại Việt Nam

***

Tạo “văn hóa hiến tặng mô tạng” từ trong bệnh viện

Chủ Nhật, 28/01/2024 07:33 (GMT+7)

HNN – Có nhiều rào cản từ hành lang pháp lý đến thực tiễn hiến tặng mô tạng người cho chết não tại Việt Nam. PGS.TS. Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (gọi tắt là Trung tâm) chia sẻ:

PGS.TS. Đồng Văn Hệ

Hiện, tỷ lệ hiến tạng từ người chết não ở Việt Nam ở mức rất thấp, trung bình khoảng 0,1%/1triệu dân/năm. Nếu so với nước đứng đầu thế giới như Tây Ban Nha: 50%, đất nước chúng ta bằng 1/500 của họ. So với nước đứng đầu châu Á, Hàn Quốc tỷ lệ hiến tạng khoảng 10-11% thì Việt Nam chỉ bằng 1/100.

Tiếp tục đọc “Tạo văn hoá hiến mô tạng tại Việt Nam”

Thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam – câu hỏi thường gặp

BBW.VN

Việt Nam lần đầu bật đèn xanh cho việc thí điểm thị trường tài sản mã hóa. Dù còn cần thời gian để hoàn thiện chi tiết, khung pháp lý mới được kỳ vọng sẽ mở ra một sân chơi chính thống cho loại tài sản vốn lâu nay tồn tại trong vùng xám.

Hình ảnh: Angel Garcia/Bloomberg

Hình ảnh: Angel Garcia/Bloomberg

Tác giả: Giang Lê 23 tháng 09, 2025 lúc 2:00 PM

Có gì mới?

Sau khoảng một năm chuẩn bị, ngày 9.9.2025, nghị quyết 5/2025/NQ-CP bắt đầu có hiệu lực, đặt nền móng cho một thị trường giao dịch và phát hành tài sản mã hóa có kiểm soát. Đây là lần đầu tiên Việt Nam cho phép thử nghiệm chính thức loại tài sản này. Thời gian thử nghiệm dự kiến kéo dài 5 năm. 

Tài sản mã hóa là gì?

Hiểu đơn giản, theo nghị quyết, tài sản mã hóa là loại tài sản tồn tại dưới dạng dữ liệu số và được bảo đảm bằng công nghệ mã hóa. Người ta có thể tạo ra, lưu giữ, chuyển nhượng hay giao dịch chúng trên mạng. Nhưng lưu ý đó không phải chứng khoán, cũng không phải tiền do ngân hàng Nhà nước phát hành (tiền pháp định). Như vậy tài sản mã hóa không chỉ là tiền mã hóa như Bitcoin mà còn bao gồm cả các tài sản số như token, NFT…

Tiếp tục đọc “Thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam – câu hỏi thường gặp”

Animals that spread seeds are critical for climate solutions

mongabay.com

  • New research analyzing more than 3,000 tropical forest sites reveals that areas with fewer seed-dispersing animals store up to four times less carbon than forests with healthy wildlife populations.
  • The study found that 81% of tropical trees rely on animals to disperse their seeds, establishing an ancient partnership now threatened by human activities such as deforestation, road construction, and hunting.
  • Researchers mapped global “seed dispersal disruption” and found it explains a 57% reduction in carbon storage potential across proposed forest restoration areas.
  • Tiếp tục đọc “Animals that spread seeds are critical for climate solutions”

Bất cập trong quản lý khiến rừng phòng hộ ven biển liên tiếp bị xâm hại (3 bài)

Rừng phòng hộ ven biển ở một số tỉnh miền Trung đang bị chặt phá trái phép. Các vụ việc diễn ra ở Huế, Quảng Trị và Hà Tĩnh.

Hằng năm, những tháng 9, tháng 10 này là mùa mưa bão ở miền Trung. Rừng phòng hộ ven biển giúp chống bão bằng cách chắn gió, làm giảm cường độ gió bão thổi vào bờ, và giảm thiểu tác động của sóng biển, từ đó hạn chế thiệt hại cho nhà cửa, công trình, và đời sống của người dân ven biển. Ngoài ra, rừng còn giúp ngăn chặn xói lở bờ biển, bảo vệ đất liền khỏi sự xâm nhập mặn và cố định bãi bồi.

