Vì một Việt Nam không bệnh dại

UN – Trung Tâm Kiểm soát Khẩn cấp các Bệnh lây truyền từ Động vật Xuyên biên giới (ECTAD) FAO Việt Nam và Cục Thú Y (DAH), Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn phát hành hai bộ phim phòng chống bệnh dại với mục địch vận động thực hiện chính sách và tập huấn cán bộ kỹ thuật. Hai phim có tên gọi “Vì một Việt Nam không bệnh dại” và “Xóa bỏ bệnh dại tại Việt Nam”. Hai bộ phim được sản xuất với sự hợp tác của Cục Y tế Dự phòng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chi cục Thú Y Thái Nguyên và Tổ chức Bảo vệ Động vật.

“Xóa bỏ bệnh dại tại Việt Nam” là một trong những công cụ tập huấn chính cho cán bộ thú y và y tế, đặc biệt dành cho những giảng viên nòng cốt chuyên đào tạo cho cán bộ thú y và y tế tuyền huyện và xã. Bộ phim bao gồm các bài giảng lý thuyết và trình diễn thực hành về phối hợp liên ngành, kĩ năng bắt chó và tiêm phòng cũng như việc rửa vết chó cắn đúng cách và tiêm phòng vắc xin sau phơi nhiễm.

Bộ phim vận động thực hiện chính sách “Vì một Việt Nam không bệnh dại” kêu gọi chính quyền địa phương, các nhà tài trợ, các cơ quan kỹ thuật và phát triển ủng hộ về mặt chính trị cho chương trình phòng chống bệnh dại lồng ghép tại Việt Nam theo tinh thần “Một Sức Khỏe”. Trong những bộ phim này, đại diện các tổ chức quốc tế, lãnh đạo cơ quan chính phủ nêu rõ cần làm thế nào để các tổ chức đối tác và chính phủ có thể cùng nhau điều phối theo cách tốt nhất để xây dựng các chiến lược phòng chống bệnh dại hiệu quả.

“Những bộ phim này ghi lại chương trình đào tạo giảng viên nòng cốt (TOT) do FAO Viet Nam và Cục Thú Y thực hiện tại Việt  Nam, với sự hỗ trợ của chính phủ Indonesia và FAO Indonesia. Chương trình này hỗ trợ chính phủ Việt Nam tăng tỷ lệ tiêm phòng cho chó và giảm tỷ lệ tử vong ở người do bệnh dại. Những can thiệp chính của chúng tôi bao gồm nâng cao năng lực, truyền thông liên ngành và vận động thực hiện chính sách để đạt được cam kết chính trị xóa bỏ bệnh dại” Tiến sỹ Scott Newman, Điều phối viên cao cấp của ECTAD, FAO cho biết.

1 bình luận về “Vì một Việt Nam không bệnh dại

  1. Anh họ em (con của bác cả bên họ nội) đã chết vì bệnh dại vào khoảng năm anh 8-10 tuổi, cách đây chừng 25-30 năm. Hai chị em em cũng bị chó cắn nhưng may các con chó đó chưa bị bệnh dại.

    Hy vọng với mục tiêu “không bệnh dại” này, VN sẽ đạt được và sẽ duy trì thành quả tốt đẹp trong lâu dài.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s