Những trò chơi vui nhộn để học nói một ngoại ngữ

English: 12 Fun Speaking Games for Language Learners

Những hoạt động này nhằm giúp người học tiếng Anh và học ngoại ngữ nói tốt hơn.

Khi ở trong những lớp học ngoại ngữ, hoặc cụ thể lớp học tiếng Anh, có bao giờ bạn đưa ra câu hỏi và câu trả lời chỉ là một sự im lặng hoàn toàn và những ánh mắt trống rỗng. Đó là một vấn đề phổ biến – hầu như mọi giáo viên đều có khó khăn khi khuyến khích học sinh nói trong lớp học ngoại ngữ.

Học sinh có thể có một nỗi lo sợ rất sâu nếu mắc lỗi hoặc có thể chỉ là sự ngại ngùng kể cả khi nói bằng tiếng mẹ đẻ. Cho dù lý do là gì, dưới đây là danh sách  của một vài hoạt động thú vị giúp cho học sinh nói khi học ngoại ngữ. Danh sách này phù hợp hơn cho những học sinh có trình độ khá trở lên.

12 cách để người học ngoại ngữ trò chuyện.

  1. Ai đang nói sự thật?

Để cho mỗi học sinh viết vào một mẩu giấy 3 điều thực tế về bản thân mà không ai trong lớp biết. Nhớ rằng mỗi học sinh đều ghi tên của mình ở trong giấy. Tập hợp lại các tờ giấy và mời 3 học sinh lên phía trước phòng học. Đọc to một điều đúng với một trong 3 học sinh này.

Cả 3 học sinh đều xác nhận điều đó là đúng với mình, và sau đó cả lớp sẽ tiến hành chất vấn để xác định xem ai nói thật và ai nói xạo. Mỗi học sinh được cho phép hỏi một câu hỏi cho một trong 3 học sinh. Sau một vòng hỏi, mọi người sẽ đoán ai là người nói thật.

  • Các kiểu trò chơi “Cấm kị – Taboo”:

Cách 1, tạo một Powerpoint trình bày một danh từ trên mỗi slide. Để cho một học sinh lên trước lớp và ngồi quay lưng lại với PowerPoint. Những học sinh còn lại giải thích về từ ở trên slides và học sinh ở phía trước sẽ đoán ra từ đó.

Phiên bản khác:

Cách 2 Tách các học sinh thành nhiều nhóm gồm 4 hoặc 5 người. Mỗi nhóm sẽ có một tập thẻ với các danh từ ngẫu nhiên.

Mỗi học sinh trong nhóm lần lượt lượt sẽ diễn tả một danh từ cho các thành viên khác trong nhóm đoán. Người đoán đúng sẽ giữ tấm thẻ. Cuộc thi chính là xem ai có được nhiều thẻ nhất khi trò chơi kết thúc.

Phiên bản dành cho người có trình độ nói nâng cao.

Chia lớp học thành hai nhóm. Mỗi nhóm chọn một từ để mô tả cho nhóm của mình, cộng thêm danh sách các từ mà nhóm đó không được dùng để mô tả nhóm của mình. Mỗi học sinh nên có 2 đến 3 phút để xem nhóm mình có thể đoán được bao nhiêu từ

Cách 3 Hoạt động vẽ hình miêu tả: chia các học sinh thành cặp và mỗi một học sinh được phát một bức hình, đặt tấm hình úp xuống để người kia trong cặp không thấy được. Học sinh phải mô tả tấm hình mình có cho đồng đội của mình vẽ lại.

4. Mô tả những mẩu truyện tranh: Hãy phát cho mỗi học sinh một mẩu chuyện tranh.  Không ai biết nội dung tranh của người kia. Mỗi học sinh phải thử để diễn tả bức tranh của mình và tìm ra thứ tự đúng của các bức tranh theo câu truyện.

Sau 10 phút, học sinh có thể đoán thứ tự các bức tranh, rồi cho học sinh khác xem phần của mình và so sánh kết quả.

5. Từ bí mật: mỗi nhóm học sinh được giao một chủ đề ngẫu nhiên và một từ vựng ngẫu nhiên không liên quan đến chủ đề đó. Học sinh phải giấu từ bí mật đó trong phần trình bày của mình về từ chủ đề được được giao – và cố gắng đảm bảo là nhóm khác không thể đoán được từ bí mật đó. Những nhóm khác lắng nghe cẩn thận phần trình bày và cố gắng để đoán được từ bí mật đó là gì.