Tuy nhiên, vì “lỗ hổng” quản lý, rừng phòng hộ ven biển bị chặt phá.

Nguyễn Bảo Ngọc

  • VnEconomy – Bất cập trong quản lý khiến rừng phòng hộ ven biển liên tiếp bị xâm hại
  • Tiền Phong – Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra vụ chặt hạ rừng phòng hộ ven biển tại Huế
  • Tiền Phong – Rừng tràm phòng hộ ven biển Quảng Trị bị chặt phá hàng loạt

Bất cập trong quản lý khiến rừng phòng hộ ven biển liên tiếp bị xâm hại

VE – Nguyễn Thuấn – 17/07/2025, 06:00

Hơn 3 ha rừng thuộc Dự án 661 tại phường Phong Quảng, thành phố Huế và hàng trăm cây phi lao ở xã Thạch Hải, thành phố Hà Tĩnh vừa bị khai thác trái phép. Hai vụ việc liên tiếp cho thấy nhiều bất cập trong công tác quản lý rừng phòng hộ ven biển…

Tổng diện tích rừng bị khai thác trái phép tại phường Phong Quảng là hơn 3ha
Tổng diện tích rừng bị khai thác trái phép tại phường Phong Quảng là hơn 3ha

Theo thông tin từ UBND thành phố Huế, ngày 2/7/2025, lực lượng kiểm lâm địa bàn phát hiện việc khai thác trái phép rừng trồng tại thôn An Lộc, phường Phong Quảng (trước đây là xã Quảng Công), thành phố Huế. Qua kiểm tra hiện trường, diện tích rừng bị chặt phá lên tới 3,1416 ha, trong đó có 2,5843 ha là rừng phòng hộ và 0,5573 ha rừng sản xuất. Tổng cộng 1.461 cây keo lưỡi liềm bị triệt hạ, nhiều thân cây còn để lại gốc mới cưa, vỏ rừng còn tươi.

Diện tích này thuộc Dự án 661 trồng rừng phòng hộ vùng cát, được triển khai từ năm 2008 nhằm phục hồi hệ sinh thái và chắn gió, cát ven biển. Từ tháng 9/2020, khu rừng do UBND xã Quảng Công (nay là UBND phường Phong Quảng) trực tiếp quản lý.

 “LỖ HỔNG” QUẢN LÝ TỪ CẤP CƠ SỞ

Diễn biến vụ việc cho thấy quá trình tổ chức và kiểm soát ở cấp xã/phường tồn tại nhiều lỗ hổng. Theo kết quả điều tra bước đầu, ngày 18/2/2025, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Quảng Công (cũ) đã họp và thống nhất chủ trương thanh lý diện tích rừng bị gãy đổ sau bão. Một ngày sau, UBND xã tổ chức cuộc họp và thống nhất giao 8 ha rừng sản xuất cho ông Nguyễn Văn Quốc (trú tại thị xã Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cũ) khai thác, với mức giá 85 triệu đồng.

Tổng số cây bị khai thác là 1.461 cây
Tổng số cây bị khai thác là 1.461 cây

Tuy nhiên, trên thực tế, ông Quốc chỉ khai thác 3,1416 ha – phần lớn lại là rừng phòng hộ, không được phép đụng đến. Tại buổi làm việc với chính quyền ngày 11/7, ông Quốc khai được cán bộ địa chính xã khi đó là ông Lê Nguyễn An chỉ dẫn vị trí khai thác, và chính ông An cũng thường xuyên có mặt giám sát quá trình chặt hạ rừng.

Trong vòng khoảng 12 ngày, ông Quốc thuê 6 lao động từ Quảng Trị vào khai thác và sử dụng 10 xe tải vận chuyển gỗ đi tiêu thụ tại Công ty cổ phần Năng lượng sinh học Huế, với giá bán khoảng 900.000 đồng/tấn. Ngày 19/4/2025, ông Quốc chuyển khoản 85 triệu đồng cho bà Cao Thị Thủy – cán bộ thủ quỹ xã Quảng Công.

