ĐẶNG HUY ĐÔNG (NGUYÊN THỨ TRƯỞNG BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ) 04/12/2024 04:04 GMT+7
TTCT – Theo báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì hết tháng 9-2024 mới giải ngân đầu tư công được hơn 52% kế hoạch cả năm.

Riêng vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, những con số còn đáng lo ngại hơn. Theo Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, tính đến cuối tháng 10, tổng vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh đã giải ngân mới đạt gần 46% kế hoạch; ở Bình Dương là 44,3%; TP.HCM còn thấp hơn, khi tính đến cuối tháng 10-2024, đầu tàu kinh tế cả nước mới giải ngân vốn đầu tư công được 22% tổng nguồn vốn được giao của năm 2024!
Những con số thống kê đó được báo chí nêu lên không lâu trước ngày 6-11, khi Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình với Quốc hội về dự án Luật Đầu tư công sửa đổi, gồm nhiều điểm mới về tư duy lập pháp. Cho thấy rõ ý thức của người đứng đầu ngành trước những vướng mắc hiện tại dẫn tới tốc độ giải ngân đầu tư công chậm chạp, bất chấp quyết tâm chính trị là không nhỏ, ông Nguyễn Chí Dũng đã đề xuất thông qua luật đầu tư công mới dưới dạng thay thế toàn bộ luật năm 2019, chứ không chỉ là sửa đổi, bổ sung. Đáng chú ý, ông Nguyễn Chí Dũng nói luật mới sẽ thay đổi trước hết về “tư duy và phương thức quản lý”, cụ thể là từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, và từ “quản lý” sang “quản lý cho kiến tạo phát triển”.
Tiếp tục đọc “Giải ngân đầu tư công: Từ quyết tâm chính trị đến triển khai thực tế”