6. Tranh luận: Hãy đưa cho mỗi học sinh một mẩu giấy có một mặt ghi “đồng ý” và một mặt ghi “không đồng ý”. Đọc to một tuyên bố gây tranh cãi, và mỗi học sinh giơ mẫu giấy của mình lên với mặt đồng ý hay không đồng ý tuỳ theo ý kiến của mình. Chọn một học sinh cho mỗi bên để giải thích quan điểm của mình và tham gia vào một cuộc tranh luận ngắn.

7. Ngẫu hứng: chuẩn bị một danh sách gồm nhiều chủ để mà học sinh có thể thảo luận. Chia lớp học thành 2 nhóm. Mỗi học sinh chọn cho mình một con số – đó là số thứ tự mà học sinh sẽ lần lượt được gọi đến. Mỗi học sinh sẽ được yêu cầu trả lời mà không có sự chuẩn bị. Học sinh sẽ phải nói liên tục trong 45 giây. Khi học sinh đang nói, nhóm học sinh khác lắng nghe những khoảnh khắc mà học sinh nào đó ngập ngừng, và có những lỗi ngữ pháp hay từ vựng. Nếu nhóm khác có thể phát hiện và chỉnh lại được, nhóm đó sẽ được một điểm.

8. Trò chơi đảo hoang: phát cho mỗi học sinh một mẩu giấy để học sinh vẽ một đồ vật bất kỳ nào đó. Thu lại các mẩu giấy có hình vẽ và đưa lại cho các học sinh. Mỗi học sinh nhận được hình vẽ của một học sinh khác.

Tiếp theo, nói với học sinh rằng các bạn đã bị mắc kẹt tại hòn đảo hoang, và chỉ một nửa có thể sống sót và tiếp tục sinh sống trên hòn đảo.

Thứ duy nhất mà mỗi người có trên đảo đó là đồ vật có trong hình vẽ. Và mục tiêu của mỗi người là thuyết phục cả lớp rằng họ sẽ sống sót dựa vào đồ vật có trên tay mình.

9. Kể chuyện: mời 4 học sinh lên trước lớp, 3 trong số đó sẽ ngồi ở một hàng ghế và người còn lại sẽ đứng phía sau họ với vai trò là người kiểm soát. Đưa cho người kiểm soát một xấp thẻ có viết các danh từ trên đó.

Người kiểm soát sẽ đưa một danh từ cho 1 trong 3 học sinh xem, và người được xem sẽ bắt đầu kể một câu chuyện. Người kể chuyện sẽ tiếp tục cho đến khi người kiểm soát quyết định giao danh từ cho một học sinh khác, người sẽ tiếp tục kể câu chuyện đó.

10. Hai đúng, một sai: Mỗi học sinh cần viết 3 điều về bản thân vào một mẩu giấy. 2 điều số đó là đúng và một sẽ là sai. Mỗi học sinh sẽ đọc 3 điều về mình và các bạn cùng lớp sẽ hỏi để cố gắng xác định tuyên bố nào không phải là không đúng

11. Kể chuyện đúng sai: mỗi học sinh có một mẩu giấy có viết sẵn “đúng” hoặc “sai”. Mỗi học sinh sẽ kể cho cả lớp một câu chuyện đúng hoặc sai, tuỳ thuộc vào từ mà họ nhận được. Và cả lớp phải đoán xem câu truyện có thật hay không. Để thêm  hoạt động vào trò chơi bạn có thể cho học sinh khác đặt câu hỏi cho học sinh kể câu chuyện.

12. Tôi chưa bao giờ…: Tất cả học sinh trong lớp nên cùng nhau tham gia trò chơi này, giơ 5 ngón tay ( có thể dùng 3 hay 4 ngón tay để trò chơi diễn ra nhanh hơn). Học sinh đầu tiên sẽ nói với cả lớp về điều mà mình chưa bao giờ làm. Học sinh nói xong thì bỏ một ngón tay xuống, và kể với lớp một câu chuyện về điều đó. Một học sinh được xem là bị loại khỏi vòng chơi khi tất cả ngón tay đã được hạ xuống.

                                                                                                                                                                           Chuyển ngữ: Bùi Gia Thắng

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s