Đáng chú ý, ngày 14/5/2025, UBND xã Quảng Công yêu cầu hoàn lại số tiền vì lý do “khai thác chưa đủ diện tích 8 ha”. Nhưng chỉ một ngày sau, ông Quốc lại chuyển khoản 30 triệu đồng cho ông Nguyễn Đình Thông – Chủ tịch UBND xã Quảng Công (nay là Phó Chủ tịch UBND phường Phong Quảng), đồng thời trực tiếp đưa thêm 35 triệu đồng tiền mặt cho ông Lê Nguyễn Oai – Phó Chủ tịch UBND xã tại thời điểm đó. Việc này diễn ra ngay tại phòng làm việc của ông Oai.

Theo nhận định ban đầu, việc bán rừng sản xuất đã dẫn đến khai thác nhầm sang rừng phòng hộ, vốn không thuộc diện được phép thanh lý. Càng nghiêm trọng hơn khi ông Lê Nguyễn An – cán bộ địa chính được giao giám sát – lại chính là người dẫn chỉ vị trí rừng bị chặt hạ.

Thực tế, từ ngày 23/4/2025, khu vực lô 152 và 161 – nơi xảy ra vụ chặt rừng – đã được đoàn kiểm tra liên ngành xác định là rừng phòng hộ, cần tăng cường bảo vệ. Tuy nhiên, công tác giám sát tại địa phương lại không được thực hiện đúng mức, dẫn tới việc khai thác trái phép diễn ra trót lọt.

Không chỉ riêng Huế, tại tỉnh Hà Tĩnh, mới đây cũng xảy ra tình trạng tương tự. Theo báo cáo của Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng tỉnh Hà Tĩnh, trong hai ngày 24 và 30/6/2025, đơn vị phối hợp với UBND xã Thạch Hải và Công an xã phát hiện 2 hộ dân tự ý chặt phá cây phi lao tại tiểu khu 283, xã Thạch Hải (nay là xã Thạch Khê).

Cụ thể, tại các vị trí tọa độ (548389-2038142) và (547088; 2040337), hai hộ dân đã khai thác 135 cây phi lao – trong đó có 100 cây đường kính gốc từ 5 đến 20 cm, còn lại là những cây từ 21 đến 30 cm. Khu vực này là đai rừng phòng hộ chắn cát ven biển, có chiều rộng từ 20 đến 200 mét, do UBND xã Thạch Hải làm chủ quản lý.

Khu rừng phòng hộ ven biển ở thôn Bắc Hải của xã Thạch Khê (trước đây là xã Thạch Hải, thành phố Hà Tĩnh), hàng trăm gốc cây phi lao vốn là lớp chắn sóng, chắn gió ven biển đã bị đốn hạ, chỉ còn trơ gốc. 
Khu rừng phòng hộ ven biển ở thôn Bắc Hải của xã Thạch Khê (trước đây là xã Thạch Hải, thành phố Hà Tĩnh), hàng trăm gốc cây phi lao vốn là lớp chắn sóng, chắn gió ven biển đã bị đốn hạ, chỉ còn trơ gốc. 

Theo lý giải của địa phương, vào những năm 1990, khi dãy đất ven biển còn là đất trống, chính quyền xã vận động các hộ dân tự bỏ vốn trồng rừng phi lao. Tuy nhiên, hiện nay, khi muốn khai thác, các hộ vẫn buộc phải lập phương án và xin phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật. Việc tự ý khai thác, dù trên diện tích do gia đình đầu tư trồng, vẫn vi phạm luật hiện hành.

Ngay sau khi phát hiện vi phạm, lực lượng kiểm lâm đã lập biên bản đình chỉ việc chặt cây, tạm giữ lâm sản và chuyển hồ sơ để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.

SIẾT CHẶT KIỂM TRA

Cả hai vụ việc tại Huế và Hà Tĩnh đều phản ánh một thực trạng đáng lo ngại trong công tác quản lý rừng phòng hộ ven biển, nơi đáng lẽ được bảo vệ nghiêm ngặt thì lại bị xâm hại ngay dưới sự quản lý trực tiếp của cấp cơ sở. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự lỏng lẻo trong giám sát, thiếu kiểm tra định kỳ và đặc biệt là sự mơ hồ trong phân định trách nhiệm giữa các cơ quan, đơn vị.

Tại thành phố Huế, sau khi vụ việc xảy ra, UBND thành phố đã chỉ đạo Công an thành phố khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm và các đơn vị liên quan rà soát, xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức, báo cáo trước ngày 22/7/2025. Thành phố cũng yêu cầu kiện toàn cơ chế phối hợp giữa chính quyền phường, xã với kiểm lâm địa bàn, đồng thời biên soạn tài liệu hướng dẫn rõ ràng về quyền hạn, nghĩa vụ trong quản lý rừng theo mô hình chính quyền hai cấp.

Về phía Hà Tĩnh, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Các xã, phường có rừng được giao nhiệm vụ kiểm tra thường xuyên, rà soát các khu vực rừng có nguy cơ bị xâm hại cao và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Tỉnh cũng yêu cầu rà soát diện tích đất lâm nghiệp chưa giao, chưa cho thuê, đang do UBND xã quản lý để xây dựng phương án sử dụng phù hợp. Các chủ rừng phải tổ chức quản lý rừng theo phương án bền vững, tăng cường tuần tra, truy quét, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khai thác, lấn chiếm trái phép.

***

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra vụ chặt hạ rừng phòng hộ ven biển tại Huế

Ngọc Văn – 25/07/2025 20:00

TPOVụ chặt phá hơn 3ha rừng ven biển tại phường Phong Quảng (Huế) đã được Chi cục Kiểm lâm Huế chuyển hồ sơ sang Công an thành phố để điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật. Vụ việc cũng đã được UBND TP Huế báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy.

Tự ý bán rừng sản xuất, chặt luôn rừng phòng hộ

Chiều 25/7, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Ngọc Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP Huế, cho biết, đã gửi văn bản kèm các bút lục tài liệu, giấy tờ liên quan đến vụ chặt hạ rừng phòng hộ tại phường Phong Quảng (xã Quảng Công cũ, huyện Quảng Điền) đến Công an TP Huế để xem xét theo quy định của pháp luật.

dji-0369.jpg
Rừng phòng hộ ven biển tại phường Phong Quảng (TP Huế) có chức năng bảo vệ bờ biển, bảo vệ môi trường sinh thái, chống sạt lở… đã bị “cạo trọc” để bán gỗ.

Vụ việc hiện được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường – Công an TP Huế tiếp nhận, giải quyết.

Theo kết quả xác minh ban đầu của kiểm lâm, tại khu vực phường Phong Quảng đã có tổng cộng hơn 3,1ha rừng bị chặt hạ, bao gồm gần 2,6ha rừng phòng hộ và hơn 0,5ha rừng sản xuất, với 1.461 cây keo lưỡi liềm bị đốn hạ. Thời gian chặt phá rừng diễn ra từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2025.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Đình Thông – nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Công, hiện giữ chức Phó Chủ tịch UBND phường Phong Quảng, xác nhận vụ việc chặt hạ để thanh lý rừng trồng đã được thống nhất trong cuộc họp mở rộng của Ban Chấp hành Đảng ủy xã do ông Lê Duận – Bí thư Đảng ủy xã thời điểm đó chủ trì.

Việc khai thác được lãnh đạo xã Quảng Công thống nhất thông qua với chủ trương bán 8ha rừng sản xuất, ước thu 85 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế quá trình chặt hạ đã xâm phạm hơn 2,5ha rừng phòng hộ. Diện tích này thuộc tiểu khu 89, có chức năng phòng hộ ven biển, bảo vệ môi trường sinh thái, chống sạt lở và hiện tượng cát bay xâm lấn khu dân cư và đất sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Quốc (trú tại Phong Điền, Huế) là người mua diện tích rừng nói trên và trực tiếp tổ chức khai thác cây keo. Ông Quốc khai với cơ quan chức năng, được ông Lê Nguyễn An – cán bộ địa chính xã Quảng Công, xác định vị trí khai thác từ thôn An Lộc đến khu vực các trụ điện giáp xã Hải Dương cũ. Ông An còn thường xuyên có mặt tại hiện trường, theo dõi quá trình khai thác.

1-pha-rung-phong-ho-ven-bien.jpg
Tiền bán rừng sản xuất và rừng phòng hộ không được nộp vào ngân sách.

Toàn bộ gỗ rừng sau khai thác được vận chuyển bằng khoảng 10 chuyến xe đến bán cho Công ty CP Năng lượng sinh học Huế tại Khu công nghiệp Phú Bài, với giá 900.000 đồng/tấn (chưa bao gồm chi phí nhân công, vận chuyển). Tuy nhiên, số tiền thu được không được nộp vào ngân sách xã theo quy định.

Phần lớn tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân của lãnh đạo xã

Theo lời khai, ngày 19/4, ông Quốc chuyển 85 triệu đồng vào tài khoản của bà Cao Thị Thủy – thủ quỹ UBND xã Quảng Công. Tuy nhiên, đến ngày 14/5, do chưa khai thác đủ diện tích 8ha như thỏa thuận, lãnh đạo xã yêu cầu bà Thủy hoàn trả tiền cho ông Quốc.

Chỉ một ngày sau, tức 15/5, ông Quốc chuyển tiếp 30 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Đình Thông – Chủ tịch UBND xã Quảng Công lúc đó; đồng thời, đưa trực tiếp 35 triệu đồng tiền mặt cho ông Lê Nguyên Oai – Phó Chủ tịch UBND xã, tại phòng làm việc của ông này. Như vậy, tổng cộng 65 triệu đồng đã được chuyển thẳng cho lãnh đạo xã thay vì nộp vào ngân sách địa phương qua hệ thống kho bạc.

Theo nhận định của một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Huế, vụ việc chặt hạ rừng nêu trên có tính chất phức tạp, liên quan đến dấu hiệu vi phạm về quản lý rừng, quản lý tài sản công và chức vụ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm khẩn trương lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai các đối tượng liên quan, bảo vệ hiện trường, hoàn tất thủ tục tố giác tội phạm, chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra theo quy định.

4-pha-rung-phong-ho-ven-bienjpg.jpg
Vụ việc có dấu hiệu liên quan đến vi phạm về quản lý rừng, quản lý tài sản công.

Sở cũng chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ với công an để xử lý vụ việc theo đúng pháp luật. Đồng thời, tổ chức các buổi làm việc với UBND các xã, phường để hướng dẫn, chấn chỉnh hoạt động quản lý lâm nghiệp, thống nhất ranh giới địa bàn rừng sau sáp nhập hành chính, cập nhật dữ liệu quản lý rừng cho các đơn vị hành chính mới.

Hiện UBND TP Huế đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy Huế về toàn bộ vụ việc.

Ông Lê Ngọc Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP Huế, cho biết, liên quan vụ việc này, đơn vị đã họp kiểm điểmquyết định kỷ luật khiển trách một kiểm lâm viên thuộc Hạt Kiểm lâm khu vực phía Bắc thành phố, là người phụ trách địa bàn xã Quảng Công trước đây. Đồng thời kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với một lãnh đạo Hạt Kiểm lâm khu vực phía Bắc thành phố do để xảy ra vụ việc trong quá trình quản lý, điều hành; cùng một kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Điền cũ.

***

Rừng tràm phòng hộ ven biển Quảng Trị bị chặt phá hàng loạt

Hữu Thành – 29/08/2025 16:07

TPORừng tràm phòng hộ hàng chục năm tuổi ven biển phía Nam tỉnh Quảng Trị bị đốn hạ chặt phá quy mô lớn song địa phương đã không ngăn chặn kịp thời.

Khu vực rừng phòng hộ chắn cát bay, cát lấp bị chặt phá, đốn hạ thuộc 2 xã Mỹ Thủy và Vĩnh Định của tỉnh Quảng Trị. Tại ngã ba Quốc lộ 15D – đường trục Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, vào sâu trong rừng phòng hộ khoảng 200m là bắt gặp cảnh chặt phá cây rừng ngổn ngang.

Thực tế hiện trường ngày 29/8 cho thấy, rừng bị phá trắng thành nhiều khoảnh rộng hàng nghìn m2 mỗi khu vực. Các khoảnh bị phá cách quãng nhau. Cây tràm bị cưa hạ sát gốc khoảng chừng 50cm bằng cưa máy. Nhiều gốc cây có đường kính 20cm. Tất cả thân cành đều được mang ra khỏi rừng.

rung-tram-phong-ho-nam-quang-tri-bi-chat-pha-4.png
Những cây tràm rừng chắn cát bị cưa hạ. Ảnh: T. Hoàng.
rung-tram-phong-ho-nam-quang-tri-bi-chat-pha-5.png
Gốc cây bị cày ủi, vận chuyển đến nơi khác tập kết. Ảnh: T. Hoàng.

Theo người dân địa phương, gỗ tràm sau khi cưa hạ không được đưa đi ngay mà thường được tập kết thành từng đống trong rừng để tránh sự chú ý của người dân cũng như cơ quan chức năng. Lúc đã đủ số lượng mới cho xe cơ giới vào tận nơi để bốc gỗ lên, rồi vận chuyển theo lối mòn ra đường chính.

Hạt Kiểm lâm Hải Lăng cho biết, sự việc được ghi nhận và kiểm tra hiện trường từ ngày 12 đến 14/8, nhưng gần đây mới có số liệu chính thức.

Cụ thể, tại nhiều tiểu khu ở Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị xảy ra tình trạng rừng phòng hộ bị cưa hạ, diện tích lên tới gần 13.700m2. Tại 4 lô khác nhau thuộc tiểu khu 797A có 1.836m2 rừng phòng hộ chắn cát, trồng năm 2001 và 2.989m2 rừng keo ngoài quy hoạch 3 loại rừng bị cưa hạ. Tổng cộng 4.825m2 rừng bị chặt, mật độ còn khoảng 600 cây/ha, đều do UBND xã Mỹ Thủy quản lý.

Tại xã Vĩnh Định, tiểu khu 810Q, lực lượng chức năng phát hiện thêm 4.572m2 rừng keo lá tràm bị chặt hạ, đường kính gốc từ 6 – 12cm, trồng năm 2001, nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng, hiện do UBND xã quản lý.

Ở cùng tiểu khu, hai vị trí rừng tiếp tục bị xâm hại, diện tích 4.280m2. Trong đó, một phần thuộc rừng phòng hộ chắn cát, một phần nằm ngoài quy hoạch rừng, đã được tỉnh phê duyệt chuyển đổi mục đích để thực hiện dự án Trung tâm dịch vụ hậu cần và logistics thuộc Khu kinh tế Đông Nam. Nhiều cây keo lá tràm đường kính 10 – 22cm.

rung-tram-phong-ho-nam-quang-tri-bi-chat-pha-1.png
Một khoảnh đất rừng bị chặt phá, được cày xới thành hàng nghi chiếm đất, chờ đền bù. Ảnh: T.Hoàng.

Ngoài chặt phá cây, theo lực lượng Kiểm lâm, việc người dân dùng máy cày, máy múc để san ủi đất, chôn cọc bê tông làm vườn, một số gốc cây bị đào đem giấu nơi khác. Các đối tượng thường hoạt động ban đêm, có người canh gác, sử dụng máy múc, cưa, rựa và đèn pin để tránh bị phát hiện.

Lúc lực lượng chức năng tiếp cận, không còn người vi phạm tại hiện trường. Mục đích của việc chặt phá là lấn chiếm đất rừng để chờ đền bù.

rung-tram-phong-ho-nam-quang-tri-bi-chat-pha-3.png
Rừng phòng hộ ven biển bị phá quy mô lớn song địa phương không kịp thời ngăn chặn. Ảnh: T. Hoàng.

“Tiếng Việt từ TK 17: một số cách dùng như đạo bụt, giáo bụt … kiếp, nghiệp, kệ, pháp môn, mục liên, tì lô …” (phần 50B)

Nguyễn Cung Thông

Phần này bàn thêm về một số cách dùng Phật giáo từ các tài liệu chữ quốc ngữ vào TK 17 – hay từ thời LM de Rhodes và các giáo sĩ Tây phương sang Á Đông truyền đạo: đạo bụt/tượng bụt, giáo bụt … kiếp, nghiệp, kệ, pháp môn, mục liên, tì lô, mục/mộc mỗi …

Đây là lần đầu tiên cách dùng này hiện diện trong tiếng Việt qua dạng con chữ La Tinh/Bồ (chữ quốc ngữ), điều này cho ta dữ kiện để xem lại một số cách đọc chính xác hơn so với các dạng chữ Nôm cùng thời, cũng như thông tin về một số sinh hoạt xã hội/tôn giáo từ những nhân chứng lịch sử (mắt thấy tai nghe).

Tiếp tục đọc ““Tiếng Việt từ TK 17: một số cách dùng như đạo bụt, giáo bụt … kiếp, nghiệp, kệ, pháp môn, mục liên, tì lô …” (phần 50B)”

Thực thi thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam 

08/05/2025

TS. Trần Thế Nữ
Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

(Quanlynhanuoc.vn) – Bối cảnh toàn cầu hóa cùng sự phát triển của công nghệ đã tạo ra nhiều thách thức trong việc quản lý thuế, đặc biệt đối với các doanh nghiệp đa quốc gia có chiến lược tối ưu hóa thuế. Trong bối cảnh này, Việt Nam cần tăng cường công nghệ và chuyển đổi số trong quản lý thuế, cải tiến quy trình thanh tra và kiểm soát thuế, đơn giản hóa thủ tục kê khai thuế, và đào tạo đội ngũ cán bộ thuế. Đồng thời, việc hợp tác quốc tế sẽ giúp Việt Nam tiếp cận các mô hình quản lý thuế hiệu quả và bảo đảm tính minh bạch trong việc thu thuế từ các doanh nghiệp xuyên quốc gia. Cùng với đó, việc thực thi thuế tối thiểu toàn cầu không chỉ giúp tăng cường công bằng trong thu thuế, mà còn thúc đẩy môi trường đầu tư công bằng và bền vững tại Việt Nam. 

Từ khóa: Thuế tối thiểu toàn cầu; quản lý thuế; chuyển đổi số; thỏa thuận quốc tế; cải cách thuế.

1. Giới thiệu chung

Bối cảnh toàn cầu hóa cùng sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã tác động mạnh mẽ đến các mô hình kinh doanh truyền thống, tạo ra nhiều loại hình kinh doanh mới mẻ. Điều này, đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước phải thích nghi với những biện pháp quản lý phù hợp, đặc biệt là trong lĩnh vực thuế. Tuy nhiên, sự chênh lệch về trình độ quản lý và chính sách thu hút đầu tư nước ngoài giữa các quốc gia đã tạo ra những “lỗ hổng”, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp đa quốc gia né tránh nghĩa vụ thuế đối với hoạt động kinh doanh của họ. Nghiên cứu của Johannesen1 đã chỉ ra những tồn tại nghiêm trọng trong hệ thống thuế toàn cầu hiện nay là các công ty đa quốc gia (MNCs) thường xuyên chuyển lợi nhuận sang các “thiên đường thuế” với mức thuế thấp, dẫn đến tình trạng thất thu thuế đáng kể cho các quốc gia sở tại. 

Tiếp tục đọc “Thực thi thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam “

Lộng hành “cát tặc” sông Hồng (4 kỳ)

Nhu cầu xây dựng tăng cao, việc khai thác cát trái phép đem lại lợi nhuận lớn. Vì vậy, với thủ đoạn bảo kê và lách luật tinh vi, cát tặc vẫn lộng hành không chỉ trên sông Hồng mà còn trên nhiều con sông khắp đất nước. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn phá hoại môi trường, gây sạt lở nghiêm trọng và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

An An

***

Lộng hành “cát tặc” sông Hồng (Kỳ 1)

Những tháng cuối năm 2023, có nguồn tin cho chúng tôi biết: có tình trạng cát tặc diễn ra phức tạp, lộng hành trên sông Hồng. Quá trình tìm hiểu của nhóm phóng viên báo Thời Nay, thực tế vượt xa những thông tin ban đầu. Suốt dọc chiều dài sông Hồng từ Hà Nội ngược lên Vĩnh Phúc, xuất hiện nhiều điểm nóng hoạt động khai thác cát trái phép.

Thứ Năm, ngày 18/01/2024 – 15:20

Các tàu khai thác cát trái phép tại khu vực cầu Vĩnh Thịnh (Vĩnh Phúc) lúc 11 giờ 15 phút ngày 24/12/2023.
Các tàu khai thác cát trái phép tại khu vực cầu Vĩnh Thịnh (Vĩnh Phúc) lúc 11 giờ 15 phút ngày 24/12/2023.
Tiếp tục đọc “Lộng hành “cát tặc” sông Hồng (4 kỳ)”